ứng dụng của phòng sạch
Tin tổng hợp Uncategorized

Phòng sạch ứng dụng trong các lĩnh vực nào hiện nay?

Sử dụng phòng sạch ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến với khả năng đem lại hiệu quả công việc cao hơn trong nhiều lĩnh vực. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được phòng sạch là gì? Và ứng dụng của phòng sạch trong các lĩnh vực hiện nay.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch (Cleanroom) là không gian được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với khả năng đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về hàm lượng hạt bụi, nhiệt độ, vi khuẩn, hay áp suất, độ ẩm,… theo tiêu chuẩn GMP Groups Viet Nam. Lúc này, việc giảm nguy cơ tình trạng ô nhiễm không khí, bụi bẩn có nhiều được thực hiện tốt. Lúc này, việc chế tạo, nghiên cứu, hay sản xuất sẽ có được mức độ sạch đạt chuẩn, đáp ứng những yêu cầu cần thiết.

Thực tế thì Cleanroom hiện nay được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Khi yêu cầu lượng hạt bụi trong mức cho phép, không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất thì khai thác phòng sạch trở thành sự lựa chọn hoàn hảo. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực cụ thể thì khi thiết kế bản vẽ phòng sạch các tiêu chuẩn được áp dụng với phòng sạch cũng có những khác biệt, những thay đổi nhất định.

Tầm quan trọng của hệ thống phòng sạch

Nếu như trước kia phòng sạch được đua vào ứng dụng chính trong lĩnh vực y tế thì nay nó trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Với những giá trị và lợi ích mà phòng sạch mang lại giúp nâng cao hiệu quả công việc đạt chất lượng lý tưởng như yêu cầu. Trong nhiều lĩnh vực như khoa học, sản xuất linh kiện điện tử, hay kỹ thuật vật liệu, cơ khí, dược, hóa sinh,… đều có thể sử dụng phòng sạch với những tiêu chuẩn nhất định được áp dụng.

Sự phát triển không ngừng nghỉ của phòng sạch, với nhiều tiêu chuẩn khác nhau được đảm bảo thì chất lượng của hệ thống phòng sạch càng được khẳng định. Trong đó, việc có thêm hệ thống điều khiển, hệ thống lọc, hay trang phục bảo hộ,… giúp phòng sạch càng đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt hơn, đem lại hiệu quả công việc cao.

Ứng dụng của phòng sạch trong nhiều lĩnh vực

Ứng dụng đa dạng của Cleanroom hiện nay góp phần nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, những ứng dụng chính và phổ biến nhất sẽ là:

Bảo quản thực phẩm

phỏng sạch bảo quản thực phẩm

Thực phẩm khô, bánh kẹo, đóng hộp, hay thực phẩm tươi,… đều yêu cầu phải được bảo quản sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn mới có được chất lượng cao khi cung cấp ra thị trường. Khi vi sinh, hay hàm lượng bụi trong thực phẩm cao hơn mức cho phép sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn, nhanh chóng lên men xuất hiện. Thực phẩm lúc này sẽ dễ bị hỏng hơn khá nhiều so với bình thường.

Không chỉ vậy, trong sản xuất thực phẩm việc tiến hành trong Cleanroom còn đảm bảo thực phẩm sạch sẽ, an toàn hơn rất nhiều, không chịu tác động của những tác nhân gây hại. Chất lượng sản phẩm lúc này được đảm bảo, tránh được tình trạng không đạt tiêu chuẩn cơ bản nhất.

Sản xuất mỹ phẩm

Đặc trưng của mỹ phẩm là rất dễ bị nhiễm khuẩn, chịu tác động của vi khuẩn. Nó ảnh hưởng tới chính chất lượng của sản phẩm, từ đó khiến tình trạng dị ứng, tác dụng phụ cho da khi dùng hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi thế, sản xuất và bảo quản trong phòng sạch là cách để nâng cao chất lượng toàn diện và hiệu quả.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ mang lại công dụng cao, độ an toàn tuyệt đối. Lúc này, ứng dụng phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm trở thành yêu cầu cơ bản, quan trọng tạo nên một quy trình khép kín đạt chuẩn.

Y tế

phòng sạch trong y tế

Y tế là lĩnh vực mũi nhọn, trọng điểm với sự quan trọng của Cleanroom cần được đưa vào sử dụng. Trang thiết bị tiên tiến, ứng dụng những công nghệ hiện đại, đồng thời cần đảm bảo được độ sạch cần thiết. Nghiên cứu, hay khám chữa bệnh đều có được hiệu quả cao như yêu cầu, tránh được những tác động tiêu cực tới mức tối đa.

