Chipping là gì? Phương pháp đánh chipping golf cho người mới
Tin tổng hợp

Chipping là gì? Phương pháp đánh chipping golf cho người mới

Chipping Golf chắc hẳn là một khái niệm quá đỗi quen thuộc và có tầm quan trọng đối với người chơi golf. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tập chơi golf thì chắc hẳn vẫn còn một người chưa thật sự tìm hiểu về kỹ thuật chipping là gì cũng như cách đánh chipping golf. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thuật ngữ chipping là gì? Và cách kỹ năng đánh chipping golf !

Thuật ngữ Chipping là gì?

Thuật ngữ Chipping là gì?

Chipping Golf là một cú sút thấp, gần mặt đất, ở khu vực xung quanh vùng green, thường sẽ là trong khoảng cách vài yard bền mặt Putting. Kết quả của cú sút là quả bóng sẽ bay vào chỗ không trung sau một thời gian ngắn, sau đó quả bóng sẽ được tiếp đất và lăn về vị trí của lỗ golf.

Khi thực hiện kỹ thuật này, golfer hoàn toàn có thể dùng bất kì một loại gậy golf nào đó. Tuy nhiên, các loại gậy được golfer thường xuyên sử dụng để chơi ở kỹ thuật này chính là gậy wedge hoặc gậy sắt số 7 hoặc gậy số 8.

Tất nhiên, những golfer chơi lâu năm, đã có lỗi chơi tốt thì khi thực hiện cú Chipping này rất đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, nó sẽ khá khó khăn đối với những người mới chơi. Bởi vậy, để có thể đánh được một cú Chipping tốt nhất, người chơi cần nắm rõ cách đánh cũng như cách làm chủ được các cú đánh của bản thân mình.

Một số yếu tố để tạo ra cú chipping hoàn hảo

Một số yếu tố để tạo ra cú chipping hoàn hảo

Gậy chipping

Khi thực hiện cú đánh chipping, golfer hoàn toàn có thể sử dụng bất kì một loại gậy golf nào. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tập chơi golf, hãy lựa chọn một chiếc gậy sắt số 7 hoặc 8, cũng có thể là một chiếc gậy wedge. Nó sẽ giúp cho cú chipping của bạn xa hơn và SƯ cho cú bay của bóng bổng hoặc xuống dốc.

Phương pháp tập luyện

Mới đầu, golfer mới nên lựa chọn một vùng đất phẳng xung quanh vùng green có độ dài của cỏ ngắn. Hãy thực hiện luyện tập nhắm vào 1 điểm nào đó cách điểm gạt bóng trong khoảng 3 – 5 mét.

Quy ước khoảng cách

Sau một số lần thực hiện, người chơi nên tính toán, ước lượng khoảng cách mà bóng lăn được bao xa. Việc này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể cân nhắc được lực trong những lần tập tiếp theo. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào địa hình mà bóng sẽ lăn với những khoảng cách khác nhau.

Áp dụng vào thực tế

Hãy cố gắng đánh những cú chip sao cho bóng lăn lại gần cờ nếu như quả bóng rơi sát green nhưng lại không putting được. Nếu như bóng rơi cách green tầm 2m và từ mép green cách cờ trong phạm vi 7m thì người chơi nên ngắm 1 điểm nằm trên vùng green sao cho điểm đó nằm giữa cờ và chân, cách chân khoảng 3m. Và sau đó, sử dụng gậy golf đánh bóng và theo dõi sự di chuyển của bóng để có thể xác định được đường put.

Phương pháp cơ bản của Chipping là gì?

Phương pháp cơ bản của Chipping golf là gì?

Để có thể thực hiện được những cú chipping chính xác nhất, chuẩn nhất thì việc đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ kỹ thuật và kỹ năng đánh ổn định. Dưới đây là một số kỹ thuật khi Chipping Golf

Thiết lập LowPoint

Đây là việc đầu tiên để có thể Downswing đúng ngay vào vị trí. Các Golfer cần đặt gậy sao cho phần mặt của gẫy sẽ nằm trong hoặc trước quả bóng khi thực hiện cú chip

Với trường hợp golfer có chút vấn đề về tiếp xúc thì khi bạn thiết lập Lowpoint sẽ kém hơn so với những người khác. Họ sẽ thường nghiêng người để tránh khỏi mục tiêu bởi vì theo bản năng sẽ muốn giúp cho bóng lên ngay sau đó, và họ sẽ đẩy hông của họ hướng về phía mục tiêu. Những động thái như vậy sẽ làm thay đổi low point của swing ở phía sau của quả bóng. Đó chính là nguyên nhân làm cho cú đánh chipping bị hỏng.

Thiết lập vai

Đối với những cú đánh chipping cơ bản, bạn nên sử dụng loại gậy wedge có độ loft trong khoảng 52 – 56 độ. Đánh vào chính giữa trung tâm bóng và hướng trọng lực của bạn sao cho hướng về phía trước và trọng lượng của vai trái sẽ dồn về phía bàn chân trái của bạn. Cán gậy chính là phần nặng nhất bởi vậy đó chính là những gì mà bạn nên di chuyển về phía trước chứ không phải là hông.

Tiếp theo, hãy cầm tay phải của bạn trước tiên, giữ cánh tay phải sao cho nó thẳng. Lúc đó, vai phải của bạn sẽ cảm thấy cao hơn. Sau đó, bạn sẽ đo khoảng cách bằng tay phải của mình. Đa số, điều đó được mọi người làm bằng tay trái và lúc đó, cánh tay phải thằng xuống khiến gậy chạm đất quá sớm. Cuối cùng là cầm thêm bàn tay trái của mình, bạn sẽ có cảm giác như vai của mình đang là cấp độ. Và bạn sẽ thực hiện ngay cú đánh Chipping của mình thật là chuẩn.

