các ngôn ngữ lập trình
Tin công nghệ Tin tổng hợp

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ học cho người mới bắt đầu

Đi cùng thời đại công nghệ 4.0, tại Việt Nam nhu cầu về nguồn nhân lực trong khối ngành công nghệ thông tin và đặc biệt là lập trình viên luôn trong tình trạng thiếu hụt. Mức lương cao cùng với nhiều cơ hội nghề nghiệp đã làm cho nhiều bạn trẻ quyết định tham gia vào ngành lập trình này. Với hàng chục năm phát triển của công nghệ máy tính đã kéo theo sự ra đời của hàng ngàn ngôn ngữ lập trình, mỗi cái lại có những ứng dụng, ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Điều này sẽ làm người mới học gặp khó khăn khi lựa chọn nên bắt đầu học ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất.

Thực tế như đã nói, bất kì ngôn ngữ nào cũng có ưu, khuyết khác nhau nên không có cái nào là tốt nhất. Bài viết chỉ dựa trên sự phổ biến, thông dụng cùng khả năng dễ học cho người mới bắt đầu và những lời chia sẻ của công ty thiết kế web / lập trình để cung cấp cho bạn 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ học cho người mới bắt đầu.

Python – Ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ đọc

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao với mục đích lập trình đa năng, nhưng rất được nhiều lập trình viên mới vào nghề sử dụng do ưu điểm dễ học, dễ đọc của nó. Được ra mắt vào đầu năm 1990 như một dự án mã nguồn mở, lập trình theo hướng đối tượng và hoàn toàn miễn phí.

Ưu điểm dễ đọc, dễ học của Python nhờ cú pháp đơn giản, viết code ít hơn (ngắn hơn code Java 3-5 lần, ngắn hơn C++ 5-10 lần) cùng một cộng đồng sử dụng Python lớn tăng khả năng trao đổi kinh nghiệm giữa các lập trình viên. Nhờ tính đa năng mà bạn có thể sử dụng Python như một nền tảng vững chắc để học thêm những ngôn ngữ lập trình khác như Ruby và PHP. Khi bạn đã có kiến thức về Python, chỉ cần sử dụng một số công cụ hỗ trợ lập trình PHP download tại free-php-editor.com là bạn đã có thể bắt đầu viết code bằng PHP, có thể tạo các website cơ bản một cách dễ dàng.

Matt Long (CEO tại Groove Technology Software Company – The company provides Developers) cho biết Tuy dễ dàng bắt đầu với Python nhưng nó cũng thường được sử dụng cho các mục đích lập trình cấp cao như Machine Learning và phân tích dữ liệu nên mức lương trả cho một lập trình viên Python chuyên nghiệp sẽ rất cao. Nasa và Google là một trong những cơ quan và công ty công nghệ hàng đầu rất ưa chuộng sử dụng Python.

ngôn ngữ python

Ruby 

Ruby là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa mục đích được phát triển bởi Yukihiro Matsumoto vào năm 1995. Ruby cung cấp nhiều mô hình lập trình, từ lập trình hàm, hướng đối tượng và chức năng.

Như Python, Ruby đơn giản và dễ đọc cho người mới bắt đầu, do được phát triển như một ngôn ngữ lập trình cấp cao, thân thiện hơn với ngữ pháp của con người. Cộng đồng sử dụng Ruby cũng đã phát triển rất lớn nên bạn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ khi sử dụng ngôn ngữ này. Ruby chủ yếu được dùng trong phát triển các ứng dụng về web và thiết bị di động.

Học Ruby là một bước đệm để bạn có thể sử dụng Ruby on Rails. Đây là một framework, có thể hiểu như một kho dữ liệu về các đoạn code được viết sẵn giúp công việc viết code được nhanh hơn, giúp bạn xây dựng website và các ứng dụng web dễ dàng hơn.

Java – Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng tiêu biểu

Java là programming language theo hướng đối tượng tiêu biểu nhất, sử dụng các lớp (class) và đối tượng (object) để xây dựng các định nghĩa và thao tác với dữ liệu. Điều này làm Java có tính mô-đun, những phần code cũ có thể tái sử dụng và mở rộng, giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí .

