làm marketer
Tin tổng hợp

Marketer là gì? Làm thế nào để trở thành Marketer chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây từ marketer rất hot. Chúng dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ràng marketer là gì? Là một marketer sẽ phải làm những gì? Cần những phẩm chất và kĩ năng gì để trở thành một Marketer chuyên nghiệp? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy để chúng tôi giúp bạn qua bài viết này nhé.

Marketer là gì?

Thuật ngữ Marketer chỉ những người làm về lĩnh vực truyền thông marketing trong các công ty, doanh nghiệp. Đây là người sẽ đảm nhiệm các công việc như nghiên cứu thị trường, phân tích chúng. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch, chiến lược phát triển doanh nghiệp được tốt nhất. Có thể nói, đây là một nghề có vai trò và tầm nhìn vô cùng quan trọng trong công ty.

marketer

Hiện nay, thị trường, môi trường làm việc của các doanh nghiệp đang bị cạnh tranh rất lớn. Vì mỗi ngành nghề đều có rất nhiều công ty. Cho nên, mỗi công ty đều phải tạo ra được những chiến lược, điểm mới của công ty để không bị đẩy lùi phía sau. Cho nên, các marketer sẽ đề ra các chiến lược marketing nhằm nâng cao nhận thức, củng có thương hiệu, danh tiếng của công ty, quảng bá sản phẩm và tăng doanh thu.

Những công việc của một Marketer trong công ty

Lên kế hoạch, mục tiêu cho công việc

Để trở thành một marketer chuyên nghiệp thì đây là việc đàu tiên bạn cần làm. Lên kế hoạch cụ thể cho công việc là điều cực kì quan trọng. Không những bạn cần lên kế hoạch cho các công việc trong ngày mà bạn còn phải lên kế hoạch cụ thể cho các dự án của công ty. Chính vì thế, các marketer có trách nhiệm rất lớn. Với mỗi công việc, các marketer đều phải xác định được mục tiêu cụ thể. Từ đó, xây dựng kế hoạch, lộ trình làm việc hợp lí.

lên kế hoạch

Marketer chuyên nghiệp

Mỗi kế hoạch được lập nên thì phải chứa đựng cả yếu tố thực tế. Từ mục tiêu lớn nhát, sau đó sẽ đến các mục tiêu nhỏ hơn. Tất cả đều phải được thực hiện và đem lại kết quả như dự kiến. Qua các dự án đó, bạn sẽ được sếp đánh giá phong thái làm việc của một marketer chuyên nghiệp hay không. Hơn thế, những mục tiêu luôn nằm trong tầm kiểm soát, giám sát sát sao. Tất cả sẽ tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Quan sát, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, các công ty đều đang cạnh tranh rất khốc liệt. Ai cũng muốn đưa doanh nghiệp lên hàng đầu, tăng lợi nhuận. Chính vì vậy, vai trò của các marketer lớn hơn bao giờ hết. Các marketer chuyên nghiệp cần phải có kiến thức, kinh nghiệm. Khi biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bên đối thủ từ đó có thể đề ra các chiến lược thông minh và hợp lí nhất.

Các marketer có thể tìm hiểu trên các trang web, di khảo sát thị trường để nắm bắt thông tin. Qua đó, bạn sẽ có những đánh giá được khách quan nhất về đối thủ. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức vận hành công ty khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là có nhiều khách hàng. Các marketer có thể tìm hiểu thông qua khách hàng tại sao lại thích dùng sản phẩm đó. Thông qua đó, các marketer có thể hướng đến nghiên cứu khách hàng tiềm năng. Thay đổi chiến lược của công ty cho phù hợp với thị hiếu thị trường. Đó là điều giúp bạn trở thành một marketer chuyên nghiệp hơn.

Tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng mục tiêu

phân tích khách hàng

Khách hàng mục tiêu chính là đối tượng quan trọng nhất. Đây là đối tượng sẽ tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn nhiều nhất. Các marketer chuyên nghiệp cần phác thảo được bức chân dung toàn diện và chi tiết nhất của khách hàng. Bạn cũng cần có đầy đủ thông tin chi tiết về các nhãn hàng, thương hiệu trên thị trường. Bạn cần lên kế hoạch điều tra về phân khúc khách hàng.

Tức là nghiên cứu nhiều đối tượng khách hàng, để có thể xác định được phân phúc khách hàng tiềm năng nhất. Bạn có thể lấy những thông tin khách hàng qua các phương pháp nghiên cứu như: Bảng khảo sát; Gọi hotline; …

Qua những thông tin thu thập được bạn sẽ phải phân tích từng nhóm đối tượng. Từ đó tìm ra điểm chung, điểm riêng biệt, lí do tin tưởng của khách hàng. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng là điều thông minh dành cho các marketer chuyên nghiệp.

Lắng nghe phản hồi từ truyền thông

Bạn cần biết lắng nghe xem truyền thông đã phản hồi như thế nào về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Từ đó sẽ có thể có một kế hoạch marketing hoàn hảo cho công ty. Lắng nghe truyền thông phản hồi là rất tốt. Nó sẽ cung cấp cho bạn họ đang nghĩ gì về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Chúng có tốt không hoặc cũng có thể có những đánh giá chưa tốt.

Các kênh truyền thông cũng là nơi giúp bạn có thể tiếp cận và chăm sóc khách hàng được tốt hơn. Từ các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Đây sẽ là những nơi bạn cần chú ý đến phản hồi của khách hàng. Phản hồi khách hàng là một sự tôn trọng khách hàng. Chúng sẽ giúp giữ chân khách hàng, tạo được sự tin tưởng cho khách hàng. Muốn trở thành một maketer chuyên nghiệp thì bạn không nên bỏ qua bất cứ điều gì.

Cần làm gì để thành một Marketer chuyên nghiệp?

Chọn một lĩnh vực chuyên môn đúng với năng lực

các chuyên môn

Marketer là từ chỉ nghề nghiệp chung. Các công việc của marketer sẽ phân thành nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Hoạt động marketing bao gồm: Nội dung, kênh, sản phẩm, tỉ lệ giữ chân khách hàng,… Các marketer chuyên nghiệp cần phải cố nâng cao kiến thức trong lĩnh vực mà mình chọn. Nắm bắt thông tin sản phẩm, dịch vụ của công ty. Từ đó tạo các chiến dịch truyền thông marketing phù hợp.

Các marketer sẽ phải đi nghiên cứu thị trường, khảo sát thị trường,… và phân tích dữ liệu thu được. Tất cả được tổng hợp và báo cáo, nâng cao hiệu quả truyền thông cho doanh nghiệp.

Marketer trong lĩnh vực Marketing Online đã là xu hướng trong hiện tại và tương lại với nhân sự có chuyên môn còn thiếu rất nhiều. Các dạng hoạt động như: nhận SEO từ khoá, Socia Media, cung cấp dịch vụ backlink social, chạy quảng cáo Google Ads, Email Marketing,… Bạn có thể trở thành chuyên viên SEO trong các công ty dịch vụ SEO, chuyên viên Content Marketing,…

Tìm hiểu các điều kiện công việc

Một chuyên viên marketing chuyên nghiệp cần phải có trình độ chuyên môn như: Sử dụng thành thạo Excel, word…; Bằng cấp;… Đối với nghề này, các marketer cần có nhiều kiến thức liên quan đến chuyên môn. Họ sẽ phải vận dụng chúng vào trong thực tế.

Ngoài ra, họ cần hiểu được tính chất, khó khăn của công việc sẽ gặp phải. Họ phải hoàn thành đúng hạn công việc được giao. Ngoài ra, cần trau dồi kĩ năng nói trước đám động, kĩ năng sắp xếp công việc… Tất cả đều quan trọng để trở thành một marketer chuyên nghiệp.

