framework phát triển ứng dụng mobile
Tin tổng hợp

Top 10 Framework Phát Triển Mobile App Phổ Biến Nhất 2022

Hiện nay Framework chắc chắn là cái tên không còn quá xa lạ với các lập trình viên. Từ lập trình web đến việc framework phát triển mobile app đều rất thông dụng và mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời.

Thị trường Framework ngày càng tiềm năng và được mở rộng mỗi ngày, mang đến nhiều lựa chọn đa dạng cho người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm nền tảng để phát triển mobile chất lượng thì hãy xem ngay 10 gợi ý do Softsupplier cung cấp sau đây.

Framework là gì?

framework là gìHiểu một cách đơn giản, Framework là tập hợp những đoạn code được viết sẵn đã hoàn thiện, được thư viện lập trình mang đến các công cụ giúp lập trình viên có thể ứng dụng cho website hoặc xây dựng và duy trì các ứng dụng Mobile nhanh chóng, tiện lợi.

Có thể xem đây là bộ khung cơ bản mà dân lập trình có thể tận dụng để phát triển mà không cần mất công lập trình lại ngay từ đầu.

Hiện nay những thư viện code này được phát triển đa dạng cả về hình thái lẫn ngôn ngữ lập trình. Các loại Framework phát triển mobile app giúp lập trình viên viết code 1 lần nhưng có thể chạy trên cả Android lẫn iOS.

Với chức năng chính mang đến hiệu suất cao, cung cấp thư viện sẵn rộng mở, lại tiết kiệm thời gian cho người dùng nên được nhiều lập trình viên sử dụng.

>>> Xem thêm: Các xu hướng thiết kế App Mobile Hot nhất 2022 

Top 10 Framework phát triển ứng dụng mobile tốt nhất hiện nay

Framework hiện được ứng dụng cho cả phát triển website và ứng dụng mobile. Tuy nhiên thị trường thư viện code này hiện rất đa dạng, nhiều lựa chọn khiến người dùng băn khoăn.

Phải nói rằng ngay cả dân chuyên cũng phải đắn đo khi lựa chọn các nền tảng framework phát triển mobile app tốt, uy tín và hiệu quả nhất.

Dưới đây là 10 gợi ý được đánh giá cao nhất hiện nay bạn hãy tham khảo qua nhé.

React Native – Framework phát triển mobile app hàng đầu

React Native chắc chắn là nền tảng quen thuộc với các lập trình viên trong việc phát triển ứng dụng di động và lập trình web. Với sự hỗ trợ của JavaScript, bạn chỉ cần dùng 1 bộ mã thôi là có thể sử dụng cho cả 2 hệ điều hành là Android và iOS.

framework phát triển mobile app hàng đầu

Đây là nền tảng Framework phát triển ứng dụng mobile được đánh giá phát triển ứng dụng nhanh, tiết kiệm và cho hiệu suất ổn định. Do đó nền tảng này luôn nhận được sự tín nhiệm cao từ khách hàng.

Tuy nhiên React Native vẫn chưa phải là Framework hoàn hảo 100% khi còn  tồn tại một số hạn chế nhất định. Nếu so sánh với JS thì độ bảo mật của nền tảng này vẫn còn khá hạn chế.

>>> Tham khảo thêm: Hybrid App là gì? So sánh với Native App

Node.js

Node.js là hệ thống framework phát triển mobile app nhanh nhạy, hiệu quả tốt được tin dùng phổ biến. Đây cũng là Framework chuyên dùng cho các ứng dụng web với mục đích chính là truyền tải video, diễn đàn hoặc  nền tảng mạng xã hội.

Tương tự với React Native, Node.js cũng được viết bằng JavaScript V8 Engine. Do đó nền tảng này mang đến nguồn thư viện khá đa dạng. Hơn nữa còn hoạt động ổn định trên hệ điều hành.

React.js

Được hỗ trợ bởi JavaScript, ReactJS là một trong những Framework phát triển mobile app được xây dựng và phát triển bởi “ông lớn” Facebook. Có thể nói hiệu quả hỗ trợ tương tác, tăng view của ReactJS khá nổi bật, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội.

Nền tảng hỗ trợ tăng tương tác, tăng view được Facebook phát triển
Một điểm cộng lớn khác của ReactJS chính là thư viện có thể  kết hợp hoạt động và đồng bộ dữ liệu từ Client và cả server.

.NET Core – Framework phát triển mobile app miễn phí 

Nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng mobile, chắc chắn không còn xa lạ với nền tảng .NET Framework nữa. Đây là dự án lớn được Microsoft xây dựng và phát triển.

