Tin công nghệ

Hybrid app là gì? So sánh với Native app

Hybrid app hiện đang là một trong những nền tảng hỗ trợ phát triển ứng dụng được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhất. Bên cạnh đó, Native App cũng là một sự lựa chọn rất tốt được nhiều người quan tâm. Tuy vậy, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vậy Hybrid app là gì? Hybrid app có những ưu nhược điểm gì? So sánh với Native app thì thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu những điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Hybrid app là gì?

Hybrid app
Cùng tìm hiểu về Hybrid

Hybrid app là một ứng dụng được phát triển bằng nhiều công nghệ web như JavaScript, HTML5 và CSS kết hợp cùng Native elements. Nhìn chung, ứng dụng này cũng giống hầu hết các ứng dụng khác dành cho các thiết bị di động. Chúng được cài đặt trên những thiết bị di động để có thể chụp ảnh, chơi game giải trí, kết nối với bạn bè thông qua các trang mạng xã hội cùng nhiều chức năng hữu ích khác.

Điểm khác biệt của Hybrid app là ứng dụng này được lưu trữ tại ứng dụng native và sử dụng cửa sổ trình duyệt web view. Chính nhờ điểm khác biệt đó đã giúp cho Hybrid app có thể truy cập vào hầu hết tất cả các chức năng thuộc phần cứng của điện thoại như máy ảnh, cảm biến gia tốc, danh bạ, âm thanh…. Đây cũng chính là một trong những lợi thế lớn nhất của Hybrid app so với các ứng dụng khác khi chúng không bị hạn chế quyền truy cập vào các trình duyệt trên thiết bị di động.

Ứng dụng này được phát triển bởi nhiều công nghệ web như JavaScript, HTML5 và CSS

Đánh giá giữa Hybrid app và Native app

Đánh giá giữa Hybrid app và Native app
Mỗi nền tản có một thế mạnh khác nhau

Mỗi phương pháp tiếp cận phát triển ứng dụng di động đều có những ưu nhược điểm nhất định. Và để có thể làm rõ được những ưu điểm và nhược điểm đó, hãy dựa trên các tiêu chí sau để đánh giá nhé.

Chi phí phát triển dự án

Chi phí luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất điểm việc phát triển ứng dụng của công ty. Và điểm này, Hybrid app có ưu thế hơn bởi nó có thể xây dựng được bất kỳ một nền tảng nào từ chỉ một codebase duy nhất. Chính vì vậy, chúng sẽ rẻ hơn khá nhiều so với native app.

Ví dụ: Một công ty nhỏ có thể phải bỏ ra 30.000 đô la để xây dựng một ứng dụng có mức khả thi thấp bằng phương pháp sử dụng Hybrid. Nhưng nếu như sử dụng Native app cho cả hệ điều hành IOS và Android sẽ phải tốn chi phí hơn khá nhiều. Đó là một khoản tiền không hề nhỏ khi còn chưa kể đến một số chi phí khác.

Thời gian để phát triển ứng dụng

Việc xây dựng một Hybrid app thường sẽ nhanh hơn khá nhiều so với Native app bởi Hybrid app được phát triển bởi các công nghệ web như CSS, HTML5 và JavaScript. Chúng giúp người dùng chuyển thể ý tưởng sơ bộ sang nguyên mẫu một cách nhanh hơn khá nhiều so với ngôn ngữ lập trình riêng cho nền tảng.

Tiết khi thời gian triển khai app khi dùng hybrid
Sử dụng Hybrid app giúp giảm thời gian phát triển ứng dụng

Không chỉ vậy, các Hybrid app còn có thể sử dụng chung một codebase duy nhất trên nhiều nền tảng khác nhau. Điều đó cũng giúp rút ngắn đáng kể thời gian ra mắt thị trường. Các công ty sử dụng native app thường thường ra mắt sản phẩm trên một nền tảng trước. Điều này đôi khi sẽ khiến cho người dùng cảm thấy ác cảm so với phiên bản được ra mắt sau.

Bảo trì ứng dụng

Các ứng dụng di động ngày càng được người dùng kỳ vọng cao hơn. Theo một cuộc khảo sát, có tới 42% người dùng ứng dụng trên các thiết bị di động mong muốn các ứng dụng di động có thể tải nhanh hơn so với các web di động.

Theo đó, 2 giây chinh là khoản thời gian mà người dùng mong muốn việc tải ứng dụng được hoàn tất. Và để đạt được điều này người dùng cần cập nhật và thường xuyên sửa lỗi. Việc phát triển ứng dụng với native app có nghĩa là mọi người cần bảo trì nhiều code hơn.

Bên cạnh đó, thông thường Android developer lại không quá hiểu về IOS và ngược lại. Bất cứ một công ty nào quyết định lựa chọn native đều cần phải xác định duy trì ít nhất 2 team là IOS và Android. Và tất nhiên, quỹ lương sẽ tăng gấp đôi.

Hiệu năng giữa Hybrid app và Native app

Native được xây dựng với các ngôn ngữ dành riêng cho nền tảng ấy. Nó cho phép các nhà phát triển có thể tối ưu hoàn toàn để hiệu suất của chúng đạt được mức tối đa. Về cơ bản, Hybrid app cần có thêm một lớp trung gian giữa mã nguồn và nền tảng đích. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất của ứng dụng.

Hiệu năng giữa Hybrid app và Native app
Hybrid app sở hữu một hiệu năng tốt mang tới trải nghiệm mượt mà cho người dùng

Thực tế, có nhiều loại ứng dụng không cần được tối ưu hóa tốt vẫn có thể hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị di động. Và những ứng dụng như vậy chắc chắn sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ phương pháp Hybrid. Cho dù được quảng bá như thế nào native app vẫn sẽ chiếm được ưu thế về mặt hiệu năng. Đó cũng chính là lý do mọi người ít thấy được các ứng dụng cần có một hiệu năng tốt như xử lý ảnh, camera, video… không sử dụng Hybrid app.

Đánh giá trải nghiệm người dùng

Hầu hết tất cả người dùng đều sẽ không quan tâm đến việc ứng dụng ấy được xây dựng trên công nghệ nào. Tất cả điều mà họ quan tâm chính là trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Theo một nghiên cứu của Equation Reach, 79% người sử dụng sẽ chỉ thử mở lại một ứng dụng trong 1 – 2 lần nếu nó không hoạt động trong lần đầu tiên. Để có thể mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất, ứng dụng được xây dựng cần được tối ưu và tương thích với các đặc điểm của chính nền tảng ấy.

Ví dụ, mọi người không nên bê nguyên bản datepicker của hệ điều hành Android sang chạy trên IOS. Hay các material Design chỉ phù hợp cho các thiết bị Android, không nên mang nó sang IOS bởi không phù hợp.

Best Software Outsourcing Company bằng các nền tảng cho biết: tuy Hybrid app có thể trông khá giống so với native app. Tuy vậy, trải nghiệm người dùng mà nó mang tới vẫn không thể nào bằng được như native app.

Là một nền tảng phát triển ứng dụng hiệu quả mang tới nhiều điểm tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, công cụ này cũng không thể đáp ứng mọi yêu cầu từ tất cả mọi người. Tuy vậy, với những ưu điểm vượt trội của mình, Hybrid app vẫn là một nền tảng đáng để lựa chọn. Tham khảo những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên để có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.