Thêm một điều khiến nhiều lập trình viên yêu thích Java đó là bạn có thể sự dụng một đoạn code trên bất kì nền tảng nào. Đó là nhờ Java Bytecode và Java Virtual Machine – 2 đặc trưng khác biệt nhất giữa Java và các programming language khác.

Để bắt đầu học Java sẽ khó hơn so với Python và Ruby, nhưng nó giúp bạn hiểu rõ hơn về cách máy tính hoạt động và xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cần thiết cho một coder tương lai.

ngôn ngữ lập trình Java

C và C++ 

C là một trong những programming language sớm nhất, phổ biến nhất, là nền tảng để phát triển nhiều loại ngôn ngữ khác như Java và JavaScipt. C thì được dùng để giảng dạy những bài học nhập môn khi tiếp xúc với công việc lập trình, dù thực tế nó khó hơn Python và Ruby. Vậy tại sao C vẫn được đưa vào danh sách này? Vì đây là một trong những ngôn ngữ cơ bản nhất trong khoa học máy tính, và việc học nó sẽ làm cho bạn có một nền tảng tốt nhất để có thể học tiếp những programming language khác.

C ++ là một ngôn ngữ lập trình bậc trung được phát triển trên nền tảng của C. C++ được thiết kế để lập trình hướng đối tượng. Cũng giống như C, C ++ thường được các trường đào tạo công nghệ thông tin giảng dạy đầu tiên, giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc dữ liệu và giải thuật toán.

Tuy không dễ học như Python, không thể sử dụng một đoạn code chạy đa nền tảng như Java nhưng C++ lại vẫn được các công ty lớn như Google, Facebook sử dụng ở phía server chính là vì hiệu năng cực tốt của nó, cho tốc độ xử lý nhanh hơn các programming language khác.

Ngoài 2 ngôn ngữ cơ bản trên, Microsoft còn giới thiệu nhiều nền tảng lập trình khác đến các lập trình viên nhằm thu hút đa dạng các đối tượng lập trình, trong đó phải kể đến chính là Xamarin – một nền tảng giúp lập trình viên có thể tạo App Mobile đa nền tảng dễ dàng hơn, không phải viết lại nhiều lần cho từng hệ điều hành.

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình Web tiêu biểu

Theo thống kê từ cộng đồng sử dụng Github, lượng lập trình viên sử dụng JavaScript chiếm hơn 22%, một con số rất lớn khi tính trên 14 triệu người sử dụng Github. Thế mạnh của JavaScript được thể hiện trong lập trình web. Ngôn ngữ đã chứng minh hiệu quả của mình khi được sử dụng trên hầu hết các trang web, đặc biệt về phía đầu vào của người dùng, cũng như từ các máy chủ (Nodejs).

JavaScript có cấu trúc cú pháp tương tự như ngôn ngữ C và thường được các lập trình viên kết hợp với HTML, CSS để tối đa hóa khả năng tương tác của nó. Đây là một trong những programming language xây dựng web dễ nhất cho người mới bắt đầu, có thể hoạt động trên đa trình duyệt và đa thiết bị.

ngôn ngữ lập trình JavaScript

Kết luận

Việc chọn một ngôn ngữ lập trình đầu tiên để học hỏi và thành thạo là bước đệm quan trọng để bạn bắt đầu sự nghiệp. Dù lựa chọn bất kì ngôn ngữ nào bạn cũng cần phải tự trau dồi về tư duy lập trình của chính bản thân. Đây là chìa khóa để bạn có thể phát triển công việc một cách bền vững. Tư duy lập trình sẽ càng được trau chuốt và hoàn thiện thông qua quá trình học và thực hành các dự án. Vì vậy hãy không ngừng thực hành ngôn ngữ lập trình mà bạn lựa chọn, đừng nên ham học quá nhiều ngôn ngữ để rồi cuối cùng không thể nắm vững bất kì ngôn ngữ lập trình nào.

 

Xem thêm: Top 8 phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay