Tin công nghệ

Hole in one là gì? Những điều thú vị về cú đánh hole in one

Golf là bộ môn vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người như tốt cho hệ tim mạch, tăng cường chất lượng giấc ngủ hay cải thiện tầm nhìn xa… vừa là nơi để tạo ra các mối quan hệ xã hội giúp tăng khả năng thành công trong kinh doanh. Trong quá trình chơi thì Hole in One (HIO) là cú đánh mà rất nhiều golf thủ mong muốn, nó thể hiện đẳng cấp của người chơi. Vậy làm thế nào để có được cú đánh này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết Hole in one là gì? Những điều thú vị về cú đánh hole in one là gì dưới đây nhé:

Hole in One là gì?

Hole in One là gì?

Trong chơi golf thì cú đánh Hole in One luôn là mục tiêu của người chơi, nó thể hiện trình độ và đẳng cấp cũng như giúp các golf thủ dành được danh hiệu cao trong bộ môn này. Vậy HIO là gì?

Hole trong tiếng Anh được dịch ra là hố hay lỗ, trong golf thì hole được hiểu là hố golf là mục tiêu bóng cần đi vào khi thực hiện cú gạt bóng. Hole in one được định nghĩa chính xác là cú đánh tính từ điểm Tee hay còn gọi là điểm khởi đầu phát bóng rồi bóng tiếp đất và đi vào thẳng hố bóng trên vùng cỏ green. Lỗ par 3 là điểm bóng thông thường có cú Hole in One nhiều nhất.

Những điều cần biết nếu muốn có cú Hole in One dễ dàng

  • Trang bị cho mình gậy golf tốt: Công cụ thiết bị golf là những thứ phụ trợ tác động trực tiếp đến hiệu quả của con người khi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Có được cây gậy đánh golf tốt nó cũng giống như bạn có cánh tay đắc lực hay có những phần mềm máy móc giúp con người không phải sử dụng sức lực quá nhiều để đạt được mục đích của mình.
  • Yêu cầu chỉnh bề mặt golf đúng quy định: Bề mặt gôn nhẵn, đảm bảo đạt tiêu chuẩn sân golf sẽ giúp bóng golf thông dụng đi đúng hướng, ít bị lệch đường di chuyển và dễ dàng vào lỗ theo ý muốn của người chơi hơn.
  • Cần có sự phản xạ và đầu óc phán đoán hướng bóng tốt: Muốn có được điều này cần chăm chỉ luyện tập, tay nghề sẽ lên cùng với thời gian.

Để sở hữu cho mình những sản phẩm golf chất lượng bạn có thể tham khảo quan: https://sportgo.vn/

Những điều thú vị về cú đánh Hole in One

Những điều thú vị về cú đánh Hole in One

Tỷ lệ có thể có cú đánh Hole in One

Theo thống kê của hiệp hội gôn quốc tế thì tỷ lệ đạt cú Hole in one đối với gôn thủ chuyên nghiệp  là 1/3.000, đối với người chơi không chuyên là 1/12.000 và với các gôn thủ có handicap thấp thì tỷ lệ là 1/5.000. Chưa có con số chính xác cho tỷ lệ này nhưng những con số trên đã được rất nhiều hiệp hội golf công nhận. Từ đó mà có thể thấy được tỷ lệ để có cú Hole in One thấp và khó đến mức nào.

Hiện nay, có rất nhiều sân golf tặng thưởng lớn cho những người có thể đạt được cú đánh Hole in One để khuyến khích người chơi như sân golf PGA Ocean, cá nhân đánh được đã nhận được giải thưởng là căn biệt thự lên tới cả 11 tỷ đồng.

Kỷ lục Hold in one đầu tiên

Là golf thủ kỳ cựu, sinh năm 1951, Fuzzy Zoeller đã trở thành người chơi đi vào lịch sử với 15 cú Hole in one ở mùa giải đầu tiên. Ông đã làm người xem phải trầm trồ ca ngợi trong suốt một thời gian dài.

Golf thủ có Hole in one nhiều nhất

Khi nhắc đến tay golf ghi nhiều cú đánh Hole in One nhất thì không thể bỏ qua cái tên Norman Manley người California. Golf thủ này đã ghi được kỷ lục 59 lần ace vượt qua Mancil Davis 4 lần. Đặc biệt vào năm 1979 ông còn 4 lần ghi Hole in One trong một lần chơi mà tỷ lệ để đạt được điều này trong bộ môn gôn là cực kỳ thấp.

Cú đánh Hole in one nổi tiếng nhất lịch sử

Qua các mùa giải thì cú đánh Hole In One cũng trở nên phổ biến hơn, thế nhưng có một cú HIO nổi tiếng nhất lịch sử đó là cú đánh của một tay golf bị khiếm thị. Tuy bị mù nhưng vào năm 2007, Sheila Drummond đã hoàn thành và có cú Hole In One ở lỗ par 3 với khoảng cách 144 yards tại sân Lexington, Mỹ. Tay golf 54 tuổi này thật khiến người ta kinh ngạc về thành tích này.

Cú HIO dài nhất thế giới

Tiếp theo là kỷ lục cú Hole In One dài nhất thế giới thuộc về golf thủ nghiệp dư người Mỹ Michael J. Crean. Năm 2002 ông xác lập kỷ lục đánh Hole in One dài nhất thế giới với khoảng cách 517 yards, par 5 tại sân Green Valley Ranch Golf Club. Đến nay, đây vẫn là cú đánh được rất nhiều người theo đuổi.

Các kỹ thuật cần thiết để trở thành golf thủ tài ba

Các kỹ thuật cần thiết để trở thành golf thủ tài ba

Để có kỹ thuật đánh golf tốt điều đầu tiên cần hiểu rõ về kỹ thuật cầm gậy golf. Cầm được gậy golf đúng cách là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định nhiều tới thành tích của cú đánh. Nó không chỉ giúp golf thủ có thể dễ dàng xoay chuyển linh hoạt cổ tay trong khi thực hiện cú đánh mà còn giúp cú đánh đi đúng đường và chuẩn xác hơn.

Tiếp theo cần học kỹ thuật Swing Golf: Đây là kỹ thuật từ chỉnh tư thế đánh tới khi dùng gậy đánh bóng. Để có thể học được Swing Golf đòi hỏi người chơi phải kiên trì luyện tập, luôn biết bản thân mình ở cấp độ nào để không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng.

Thứ ba cần học đó là kỹ năng gạt bóng: Đây được coi là bước cuối cùng để cho bóng vào lỗ hoàn thành một hố golf. Mẹo giúp bạn có thể gạt bóng chuẩn đó là hãy đứng từ phía hố golf nhìn căn chỉnh về hướng bóng đang nằm, đo đạc, hình dung đường đi của bóng trước, sau đó quay về vị trí bóng căn chỉnh lực để gạt bóng từ từ về hướng hố bóng.

Ngoài ra cần biết đến kỹ thuật Chipping golf để thực hiện cú đánh xoay ngoài vùng green. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần biết rõ các khoảng cách đánh các gậy golf, hiểu được điều này việc cho golf vào lỗ đơn giản hơn bao giờ hết.

Kết luận

Bài viết Hole in One là gì? Những điều thú vị về cú đánh HIOne trên đây đã đưa ra khái niệm, kỹ thuật cần thiết để trở thành cao thủ golf và những điều thú vị về Hole In One trên thế giới. Hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn chi tiết và thích thú khi tìm hiểu về bộ môn này.

Xem thêm: Quy Định Và Luật Chơi Golf 18 Lỗ Mới Nhất 2022