Hiện nay nền tảng .NET Core kế thừa dự án này, là ứng dụng miễn phí với mã nguồn mở mà ai cũng có thể áp dụng. Lợi thế lớn nhất của .NET Core chính là hỗ trợ trên đa hệ điều hành, hiệu suất cao và tùy biến mở rộng.

framework phát triển ứng dụng mobile miễn phí

Django

Trong python, Django được xem là Framework được ứng dụng nhiều nhất. Đây là nền tảng mã nguồn chuyên dùng cho việc phát triển ứng dụng mobile, web. Bên cạnh tính năng đa dạng, trực quan và linh động, Django còn ghi điểm mạnh bởi tính bảo mật cao.

Đặc biệt nói đến Django thì không thể bỏ qua các code sạch, hiệu quả, bộ tính năng Built-in đa dạng. Tuy nhiên nền tảng Framework phát triển app mobile này vẫn còn hạn chế là khá cứng nhắc.

Xamarin

Nói đến Framework phát triển mobile app hiệu quả thì Xamarin là cái tên không thể bỏ qua. Đây tiếp tục là dự án của Microsoft phát triển, hướng đến xây dựng các ứng dụng mobile đa nền tảng.

Hiện tại xamarin sử dụng ngôn ngữ C# cũng như các thư viện mở .NET. Đây cũng là Framework được đánh giá cao bởi có thể tạo các ứng dụng chỉ với 1 lần lập trình.

Cordova – Nền tảng Framework phát triển mobile app lý tưởng

Cordova chắc chắn là lựa chọn lý tưởng dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động đa nền tảng. Đây là Framework phát triển mobile app sử dụng ngôn ngữ C#, phát triển cho các hệ điều hành như windows, iOS, Android,…

Framework này hiện được xây dựng và phát triển bởi công nghệ của Microsoft, hiện có hàng triệu nhà phát triển ứng dụng. Nền tảng này không chỉ được đánh giá cao bởi giao diện trực quan, mà còn có tính bảo mật cao, khả năng kiểm soát ứng dụng tuyệt vời.

bộ khung phát triển phần mềm di động lý tưởng

Ionic

Một nền tảng mã nguồn mở cung cấp dịch vụ phát triển app mobile chuyên nghiệp trên nhiều nền tảng khác bạn cần lưu ngay chính là Ionic. Theo đánh giá, Ionic là Framework cho phép tập hợp các thành phần mặc định: bộ lọc, trang hàng động, thanh tab, biểu mẫu,…

Đây cũng là nền tảng mã nguồn có sự hỗ trợ của HTML, CSS, JavaScript,..Đặc biệt hiệu suất phát triển các ứng dụng di động gốc cũng được đánh giá rất cao.

Phonegap

Nếu nhà lập trình đang tìm kiếm một công nghệ được dùng rộng rãi, tạo được nhiều phiên bản ứng dụng thì Phonegap chính là framework phát triển mobile app hoàn hảo.

Nền tảng Framework này cho phép các lập trình viên phát triển ứng dụng di động được cài đặt sẵn như một ứng dụng gốc. Hơn nữa Phonegap cũng hỗ trợ nhiều tính năng được cài đặt sẵn trên di động như: danh bạ, máy ảnh, bộ nhớ, GPS,..

Corona SDK – Framework phát triển app mobile đa hệ điều hành

Không có nhóm phát triển lớn mạnh, Corona SDK vẫn là nền tảng hỗ trợ đắc lực cho các nhà phát triển ứng dụng Mobile app.

Dễ dàng nhận thấy Corona SDK là Framework giúp các lập trình viên xây dựng codebase duy nhất, có thể hoạt động tốt đa hệ điều hành. Nổi bật nhất phải kể đến gồm: iOS, Android, Nook,…

Ưu điểm lớn nhất của Corona SDK chính là khả năng tương tác cao, đồ họa thú vị, hoạt động chia tỷ lệ nội dụng tự động trên nhiều thiết bị.

framework phát triển app mobile đa hệ điều hành

Kết Luận

Trên đây là top 10 Framework phát triển Mobile App chất lượng, bảo mật cao và hữu dụng nhất. Thị trường mã nguồn hỗ trợ việc xây dựng và phát triển Mobile App ngày càng nổi bật. Tuy nhiên không phải Framework nào cũng hỗ trợ tốt cho nhà phát triển cả.

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể tìm được nền tảng mã nguồn phù hợp, linh hoạt và có tính an toàn cao để bảo toàn dữ liệu. Trong quá trình sử dụng Framework phát triển mobile app, nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại mà hãy liên hệ để được tư vấn kịp thời nhé.

>> Tham khảo thêm: