Robot phẫu thuật và ứng dụng trong y tế
Tin công nghệ

Robot phẫu thuật là gì? Xu hướng robot phẫu thuật trong y tế

Robot phẫu thuật được xem là bước tiến vĩ đại của sự sáng tạo tuyệt vời của con người. Bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại vào phẫu thuật, có thể nói đây là bước ngoặt lớn đối với ngành y tế.

Robot phẫu thuật là gì?

Được hiểu là loại thủ tục phẫu thuật trong ngành y được thực hiện bằng hệ thống robot. Mang đến giải pháp giải quyết được những hạn chế của phẫu thuật mổ hở và nội soi cổ điển. Tăng cường khả năng của các bác sỹ  thực hiện phẫu thuật mở. Sử dụng robot từ một bàn điều khiển cách xa bàn mổ, phẫu thuật viên có thể điều khiển được cánh tay của robot quay 5400, có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ, vận động vô cùng tinh vi, điều mà con người không thể thực hiện.

Robot phẫu thuật là gì

Phân loại

Chúng có thể có nhiều sự phân loại khác nhau. Nếu dựa trên hoạt động tự chủ của robot thì được chia thành 3 loại như sau:

  • Hệ thống chủ động: hoạt động về cơ bản tự động, thực hiện các tác vụ được lập trình sẵn nhưng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các bác sỹ phẫu thuật.
  • Hệ thống bán chủ động: Là loại pha trộn tự động một phần với điều khiển của kỹ thuật viên
  • Hệ thống bị động: Hoạt động dưới sự điều khiển hoàn toàn của các phẫu thuật viên, không có bất kỳ lập trình sẵn nào.

Robot phẫu thuật hoạt động như thế nào?

Được cấu tạo bởi 3 phần riêng biệt, nhưng kết nối chặt chẽ với nhau, bao gồm:

  • Hệ thống quang học gồm camera nội soi, máy quay và các thiết bị khác tạo ra một hình ảnh 3D của các hoạt động.
  • Tháp robot là vị trí trực tiếp trên bệnh nhân có các cánh tay để giữ các dụng cụ phẫu thuật và giữ camera. Các cánh tay bày được điều khiển bởi máy tính có thể xử lý và tái tạo chính xác các động tác của tay phẫu thuật viên điều hành. Các dụng cụ phẫu thuật có khớp được kết nối với các cánh tay của Robot phẫu thuật và đưa vào trong cơ thể thông qua ống nhỏ.
  • Buồng điều khiển là nơi mà bác sỹ phẫu thuật ngồi điều khiển bốn cánh tay của robot thông qua màn hình 3D phóng đại, có độ nét cao. Bác sỹ còn điều khiển bằng bàn đạp ở 2 chân để chọn các tùy chọn bổ sung. Màn hình 3D bổ sung liên kết phần còn lại của nhóm phẫu thuật sẽ nhìn thấy tất cả những gì mà kỹ thuật viên đang làm.
  • Dụng cụ phẫu thuật hoạt động chính xác, tinh tế theo bàn tay của kỹ thuật viên.

Lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng trong y tế

Nhờ vào thiết kế thông minh với đặc tính cánh tay của robot quay 5400, có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ, vận động vô cùng tinh vi nên Robot phẫu thuật có thể xâm nhập vào những vị trí hẹp nhất, sâu và khó tiếp cận nhất. Kết hợp với tầm nhìn tăng cường từ màn hình 3D phóng đại lên đến 12 lần. Nhờ đó mà các bác sỹ có thể kiểm soát tốt ca mổ, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh, đặc biệt là trong điều trị ung thư.