Có chứng chỉ bằng cấp liên quan đến ngành nghề

chứng chỉ cho marketer

Ở đây có thể là bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan. Những tấm bằng này là tiền đề mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Thông qua các kiến thức đã học được, rồi thời gian thực tập. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường trở thành một marketer chuyên nghiệp. Yêu cầu môi trường làm việc của công việc này khá khắt khe. Cho nên bạn luôn phải cố gắng, rèn luyện bản thân để đạt được mục tiêu mong muốn.

Biết quan sát, lắng nghe

Đây là điều vô cùng cần thết và quan trọng. Các marketer phải tiếp xúc thị trường nhiều. Nếu không lắng nghe, các marketer sẽ không nắm bắt được nhu cầu khách hàng. Từ đó không thể làm tốt công việc của mình được. Quan sát, lắng nghe giúp các marketer có thể khắc phục được những nhận thức sai lầm của bản thân. Đây là điều vô cùng cần thiết nhé các marketer chuyên nghiệp tương lai. Đây cũng là một trong những yêu của ngành nghề này bạn cần phải chú ý.

Năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc

Những phẩm chất nghề nghiệp bạn cần phải có đó là sự nhiệt tình, sáng tạo, chuyên nghiệp. Không ai muốn tuyển một con người lười biếng vào làm việc cả. Và hơn thế, nếu bạn sáng tạo, chủ động trong công việc bạn có thể hoàn thành công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Yêu cầu của nghề marketing là cần phải năng động. Bạn không được ỷ lại. Đầu óc luôn phải nhanh nhạy, bắt kịp thông tin thị trường, đối thủ,… Đó mới là bản chất cần có của một marketer chuyên nghiệp.

Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm

teamwork

Trong nghề marketing, bạn không phải chỉ làm việc một mình mà sẽ có cả đội ngũ marketer của công ty. Bạn sẽ cùng họ thảo luận, bàn việc để đưa ra định hướng đúng đắn cho công ty. Cả nhóm cần hợp sức lại để tạo nên sự đoàn kết, đưa lại sự thành công trong chiến lược phát triển công ty.

Làm việc nhóm còn có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ, giúp bạn tìm được cách cạnh tranh với đối thủ… Kĩ năng giao tiếp cũng rất quan trọng. Nếu bạn biết ăn nói thì là một lợi thế lớn để tạo nên lòng tin cho khách hàng. Mọi người sẽ lắng nghe bạn.

Chịu được áp lực công việc

Mỗi công việc đều đi kèm với áp lực riêng. Hơn thế, ngành nghề này khối lượng công việc rất nhiều. Vì vậy trọng trách của các marketer chuyên nghiệp là rất lớn. Bạn cần kiểm soát được khối lượng công việc và hoàn thành chúng đúng hạn. Không được bỏ dở hoặc làm qua loa. Vì ảnh hưởng đến cả công ty, bạn luôn phải mang trong mình sự chuyên nghiệp và sự tận tâm với nghề, hoàn thành tốt và xuất sắc công việc được giao.

Có trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Nếu bạn biết nhiều thứ tiếng thì sẽ là ưu điểm lớn. Đối tượng công ty không chỉ hướng đến khách hàng trong nước. Khách hàng nước ngoài cũng là đối tượng tiềm năng.

Nếu biết nhiều thứ tiếng thì bạn sẽ dễ dàng giao tiếp, tiếp cận họ hơn. Từ đó, có thể thu hút nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty hơn. Hơn hết, một marketer chuyên nghiệp cần thông thạo ít nhất một thứ tiếng. Đầu tiên đó là tiếng Anh, vì chúng là ngôn ngữ phổ thông nhất trên thế giới hiện nay.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã gợi ý các bạn cách để trở thành một marketer chuyên nghiệp. Con đường sự nghiệp luôn là thứ mọi người hướng đến. Ai cũng mong muốn mình là người tài giỏi trong lĩnh vực mà mình đã chọn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên là những thông tin hữu ích cho bạn. Còn điều gì thắc mắc thì hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Xem thêm: Top công cụ làm Digital marketing hiệu quả ở Việt Nam