Quy định luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022
Tin tổng hợp

Quy định và luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022

Sức lan tỏa của bộ môn thể thao quý tộc có thể nói chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Cơn sốt trong làng giải trí này ngày càng nở rộ với nhiều sân chơi bổ ích. Bất cứ ai cũng có thể thử sức với những thử thách đầy thú vị trong từng cú đánh. Tuy nhiên, bước vào sân golf, golfer phải nắm được quy quy định chơi golf. Vậy quy định và luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022 như thế nào? Bài viết sẽ đưa bạn đến khám phá ngay trong vòng một nốt nhạc.

Đặc điểm của sân golf 18 lỗ năm 2022

Đặc điểm của sân golf 18 lỗ năm 2022

Mỗi thời đại mỗi khác, trước đây thể thao golf chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Nhưng ngày nay môn thể thao này đã lan rộng khắp mọi tầng lớp. Theo đó, những quy định về sân golf cũng thay đổi theo từng năm. Năm 2022, đặc điểm của sân golf 18 lỗ cũng thay đổi để phù hợp với nhu cầu của người chơi. Tiêu chuẩn của sân golf có 3 loại lỗ làm tiêu chuẩn là gậy 3, 4 hoặc 5. Mỗi lỗ golf được thiết kế với những loại địa hình khác nhau như:

– Điểm Tee: Điểm phát bóng được thiết kế với địa hình bằng phẳng

– Điểm Fairway: Điểm đẹp nhất của đường bóng được thiết kế cỏ ngắn, mịn

– Điểm Rough: Là khu vực cỏ nằm ở khu rìa của đường bóng. Vị trí được đặt xa hơn so với điểm fairway

– Điểm Med rough: Nằm ở vị trí rất xa so với đường đánh bóng. Thường được thiết kế dài và cứng

– Điểm Weed rough: Là phần có ngoài rìa đường bóng, đặc điểm dài và cứng

– Điểm Unplayable: Đây là vị trí không được phép đánh bóng, nếu đánh sẽ bị phạt một gậy

– Điểm OB vt Out of bound: Vị trí không được phép đánh bóng, nếu đánh sẽ bị phạt hai gậy

Quy định và luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022

Quy định luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022

Quy định về cách chơi

Luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022 là quy định chơi trên sân 18 lỗ golf. Đây là một dạng sân chơi cực kỳ phổ biến được thiết kế đạt chuẩn quốc tế. Theo đó, luật đánh golf khá phức tạp, phải tuân theo các quy định chặt chẽ. Các golfer phải đánh bóng từ nơi xuất phát đi đến vùng green. Mỗi lần chạm bóng như vậy sẽ được tính 1 điểm. Cách tính cứ tiếp tục cho đến lúc nào hết 18 lỗ thì thôi. Đối với những sân có 18 đường, golfer có thể chơi được 1 vòng là 18 đường. Hoặc chơi nửa vòng là 9 đường, thậm chí có thể chơi 2 vòng là 36 đường. Kết thúc cuộc chơi, người nào có tổng điểm ít nhất sẽ chiến thắng.

Quy định về luật chơi

Có đến 20 quy định luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022 mà người chơi cần nắm như sau:

– Thời gian tìm bóng giảm từ 5 còn 3 phút

– Người chơi làm bóng di chuyển trong quá trình tìm được đặt lại vị trí cũ mà không bị phạt

– Trường hợp bóng golf lún xuống đất thì được phép nhấc lên. Sau đó đặt bóng bên cạnh trước để đánh. Ngoại trừ các trường hợp bóng gặp bẫy cát hay bẫy nước

– Người chơi muốn đo khoảng cách thả bóng thì sử dụng loại gậy dài nhất, trừ putter

– Khi thả bóng chiều cao được thả từ đầu gối xuống

– Khi đánh bóng sai không được đánh trong khu vực green mà phải phát bóng bên ngoài

– Nếu bóng đụng trúng người hoặc dụng cụ sẽ không bị phạt

– Tiếp xúc bóng golf 2 lần chỉ được tính 1 gậy

– Bóng rơi trong bẫy catsm mà vô tình chạm cát sẽ không bị phạt

– Người chơi được phép di dời những vật nằm cạnh bóng golf để thực hiện cú đánh

– Nhặt bóng khỏi hố cát bị phạt 2 gậy

– Người chơi thực hiện cứu bóng trong bước hoặc ở khu vực bẫy sẽ được quyền chạm gậy xuống

– Khi được đánh dấu mark, bóng golf sẽ được đặt lại vị trí cũ, không bị phạt

– Bóng di chuyển trên vùng green được đặt lại chỗ cũ và không bị phạt. Nếu bề mặt vùng green quanh điểm phát bóng bị hỏng thì có quyền sửa lại

– Người chơi không được phép sử dụng gậy golf để xác định hướng đánh

– Khi vào setup, người chơi không nhận được hỗ trợ từ Canddy trong điều – chỉnh hướng bóng

– Đánh bóng golf trúng cờ trong khu vực green cũng không bị phạt

-Khi bóng golf dựa vào cờ cũng được tính là vào lỗ

Như vậy về cơ bản, quy định luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022 đã thay đổi còn 24 điều. Trong khi luật đánh golf cũ quy định đến 34 điều.