Thiết lập cú Swing

Sau khi bạn thiết lập đúng thì hiển nhiên bạn sẽ hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện được cú chipping golf trước khi quả bóng rơi xuống mặt đất. Vai của bạn phải cao và cũng  như cánh tay phải dài để có thể cải thiện tối ưu khoảng cách của bóng. Để thực hiện tốt cú backswing thì bạn nên gập cánh tay phải, đồng thời xoay quanh cổ tay trái và di chuyển chiếc gậy golf của bạn lên trên một chút. Trong bất kì tình huống nào, khi thực hiện cú backswing, không nên để vai phải di chuyển quá nhiều, thậm chí không được di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy như vai đang di chuyển thì hãy cho di chuyển một tí vào bên trong.

Ngoài ra, khi thực hiện downswing, hãy để cho cánh tay phải của mình được mở ra và giữ khuỷu tay sao cho gần bên dưới của bạn. Lúc đó, bạn sẽ có cảm giác như vai phải của mình không bị thấp hơn và sẽ thực hiện được một cú đánh xuất sắc, chuẩn.

Phương pháp nâng cao của Chipping là gì?

Phương pháp nâng cao của Chipping là gì?

Kỹ thuật chip golf đưa bóng bay thấp

Ở kỹ thuật này, bạn cần phải chú ý đến khoảng cách ở giữa 2 chân, bởi đây là một việc khá là quan trọng trong kỹ thuật chipping. Với cú đánh chipping vừa thấp vừa lăn, người chơi cần phải giữ được khoảng cách giữa hai bàn chân trong khoảng 1 – 2 gang tay của mình. Việc giữ khoảng cách hai chân hẹp như vậy sẽ khiến cho mặt gây tiếp xúc với quả bóng theo hướng chỉ quét qua, và lúc đó hiển nhiên bóng sẽ bay thấp hơn và đường swing sẽ ngắn hơn.

Cú chip này được thực hiện ở những trường hợp mà khu vực green không bị mấp mô cũng như là không có khúc khuỷu, diện tích vùng green cũng khá rộng và dễ dàng phân tích địa hình.

Kỹ thuật chip golf đưa bóng bay trung bình

Nếu như người tập chơi golf mong muốn thực hiện được cú chipping golf làm sao để đưa bóng có thể bay cao hơn thì hãy nghĩ đến sự điều chỉnh về khoảng cách ở hai bàn chân. Lúc đấy, hãy để cho khoảng cách đó xa hơn kỹ thuật chip golf thấp một gang tay. Khoảng cách đó sẽ dao động trong khoảng 30 – 35 cm. Như vậy đường bóng tất nhiên sẽ đi cao hơn, đường swing cũng sẽ dài hơn, kiểm soát được điểm rơi tốt hơn. Golfer sẽ đánh bóng ở những trường hợp vùng green phía trước nhỏ hơn, ngắn hơn và yêu cầu bóng dừng nhanh.

Kỹ thuật chip golf đưa bóng bay bổng và cao

Khi người chơi thật sự muốn đưa bóng tiếp cận khu vực green ở nơi có hố cát ngay trước  mặt hoặc từ vị trí ở trên dốc xuống. Lúc đó yêu cầu bóng phải có điểm dừng nhanh và cần thực hiện cú chipu cao và bổng. Người chơi sẽ buộc phải mở rộng khoảng cách giữa hai chân lên tới gần nửa mét. Loại gậy tập golf sẽ được sử dụng ở kỹ thuật này là chiếc gậy golf wedge có góc loft trong khoảng 56- 60 độ.

Tiếp theo, bạn sẽ hướng mũi chân cũng như mặt gậy sao cho chúng vuông góc với mục tiêu ban đầu của mình. Lúc này, trái bóng sẽ nằm ngay phần giữa hai chân của bạn, tay hơi hướng về phía trước sao cho đuôi của chiếc gậy nằm ngay trên quả bóng.

Khi thực hiện cú backswing, cổ tay của golfer sẽ bẻ theo hướng 9-10 giờ và hơi hướng xoay về phía trước. Điều đáng chú ý ở kỹ thuật này là các golfer cần mở mặt gậy làm sao để bóng có thể bay bổng và cao, có thể spin được nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ khái niệm chipping là gì Cũng như đưa ra một số phương pháp đánh chipping golf cho người mới luyện tập golf. Hy vọng, những golfer mới sẽ nắm được rõ kiến thức về kỹ năng này để giúp cho bản thân có được những kỹ năng, kỹ thuật chơi golf tốt hơn và hoàn thiện hơn. Và ngoài ra, để là người chơi golf chuyên nghiệp và bài bản nhất thì bạn cần có được bộ gậy golf phù hợp với phong cách chơi của mình nhưng để lựa chọn được bộ gậy phù hợp và chất lượng thì trên thị trường nhiều đơn vị kinh doanh thiết bị golf. Bạn sẽ phân vân không biết tin tưởng bên nào thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một công ty phân phối kinh doanh thiết bị golf trên toàn cả nước đó là sportgo.vn một trong số ít công ty phân phối đồ golf trên cả nước hiện nay với lượng khách hàng tin tưởng cũng như yêu thích tin dùng.