Đặc biệt, trong nghiên cứu sản xuất thiết bị y tế và thuốc. Đạt chuẩn, không nhiễm khuấn mới đem lại hiệu quả sử dụng cao, mang lại mức độ an toàn lý tưởng như yêu cầu. Trong nhiều lĩnh vực thì y tế đòi hỏi cần sử dụng phòng sạch với tiêu chuẩn khắt khe, với yêu cầu cao nhất. Việc khám chữa bệnh, hay hỗ trợ cho nghiên cữu trong lĩnh vực y tế lúc này mới dễ dàng đạt được những thành quả tích cực, hỗ trợ cho hoạt động cứu người tốt hơn, an toàn cao hơn.

Công ghiệp hóa điện tử

Phòng sạch được ứng dụng trong sản xuất điện tử tiêu biểu như bán dẫn, chíp, hay công nghiệp hóa điện tử, vi mạch,… với yêu cầu độ chuẩn xác và độ an toàn cao. Chỉ cần tác động nhỏ từ bụi bẩn hoàn toàn có thể khiến linh kiện điện tử không đảm bảo tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

Vì thế, Cleanroom đáp ứng cho lĩnh vực công nghiệp hóa điện tử cần đáp ứng được những yêu cầu, những tiêu chuẩn khắt khe. Nhờ đó, sản xuất đạt hiệu quả cao, đem lại được sản phẩm tốt để đưa vào ứng dụng đạt kết quả cao như yêu cầu.

Khoa học nghiên cứu

Khoa học nghiên cứu

Nghiên cứu trong phòng sạch là yêu cầu bắt buộc bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác cao. Một không gian sạch sẽ không vi khuẩn, bụi bẩn sẽ góp phần đem lại thành quả cao trong quá trình tiến hành nghiên cứu. Từ kết quả chuẩn xác mới đưa ra được những kết luận đúng đắn và chuẩn xác. Nhờ vậy việc chế tạo thuốc, hay vacxin, thí nghiệp hóa học, sinh vật,… đều được đảm bảo tốt.

Thông thường, những nhà khoa học có không gian làm việc chủ yếu trong phòng thí nghiệm. Có thể sử dụng phòng sạch sẽ mang tới không gian lý tưởng, môi trường làm việc hoàn hảo nhất. Nhờ đó, dù nghiên cứu trong lĩnh vực nào đi chăng nữa cũng dễ dàng có được kết quả cao, có được hiệu quả lý tưởng với độ chuẩn xác trong từng kết quả thu nhận về.

Nông nghiệp

Muốn có được những giống cây trồng đạt tiêu chuẩn, sở hữu những ưu điểm vượt trội so với những giống truyền thống việc nghiên cứu và lai tạo cần đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Nghiên cứu, trồng thực nghiệm trong phòng sạch mang tới không gian phát triển toàn diện, ổn định khi không chịu tác động bởi những tác động bên ngoài. Lúc này, việc lai tạo được những giống mới thành phẩm cao, năng suất tốt.

Tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp thực hiện trong phòng sạch là yêu cầu bắt buộc. Có được kết quả nghiên cứu đạt chuẩn, tạo ra những giống mới đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu ban đầu đặt ra. Lúc này, hoạt động sản xuất nông nghiệp được cải thiện từ năng suất, thời gian cho tới chất lượng thành phẩm khi thu hoạch.

Các thiết bị cơ bản sử dụng trong phòng sạch

Các thiết bị cơ bản sử dụng trong phòng sạch

Ứng dụng phòng sạch ngày càng đa dạng, nó đảm bảo giúp đem lại hiệu quả công việc cao hơn trong nhiều lĩnh vực. Việc trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết trong phòng sạch là yêu cầu bắt buộc. Qua đó, đạt hiệu quả cao trong công việc, ở từng lĩnh vực đều dược đảm bảo tốt. Trong đó các thiết bị chính không thể thiếu sẽ là:

  • Hệ thống lọc gió: có thể trang bị một số loại như HEPA, hay buồng thổi khí, Pass Box phòng sạch,….
  • Hệ thống lọc khí: làm nhiệm vụ giúp thanh lọc không khí trong môi trường phòng sạch hiệu quả, loại bỏ những hạt bụi có kích thước dù là rất nhỏ. Có nhiều thiết bị lọc khí dùng cho phòng sạch như lọc thô, lọc tinh, hay lọc HEPA/ULPA.

Phòng sạch hiện nay được ứng dụng phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong mỗi lĩnh vực cụ thể việc đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản giúp quá trình ứng dụng phòng sạch mang lại kết quả như mong muốn. Tìm hiểu một cách chi tiết, hoàn thiện phòng sạch đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết để công việc được triển khai thuận lợi, có được kết quả sau cùng là hợp lý.