Phần mềm PC Tin công nghệ Tin tổng hợp

Những công cụ cần thiết để kinh doanh online hiệu quả

Kinh doanh online hiện nay được xem là cách giúp thu lợi cho những người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, nhất là đối với kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều người cũng có thể xem việc kinh doanh online cũng là cách vừa học hỏi cũng như kiếm thêm thu nhập trong lúc rảnh rỗi mà lại không tốn quá nhiều chi phí so với việc mở một cửa hàng bán trực tiếp các sản phẩm. Để vận hành hiệu quả bạn cần biết một số công cụ cần thiết để kinh doanh online hiệu quả hơn.

1. Lợi ích khi kinh doanh online

Lợi ích của việc kinh doanh online

Hiện nay với tình hình dịch bệnh đang rất là căng thẳng, các khách hàng đang dần chuyển xu hướng mua sắm trực tiếp sang hình thức online và theo nhiều số liệu cho thấy xu hướng mua sắm online ngày càng gia tăng. Bạn là người muốn mới và muốn bắt đầu kinh doanh, nhưng lại không có quá nhiều kinh phí để có thể mở một cửa hàng, thì việc kinh doanh online sẽ là một giải pháp cực kì tối ưu giúp tối ưu được những tài nguyên mà mình hiện có.

Việc kinh doanh online là hình thức bán hàng trên mạng, gồm những sàn thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Lazada… hay trên các mạng xã hội nhiều người dùng như Facebook, Instagram… cực kì sôi động.

Ưu điểm của việc kinh doanh online mang đến cho những người bán hàng có thể tự do và chủ động trong công việc, cũng như nguồn hàng đa dạng và phương thức thanh toán đơn giản. Đặc biệt là trong việc quảng cáo sẽ vô cùng dễ dàng khi đăng bán những sản phẩm theo hình thức này. Người bán hàng cũng không còn quan ngại về vấn đề phải tìm kiếm những mặt bằng để làm cửa hàng, giúp giảm bớt được gánh nặng chi phí về mặt bằng cũng như thuê nhân công, mà chính người bán hàng cũng vừa là chủ doanh nghiệp, vừa là nhân viên bán hàng.

2. Giải pháp để kinh doanh online hiệu quả

Lên kế hoạch trong việc kinh doanh ngay từ những bước đầu

Nói thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm thì nhiều người sẽ vô cùng choáng ngợp bởi không biết bắt đầu từ đâu. Hãy lập ra một danh sách những việc cần làm để có thể bắt đầu như là:

  1. Lựa chọn sản phẩm muốn kinh doanh phù hợp với sở thích
  2. Nghiên cứu thị trường
  3. Lên kế hoạch cũng như dự định về giá
  4. Phân tích cạnh tranh
  5. Xây dựng chiến lược và mô hình kinh doanh
  6. Xem xét toàn bộ chiếc lược và tính khả thi
  7. Tham khảo và lựa chọn các nguồn hàng
  8. Lựa chọn các kênh bán hàng

Đối với những người mới bắt đầu, thì việc quan sát và học hỏi từ những người xung quanh như bạn bè, họ hàng đang kinh doanh về một lĩnh vực nào đó. Việc tìm hiểu từ những người đi trước sẽ có thể cho chúng ta được một góc nhìn từ một người kinh doanh giỏi, giúp học hỏi những sai lầm trong việc kinh doanh hơn.

Lựa chọn những sản phẩm kinh doanh online hiệu quả

Việc phân tích và những nhu cầu mua sắm hiện nay của khách hàng sẽ có thể cho người bán hàng online quyết định về các mặt hàng mình cần bán. Hãy phân tích xem liệu các mặt hàng ấy có phải là sản phẩm đang được nhiều người quan tâm không, nguồn hàng có ổn định và có thể thu lợi được không.

Hiện nay đa phần việc kinh doanh online sẽ nhắm đến giới trẻ, những người dễ dàng tiếp xúc với mạng Internet hằng ngày. Những sản phẩm lí tưởng mà nhiều người sẽ chọn ấy là quần áo thời trang, giày dép, son phấn, mỹ phẩm … Đối với những người thích và đam mê chế tác hoặc nấu ăn thì việc tận dụng những đồ vật hiện có cũng có thể kinh doanh với những món ăn vặt ngon miệng hay những sản phẩm thủ công nghệ thuật như tranh ảnh, hội họa … Các sản phẩm sẽ không hề bị giới hạn và tạo nên một môi trường kinh doanh cực kì sôi động và náo nhiệt, giúp cho nhiều người có thể tự tin thể hiện tài năng kinh doanh của mình hơn.

Tìm kiếm các cơ hội kinh doanh từ những nơi uy tín

Việc kinh doanh online vừa đa dạng cũng vừa tiện lợi, nhưng đa phần thì việc kinh doanh sẽ được diễn ra trên các kênh bán hàng online như là:

Các mạng xã hội: Facebook, Instagram, Zalo … đây là những mạng xã hội được nhiều người dùng đến, việc giới thiệu các sản phẩm cũng như thông tin liên lạc sẽ được tìm kiếm vô cùng dễ dàng, đồng thời việc chăm sóc khách hàng và lưu giữ các thông tin đặt hàng sẽ được thống kê một cách nhanh chóng hơn.

Các sàn thương mại điện tử: Những năm gần đây việc các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo … tạo nên một môi trường kinh doanh vô cùng sôi nổi, được sự giúp đỡ của các sàn thương mại lớn giúp thu hút được một lượng lớn khách hàng hơn, giúp cho việc kinh doanh online vô cùng dễ dàng.

Website bán hàng: theo công ty thiết kế web mona chia sẻ, việc tạo một website bán hàng sẽ nâng việc kinh doanh lên một tầm cao mới, vì giờ đây bạn đã có cho mình một chỗ đứng riêng trên thị trường. Không còn phải lo ngại về vấn đề cạnh tranh với những đối thủ khác như các kênh bán hàng online như trên. Website cũng sẽ giúp cho việc quản lý, xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh, quản lý bán hàng, cũng như hỗ chăm sóc khách hàng một cách dễ dàng hơn. Việc xây dựng một website để phục vụ việc bán hàng cũng không tốn quá nhiều chi phí marketing, quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm lớn như Google.

3/ Những công cụ cần thiết kế kinh doanh online hiệu quả

Beetailer

Là công cụ hỗ trợ kinh doanh online được tích hợp vào website bán hàng và Facebook, giúp thông báo cho người bán nắm rõ được những dữ liệu về sản phẩm mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa 2 kênh bán hàng.

Google Trends

Ai cũng biết Google là một gã khổng lồ công nghệ, gần như mọi thứ đều có thể tìm được trên Google, cho phép thống kê tuần suất về từ khóa sản phẩm tùy thuộc vào khu vực và lãnh thổ quốc gia. Google Trends giúp nắm rõ xu hướng tìm kiếm cũng như quan tâm của người dùng, nhờ thế mà có thể quyết định được mặt hàng cần kinh doanh.

Canva

Những công cụ cần thiết kế kinh doanh online hiệu quả

Những hình ảnh bắt mắt và độc đáo sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng hơn. Canva sẽ là một công cụ hữu ích tạo nên những video/ hình ảnh liên quan đến sản phẩm cũng như thiết kế logo cũng như slogan mà bạn muốn đặt cho cửa hàng online của mình.

Sapo

Những công cụ cần thiết kế kinh doanh online hiệu quả

Đây được xem là phần mềm được nhiều người dùng nhất hiện nay, với những tính năng nổi bật hữu ích giúp như các trợ lí ảo trên Facebook, tích hợp được nhiều đơn vị vận chuyển và thống kê số liệu về đơn hàng và báo cáo một cách chi tiết, giúp ích cho việc kinh doanh. Việc quảng cáo cũng sẽ được Sapo chú trọng và seeding hiệu quả giúp thu hút được một lượng lớn khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

Simple Facebook

Những công cụ cần thiết kế kinh doanh online hiệu quả

Đây là phần mềm vô cùng hữu ích trong việc kinh doanh online trên nền tảng Facebook. Việc kết nối các khách hàng tiềm năng, tự động gửi inbox quảng cáo và chăm sóc khách hàng sẽ vô cùng dễ dàng hơn. Phần mềm cũng hỗ trợ được nhiều tài khoản khác nhau trong việc quảng cáo và tiếp thị, chăm sóc khách hàng và tạo dựng được một fanpage Facebook cá nhân, tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian cũng như nâng cao năng suất làm việc, giúp gia tăng doanh thu.

Haravan

Những công cụ cần thiết kế kinh doanh online hiệu quả

Là một nền tảng thương mại điện tử, vừa có thể xây dựng website cũng như giúp hỗ trợ bán hàng đa kênh (Omni Channel) giúp tiếp cận với khách hàng qua nhiều nền tảng như website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử … cũng như nắm rõ được lượng hàng hóa, kết nối với nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau được cập nhật từng phút và đồng bộ liên tục.

Qua bài viết giải thích và phân tích về những công cụ cần thiết giúp ích cho việc kinh doanh online được một cách hiệu quả, hi vọng Soft Supplier đã cung cấp cho các bác được những kiến thức về các công cụ hỗ trợ giúp cho những người mới bắt đầu trong việc kinh doanh một góc nhìn tổng thể cũng như các kiến thức cần thiết. Chúc bạn sẽ có thể những áp dụng các công cụ trên giúp cho việc kinh doanh online của mình ngày một hiệu quả hơn và gia tăng thu nhập một cách dễ dàng.