lập trình viên app mobile
Tin công nghệ

Những kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên app mobile giỏi

Điện thoại thông minh, máy tính bảng được ra đời và phát triển một cách mạnh mẽ đã kéo theo nghề lập trình viên app mobile trở nên cần số lượng lớn nhân lực có kiến thức, có chuyên môn, có kỹ năng. Vậy để trở thành một lập trình viên app mobile giỏi không hề khó, chỉ cần bạn thật sự biết được, hiểu được chính xác bạn muốn gì và bạn có sự tập trung cao độ với công việc đó. Bài viết sau đây là một số thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu rõ về lập trình viên app mobile cũng như những kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên app mobile giỏi.

Khái niệm Lập trình viên app mobile

Lập trình viên app mobile được khái niệm là những chuyên viên chuyên lập trình về công nghệ của di động thông minh. Một ngành nghề được áp dụng ngôn ngữ lập trình để sáng tạo, để viết cũng như để phát triển những phần mềm nhằm đẩy mạnh tiện ích cho di động thông minh.

lập trình viên app mobile

Cùng với đó, sự phát triển một cách chóng mặt của những thiết bị di động thông minh giúp cho cuộc sống được tối ưu hóa tốt hơn thông qua những ứng dụng trên thiết bị đó. Người dùng hoàn toàn có thể tải về miễn phí, hoặc cũng có thể mua bản quyền và sau đấy cài đặt app thông qua của hàng ứng dụng như App Store, Google Play.

Giới thiệu sơ bộ về công việc của lập trình viên app mobile

Công việc của một lập trình viên app mobile ở công ty lập trình app hàng đầu hiện nay như Groovetechnology chính là thiết kế và xây dựng những ứng dụng được cho phép chạy trên thiết bị smartphone thuộc cả hai hệ điều hành iOS và Android. Công việc đó được cụ thể hóa như sau:

 • Lên kế hoạch để bổ sung và phát triển các tính năng mới nhất cho ứng dụng nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng cho hệ điều hành iOS và Android.
 • Thiết kế, phân tích và lập trình những ứng dụng phù hợp theo những định hướng của công ty mà mình làm việc.
 • Phát triển cơ sở dữ liệu, ứng dụng tạo nên những cấu trúc nền tảng của ứng dụng.
 • Kiểm tra và báo cáo cũng như khắc phục những sự cố, những vấn đề và gỡ rối nhằm tối ưu hóa tốt nhất hiệu suất hoạt động và tính năng của ứng dụng.
 • Đề xuất, nghiên cứu và sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ ứng dụng di động mới.

Xem thêm:

Những bước cơ bản để trở thành một lập trình viên app mobile

Đăng ký thi tuyển vào các trường có đào tạo chuyên ngành CNTT

khóa học lập trình

Tuy nhiên bằng cấp về chuyên ngành CNTT không thật sự cần thiết nhưng khi bạn được học, được đào tạo, giảng dạy trong môi trường trường học một cách bài bản chắc chắn nó sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức về nền tảng một cách đầy đủ về linh vực này. Bên cạnh đó, đa số các công ty tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng cử viên có bằng cử nhân về chuyên ngành công nghệ thông tin.

 • Nếu bạn thật sự có thể, có kiến thức, có năng lực hãy thử học chuyên về mã hóa những ứng dụng của di động khi bạn đang  theo học tại trường.
 • Những bằng cấp khác trong những lĩnh vực có liên quan cũng có thể giúp ích cho bạn khi bạn đi xin việc làm trong lĩnh vực CNTT này, ví dụ như phát triển phần mềm, ứng dụng. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều trường tư nhân cũng như trung tâm CNTT có tổ chức và cấp bằng cho chuyên ngành phát triển ứng dụng di động thông minh.

Chọn lựa phát triển một nền tảng chính

Những nền tảng chính hiện nay là Android, Apple, Symbian, Windows, RIM (Blackberry). Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ các kiến thức khách quan và tổng quát nhất về tất cả các loại trên. Tuy nhiên, một lập trình viên app mobile giỏi thì cần phải thành thạo cũng như chuyên nghiệp với những kỹ năng lập trình với một nền tảng nhất định. Vậy nên hãy chọn lựa cho mình một nền tảng chính để có thể tìm hiểu kỹ hơn và phát triển nó

Áp dụng những chương trình phát triển online vào học tập

Một ví dụ điển hình, Apple cung cấp ứng dụng iOS Dev Center. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn cũng như video để giúp bạn có thể bắt đầu học viết code. Tương tự một trang web của Android là Android Developers Training. Mặc dù bạn không cần phải bắt buộc chỉ dựa vào nguồn chính thức duy nhất. Hiện nay, có rất nhiều trang web để cho bạn có thể đăng kí học cũng như được hướng dẫn hoàn toàn miễn phí. Còn nếu như bạn thật sự muốn phát triển bản thân hơn nữa, đi sâu hơn thì có thể tìm ngay cho mình những lớp học mất phí.