Ứng dụng robot phẫu thuật trong y tế

Công ty chỉ phẫu thuật y tế CPT cũng cho biết rằng: “Phẫu thuật robot đã vượt ra khỏi giới hạn của một hình thức công cụ gia dụng, giúp cho bác sỹ phẫu thuật có được sự kiểm soát cũng như tầm nhìn tốt hơn. Cho phép họ thực hiện phẫu thuật an toàn, ít xâm lấn và chính xác”

Một ưu điểm nổi trội của việc sử dụng Robot trong y tế là các vết mổ nhỏ hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi. Vết mổ được thực hiện có độ chính xác cao, cánh tay robot có thể tới được các vị trí khó tiếp cận nhất trong cơ thể. Thực hiện được các thao tác khó đối với các ca mổ phức tạp mà phương pháp phẫu thuật truyền thống không thể. Các vết sẹo cũng nhỏ đến mức rất khó nhận biết.

Phẫu thuật robot còn làm giảm đáng kể mức độ đau cho bệnh nhân sau phẫu thuật, thời gian vết mổ lành nhanh hơn. Thời gian phục hồi sau mổ ngắn hơn phương pháp truyền thống, ít nguy cơ biến chứng sau mổ.

Robot phẫu thuật giúp cho kỹ thuật viên có tầm nhìn tốt hơn thông qua bàn điều khiển. Camera 3D hình ảnh sắc nét được đưa vào bên trong cơ thể bệnh nhân sẽ truyền ảnh tới màn hình điều khiển. Giúp cho bác sỹ có thể quan sát các điểm khó tiếp cận, hoặc phóng to hình ảnh tìm tổn thương để thao tác phẫu thuật được dễ dàng hơn.

Bệnh nhân phẫu thuật bằng robot ít bị đau nên chỉ cần dùng thuốc giảm đau liều thấp. Đối với bệnh nhân ung thư, robot có thể lấy đi triệt để những tế bào ung thư di căn hạch, giúp phục hồi nhanh, giảm nguy cơ biến chứng.

Đối với phụ nữ, phẫu thuật cắt tử cung thường đi kèm với các cảm giác mất mát, đau khổ, robot giúp chữa lành thể chất nhanh chóng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh cả thể xác lẫn tinh thần… Giảm thời gian tại phòng mổ, chủ động lập kế hoạch trước mổ, vị trí tổn thương được xác định chính xác. Cùng với thời gian, robot phẫu thuật ngày càng chiếm ưu thế lớn và là thành tựu đáng khen ngợi trong y học.

Robot phẫu thuật được áp dụng điều trị các bệnh lý nào?

Việc phẫu thuật bằng công nghệ robot có thể thực hiện trên hầu hết các bệnh nhân với lứa tuổi đa dạng, bệnh lý cao. Cụ thể như:

Phẫu thuật nhi khoa

Hiện nay, trên 50 loại phẫu thuật Nhi áp dụng Robot phẫu thuật ở ổ bụng và lồng ngực. Tất cả đều mang lại kết quả tuyệt vời, hữu dụng nhất là trong phẫu thuật nang ống mật chủ, cắt u trong lồng ngực, phẫu thuật tái tạo, Kasai-cho teo đường mật…

Robot áp dụng phẫu thuật những bệnh lý nào

Phẫu thuật phụ khoa

Robot là giải pháp tốt trong cắt tử cung, điều trị u lành lẫn u ác tính, khâu nối ống dẫn trứng, phục hồi sàn chậu, bóc nhân xơ…

Phẫu thuật ổ bụng

Robot thích hợp đối với các phẫu thuật giới hạn ¼ ổ bụng. Nơi đòi hỏi phẫu thuật chính xác, đường khâu nhỏ, tinh tế, miệng nối nhỏ, phẫu tích chính xác. Robot có thể mở cơ thắt thực quản – phẫu thuật Heller, phẫu thuật điều trị thoát vị cạnh thực quản, cắt dạ dày, cắt đai tràng ung thư, nạo vét hạch, cắt thực quản qua lỗ hoành, cắt khối tá tụy, cắt đuôi tụy bảo tồn lách…

Phẫu thuật tiết niệu

Sử dụng Robot phẫu thuật trong tiết niệu cho thấy kết quả vượt trội hơn hẳn so với cách làm truyền thống. Ngoài ra cũng đặc biệt thích hợp cho ghép thận, tạo hình bể thận, cắm lại niệu quản – bàng quang…

Phẫu thuật lồng ngực

Chiếm ưu thế đối với các khối u đặc đỉnh phổi, u thực quản

Phẫu thuật tai, mũi, họng

Cắt tuyến giáp không sẹo qua đường miệng…

Xu hướng robot phẫu thuật trong y tế

Khắc phục triệt để những hạn chế của các phương pháp phẫu thuật trong quá khứ, xu hướng robot phẫu thuật trong y tế đã và đang lên ngôi và trở thành giải pháp hoàn hảo cho cả hiện tại và tương lai:

Hiện tại

Cho đến nay, phẫu thuật robot được đánh giá là bước tiến cao nhất trong kỹ thuật mổ xâm hại và được triển khai rộng khắp tại các trung tâm y tế lớn ở các nước tiên tiến. Có hơn 5000 robot phẫu thuật đã được sử dụng trong hơn 1 triệu ca phẫu thuật trên toàn thế giới. Các phẫu thuật đã được mở rộng từ chỉnh hình, tiết niệu, tổng quát, phụ khoa, cấy ghép răng và tóc…Có thể được thực hiện trên cả bệnh nhân người lớn và trẻ em. Trở thành một công nghệ tích cực và hiệu quả trong y tế ngày nay.

Xu hướng Robot Surgery trong tương lai

Nếu như trước đây, robot chỉ được ứng dụng để tập trung điều trị các bệnh lý về lồng ngực, ổ bụng và các chi. Thì giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển hệ thống robot trong điều trị các căn bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ, tiếp cận thông qua đường miệng. Không những thế, theo nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy tỷ lệ sống 5 năm sau phẫu thuật triệt để u thần kinh đệm là 40% so với các trường hợp chỉ phẫu thuật loại bỏ 95% khối u. Lĩnh vực nhãn khoa cũng ghi nhân các ca phẫu thuật từ robot đạt và vượt kết quả mong đợi…Từ đây cho thấy được tầm quan trọng và hiệu quả hoàn hảo của robot trong việc vươt qua các giới hạn của con người trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Phẫu thuật robot đang ngày càng lên ngôi và ứng dụng rộng rãi, phát triển mạnh mẽ theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Tương lai

Sứ mệnh của robot phẫu thuật ngày càng cho thấy được vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành y. Các nhà khoa học đang cố gắng triển khai phẫu thuật từ xa, hoạt động ở mọi nơi. Các kỹ thuật viên có thể ở bất cứ nơi nào trên trái đất và điều khiển hệ thống phẫu thuật từ xa. Bên cạnh đó, các ý tưởng về việc thu nhỏ hệ thống robot cũng đang đươc triển khai. Nhằm ứng dụng tốt nhất trong việc điều trị các bệnh lý về máu. Cụ thể là các nano robot có kích thước vi thể được đưa vào trong lòng mạch máu để tìm và diệt các tế bào máu bất thường.

Ngoài không ngừng cái tiến về chất lượng, thế hệ robot mới còn được các nhà nghiên cứu phát triển với mục đích truyền đạt các thông số cho phẫu thuật viên thông qua hệ thống cảm biến phản hồi theo thời gian thực. Từ đó làm tăng khả năng tương tác giữa phẫu thuật viên và cơ thể người bệnh. Mang đến những tính năng hoàn hảo trong tương lai không xa.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của y học hiện đại cùng với tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ của con người. Robot phẫu thuật ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng và làm điểm sáng trong y tế và công nghệ y khoa. Sự phát triển của phẫu thuật robot mang đến giải pháp hoàn thiện, giúp cho chuyên ngành phẫu thuật trong y tế vượt qua được những khó khăn, rào cản của quá khứ. Từ đây, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai con người chế ngự được mọi bệnh tật, mọi nỗi đau về thể xác sẽ được đẩy lùi với thiết bị tinh vi hoàn hảo này. Hy vọng những chia sẻ của Softsupplier đã mang đến bạn những kiến thức thực tế nhất và cập nhật thông tin kịp thời nhất!