Quy định về sử dụng gậy trong sân golf 18 lỗ 2022

Quy định về sử dụng gậy trong sân golf 18 lỗ 2022

Quy định về luật sử dụng gậy trong sân golf 18 lỗ 2022 áp dunhj với 3 loại gậy cơ bản:

– Quy định về gậy Wood: Gậy Wood là gậy gỗ, ký hiệu là W. Gậy này mang đến khả năng đánh xa khá tốt. Được sử dụng nhiều trong các cú swing hay các cú phát bóng đầu tiên.

– Quy định về gậy Iron: Đây là dòng gậy sắt có ký hiệu là I. Gậy cho tốc độ đánh trung bình, sử dụng để thực hiện chipping golf.

– Quy định về gậy Putt: Gậy Putt là gậy có tác dụng đẩy bóng, gạt bóng, có kí hiệu là P. Sử dụng chủ yếu trong đánh các cú putting cuối đưa bóng vào lỗ.

Ngoài 3 loại gậy phổ biến trên, người chơi cũng có thể dùng gậy hybrid, gậy driver nếu cần thiết. Tuy vậy các loại gậy này khi sử dụng thường có những tiêu chuẩn nhất định. Người chơi nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt rất nặng.

Quy định mỗi chiếc gậy golf sẽ có các kí hiệu riêng. Nếu con số kí hiệu càng nhỏ thì chứng tỏ tầm xa của gậy sẽ càng lớn. Gậy có kí hiệu 9D là loại gậy mạnh nhất, còn gọi là gậy số 1. Tầm xa của mỗi gậy golf sẽ được xác định với đơn vị tính là Yard. Người chơi căn cứ vào tiêu chí này và sức mạnh bản thân để chọn loại gậy tốt nhất.

Để có thể cải thiện cũng như bạn muốn tập luyện bất cứ lúc nào ngay cả trong nhà hay công ty thì bạn có thể tham khảo về 2 loại thảm đánh gôn phổ biến nhất hiện nay đến từ SportGo Việt Nam một trong những công ty phân phối golf toàn quốc hàng đầu hiện nay:

Tính điểm theo luật golf 18 lô 2022 như thế nào?

Cùng với quy định luật chơi golf 18 lỗ 2022, cách tính điểm cũng thay đổi. Tính điểm dựa trên số cú đánh mà người chơi thực hiện đưa bóng vào lỗ. Với những người chơi không chuyên sẽ mất khá nhiều lần thực hiện đưa bóng vào vòng.

Cách tính điểm trong sân chơi golf 18 lỗ 2022 được thể hiện dưới dạng Par. Là số cú đánh mà người chơi cần phải hoàn thành. Mỗi cú đánh sẽ được cho một cú phát bóng, 2 cú sút đến vùng green. Với những người chơi mới có điểm bằng 0, cần phải hoàn thành vào một lỗ nhất định. Nếu người chơi nào hoàn thành 1 lỗ với số cú đánh bóng ít nhất sẽ thắng. Người chiến thắng cuối cùng là những người thắng nhiều lỗ nhất.

Nếu quy định 1 lỗ tiêu chuẩn là 4, người chơi phải thực hiện 4 cú đánh. Sau 4 cú đánh phải đưa được trái bóng vào lỗ mới xem là đạt chuẩn. Nếu hoàn thành với 3 gậy là đạt Birdie, điểm là -1. Nếu hoàn thành với dưới 3 gậy có -2 điểm là đạt Eagle. Nếu dùng 5 gậy, điểm là +1 và đạt Bogey.

Nếu người có được điểm âm cao nhất sau khi kết thúc 18 lỗ hoặc 36 lỗ sẽ chiến thắng. Ngoài ra còn có những phương thức ghi điểm khác được áp dụng.

Một số điều chỉnh trong luật chơi golf 18 lỗ 2022

– Luật chơi golf 18 lỗ 2022 được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của người chơi. So với những năm trước đây đã có nhiều thay đổi đáng kể. Số lượng quy tắc luật chơi đã có giảm đi rất nhiều. Quy định chơi golf 2022 cũng đã đơn giản hóa đi các quy định khắt khe trước đây. Từ 34 quy tắc nay xuống còn 24 quy tắc.

– Thời gian truy tìm bóng cũng được rút ngắn xuống còn 3 phút

– Các hình phạt khắt khe cũng được loại bỏ

– Khi người chơi gây ra lỗi làm gậy hỏng sẽ không được dùng gậy mới

– Cho phép người chơi nâng bóng mà không cần phải thông báo để xác định bóng hư…

Kết luận

Mỗi sân chơi golf luôn mang đến cho người chơi những trải nghiệm thú vị nhất. Nắm được luật chơi golf 18 lỗ mới nhất 2022 sẽ giúp bạn chinh phục thử thách thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn lĩnh hội được kiến thức cơ bản nhất. Góp phần vun đắp cho quá trình luyện tập cũng như thi đấu ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, đạt kết quả cao hơn.