 • Một ví dụ mà bạn có thể học viết code chính là W3School, đây là một trang web nổi tiếng để bạn có thể học viết code cực nhanh, cực tốt. Một phần mềm của trang web này là Jquery Mobile, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm đó để tạo những ứng dụng di động. Đây là một hệ thống mã hóa dựa trên HTML5 và CSS3.
 • Bạn cũng có thể hoàn toàn thử các địa điểm có những khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí về những chủ đề khác nhau, ví dụ như Coursers hoặc cũng có thể là edX.

Tham gia những lớp học về Marketing

marketing

Các lớp học về Marketing có thể giúp cho bạn có những kiến thức và những kỹ năng để bạn tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả. Bạn có thể tham gia những lớp học có đào tạo về chuyên ngành Marketing tại những trung tâm hoặc có thể đăng ký các khóa học trực tuyến để có thể bổ sung thêm kỹ năng. Nếu bạn thật sự mong muốn tự bản thân mình phát triển ứng dụng và kiếm tiền từ chính nó thì yêu cầu bạn cần phải có kỹ năng tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình đối với người tiêu dùng. Nếu không thì khách hàng sẽ không thể biết đến ứng dụng mà chính tay bạn tạo ra thật sự được tồn tại.

Tham gia những lớp học kinh doanh

Cũng như khả năng tiếp thị thì kinh doanh cũng là một kỹ năng rất cần thiết để bạn có thể tự mình xây dựng, thiết kế thành công một ứng dụng cho người dùng. Những lớp học kinh doanh có thể giúp bạn tìm hiểu đúng cách kiếm tiền cho sản phẩm ứng dụng của mình.

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên app mobile giỏi

Thiết kế, tạo lập giao diện cho người dùng di động

Đây được xem là một khía cạnh khá quan trọng trong việc phát triển ứng dụng di động, giúp xây dựng giao diện cho người dùng một cách chất lượng nhất. Giao diện hoàn toàn chịu trách nhiệm tương tác giữa phần mềm và người dùng ứng dụng. Với rất rất nhiều ứng dụng đã có sẵn để cho người dùng hoàn toàn có thể tải xuống, đặc biệt là các ứng dụng dễ sử dụng, đơn giản mà thiết kế vô cùng vượt trội, chạy rất êm mượt.

thiết kế giao diện

Những yếu tố chính của thiết kế giao diện cho người dùng:

 • Những thành phần trong ứng dụng được đặt đúng chỗ làm sao để người dùng có thể sử dụng dễ dàng nhất, đơn giản nhất
 • Màu sắc phải được sử dụng phù hợp
 • Ứng dụng được vận hành dễ dàng và tải nhanh chóng
 • Có thêm những mẹo cơ bản, trợ giúp chung

Ứng dụng đa nền tảng được chính bản thân mình phát triển

Đối với một lập trình viên app mobile, điều quan trọng nhất là những kiến thức, những kỹ năng về những nền tảng hoạt động đã được học tập ở trường, lớp. Nó gòm Iphone, Android, Windows Phone. Không chỉ những kinh nghiệm, khả năng viết code cho một hệ điều hành nào đó mà bạn còn phải có đầy đủ kỹ năng để có thể linh hoạt khi viết mã lập trình cho từng nền tảng trên nhiều thiết bị di động thông minh khác nhau.

Backend Computing

Đây là một kỹ năng để trở thành một lập trình viên app mobile chuyên nghiệp và sáng tạo. Nó sẽ gồm nhiều yếu tố tạo nên:

 • Security
 • Database management
 • Hardware interaction
 • Memory allocation

Kỹ năng lập trình sử dụng những ngôn ngữ mới

lập trình viên

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để trở thành một lập trình viên giỏi

 • Kinh nghiệm sử dụng những ngôn ngữ lập trình chủ yếu được sử dụng là C#, Java
 • Được đào tạo một cách bài bản về những ngôn ngữ phát triển web như CSS, HTML 5
 • Có thể được làm quen với những giao diện lập trình ứng dụng trên Apple IOS, Windows, Android
 • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thực hiện công việc sử dụng những bộ di động đa nền tảng như AMP và Anten

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đây của SoftSupplier sẽ giúp cho những bạn sinh viên ngành IT nói riêng và những lập trình viên nói chung có thêm những thông tin hữu ích để giúp cho công việc của mình hiện tại và trong tương lai. Khi bạn xác định được rõ ràng mục tiêu, mong muốn của bản thân thì bạn cần phải bắt tay vào thực hiện để rèn cho mình các kỹ năng để có thể trở thành một lập trình viên app mobile giỏi và đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng.