các loại máy pos
Tin công nghệ Tin tổng hợp

Top 5 các loại máy POS được sử dụng nhiều nhất 2019

Trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay tất cả các lĩnh vực đều phát triển theo để bắt kịp với thời đại. Vì thế trong công nghệ thanh toán cũng phải triển theo trong đó máy pos là những cách thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên hiện tại các loại máy pos là máy thanh toán như thế nào, có những cách thanh toán như thế nào và hiệu quả ra sao là những vấn đề được quan tâm. Để giải đáp thắc mắc của đại đa số người sử dụng thì cùng tôi tìm hiểu về máy pos.

1. POS là gì?

– POS hay còn gọi là máy pos được viết tắt từ cụm từ Point of Sales dùng để nói về thiết bi công nghệ hay phần mềm dùng để thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Tính năng duy nhất của máy pos chủ yếu nhất đó chính là cho người dùng để thanh toán cho các việc mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, quán ăn, nhà hàng hoặc những điểm buôn bán bất cứ thứ gì mà chổ đó có máy pos.

– Bạn đừng hiểu nhầm các loại máy pos giống những thiết bị văn phòng. Cả 2 đều là công cụ, thiết bị để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Nhưng thiết bị văn phòng thường tập trung vào những công việc phát triển hơn, còn máy pos thì chỉ quản lý và kiểm soát là chủ yếu

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

2. Loại máy Pos nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

  • Theo Trung tâm ứng dụng itacenter.vn, hiện nay các loại máy pos phổ biến nhất đó chính là máy pos cầm tay cà thẻ. Nói về máy pos cầm tay cà thẻ thì đây là loại máy có kết cấu thiết kế khá đơn giản. Cấu tạo của nó chỉ bao gồm 3 bộ phận đơn giãn nhất đó chính là máy pos, dây cáp nguồn điện,dây cáp mạng để kết nối internet để tiện cho việc thanh toán.

– Tại sao loại máy pos này được người dùng lựa chọn sử dụng nhiều ư? Vì tính tiện lợi của nó và tần suất xuất hiện các loại máy pos này là hầu như bạn đi đến đâu cũng sẽ thấy chúng, các quán café, nhà hàng, trung tâm thương mại hay thậm chí là các tiệm bán lẻ cũng sẽ có loại máy pos này. Ngoài ra nó còn một ưu điểm khác nữa đó là giá thành khá hợp lý cho các cửa hàng hầu như có thể sắm ngay một máy pos như vậy đặt trong cửa hàng mình để nâng cấp hệ thống hoạt động kinh doanh của mình khi kinh phí còn eo hẹp.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

3. Các loại thẻ có thể sử dụng với máy POS

– Về các loại thẻ như thế nào để sử dụng được đây có thể là hầu như các thắc mắc của người dùng nhưng mọi người hãy yên tâm vì hầu như các thẻ do các ngân hàng phát hành ra có chức năng thanh toán các hóa đơn dịch vụ mà khách hàng sử dụng thì đều tương thích được với máy. Trong đó thẻ tín dụng, thẻ ATM nội địa, thẻ visa quốc tế đều là những thẻ thông dụng nhất mà máy pos chấp nhận được. Tất cả các loại thẻ này đều có giá trị thanh toán như nhau khi người dùng thanh toán bằng máy pos ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên về mức độ thông dụng của máy pos thì khỏi cần bàn cãi tới vì chỉ cần bạn có ngay chiếc thẻ ngân hàng trong túi, bóp ví của mình thì bạn có thể thanh toán bất kì nơi đâu từ quán ăn quán café hay thậm chí là nhà hàng và các cửa hàng thời trang trong các trung tâm thượng mại.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

4. Các lưu ý khi sử dụng máy POS

– Có thể chấp nhận thanh toán của tất các thẻ tín dụng nhưng bạn cần lưu ý một điều là không phải thẻ của ngân hàng nào cũng sẽ cà được, vì thế bạn cần lựa chọn những ngân hàng uy tín để làm thẻ tín dụng để có thể đảm bảo hoàn toàn về việc thanh toán diễn ra thuận lợi từ ngân hàng đó.

– Vấn để bảo mật thông tin thẻ về tất cả các thông tin cá nhân và mã pin là những điều bảo mật tối ưu nhất và cần được giữ kín không được để lộ để tránh việc thẻ tín dụng của bạn được người khác thanh toán giúp và sao chép toàn bộ dữ liệu và thanh toán hết toàn bộ số tiền trong thẻ của bạn vì việc bạn cà thẻ cũng như việc bạn rút tiền từ các trụ ATM.

– Vấn đề phí sử dụng thì hầu như mọi người dùng đều nghĩ việc thanh toán phí sử dụng là do người dùng sử dụng thanh toán nhưng thực tế việc thanh toán phí này thuộc về cửa hàng, nơi mà bạn sử dụng dịch vụ hay mua sắm thanh toán cho các ngân hàng nên vì thế nếu bạn bị tính thêm phí khi thanh toán tiêu dụng bằng việc cà thẻ máy pos thì hãy báo ngay với ngân hàng mà bạn đang sử dụng để giải quyết ngay.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

5. Các cách thanh toán qua máy POS

5.1 Thanh toán bằng điện thoại (không cần sử dụng thẻ)

– Cách thức thanh toán này hầu như những người sử dụng điện thoại smartphone nhiều sẽ biết thế các thông dụng này thông qua việc bạn sử dụng các ứng dụng thanh toán như là Android Pay, Apple Pay, SamSung Pay, các bước thanh toán bạn cần làm chỉ là đặt điện thoại có ứng dụng thanh toán này lại gần máy pos rồi nhập mã pin vào là ngay lập tức hóa đơn của bạn đã được thanh toán xong. Để sử dụng được cách thức thanh toán này việc bạn cần làm chỉ là tải ứng dụng thanh toán phù hợp với loại điện thoại mà bạn đang sử dụng là bạn có thể thanh toán ngay mà không cần sử dụng thẻ và đây là một trong những cách thanh toán được sử dụng nhiều trên các nước thế giới vì độ tiện lợi và hữu dụng của nó.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

5.2 Thanh toán bằng cách cắm thẻ

– Khi bạn sử dụng cách thức thanh toán này đồng nghĩa với việc thẻ ngân hàng của các bạn phải là loại thẻ chip EMV tức là thẻ quốc tế Visa hoặc Master Card hay thẻ JCB..v…v… Loại thẻ này khi bạn dùng thanh toán thì hầu như an toàn gấp nhiều lần so với việc thanh toán bằng thẻ ATM và không cần nhập mã pin như thẻ ATM, tuy nhiên bạn cần bảo quản và giữ thẻ một cách cẩn thận và tránh bị mất hoặc bị đánh cắp vì kẻ xấu có thể lấy hết hầu như số tiền trong thẻ của bạn trong tích tắc. Trong trường hợp bạn bị mất thẻ phải báo ngay đến ngân hàng bạn làm thẻ để họ khóa thẻ lại tránh trường hợp bị kẻ xấu sử dụng số tiền của bạn.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

5.3 Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

– Đây có thể nói là cách thanh toán phổ thông phổ biến nhất và gặp nhiều nhất khi sử dụng máy pos. Việc bạn cần làm chỉ là lấy thẻ ra cà thẻ qua máy pos nhập mã pin và hoàn tất thanh toán bằng kí tên xác nhận trong biên lại. Cách thanh toán này chỉ dành cho các thẻ từ các thẻ ATM nội địa hoặc thẻ ghi nợ trả sau đều dùng được.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

>> Xem thêm những phần mềm quản lý bán hàng online miễn phí để biết ngoài máy POS còn có những công cụ khác giúp bán hàng hiệu quả <<

6. Top 5 các loại máy POS tốt nhất hiện nay

6.1. Máy quản lý bán hàng Sapo S2

– Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho người dùng với công dụng của máy này việc mua bán hàng sẽ trở nên thuận tiện hơn. Máy sử dụng công nghệ cảm ứng khá tiện dụng cho các thao tác thanh toán và được trang bị thêm màn hình phụ giúp cho khách hàng hiển thị đầy đủ thông tin giúp cho việc mua bán rõ ràng hơn.

– Ngoài ra máy được tích hợp máy in khổ 80mm sẽ giúp cửa hàng tiết kiệm được tiền máy in hàng năm. Máy còn hỗ trợ thêm nhiều loại cổng kết nối cho phép chủ cửa hàng tích hợp thêm các phần cứng khác như là két tiền, usb và hệ thống loa… bên cạnh đó máy còn có khe thẻ nhớ và thẻ sim để phát wifi trong trường hợp bị mất mạng đột suất. Máy pos sapo S2 này có thể sử dụng cho tất cả các ngành nghề kinh doanh khác nhau và khi sử dụng máy sapo S2 thì cửa hàng sẽ được tặng 1 năm sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Sapo ngay lập tức và chỉ cần mất 5 phút là bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo được phần mềm. Phần mềm còn tích hợp cả chế độ thanh toán bằng mã QR trên điện thoại.

Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

6.2. Máy bán hàng pos Sapo SM – Thiết bị bán hàng All in one

– Có thể nói máy pos Sapo SM là một trong những siêu phẩm hiện nay, vì các tính năng vượt trội của nó, máy chỉ với kích thước 5.5 bằng một chiếc điện thoại và nó được mệnh danh là thiết bị bán hàng all in one với những tính năng vô cùng tiện lợi và hữu ích mà nó mang lại cho chủ cửa hàng. Máy pos này với kích cỡ 58mm và sở hữu tốc độ in 75mm/s giúp cho việc bán hàng nhanh gọn dễ dàng và linh động hơn bao giờ hết. Máy nhỏ gọn như vậy nhưng trong nó thực hiện được tất cả các bước như là thanh toán in hóa đơn đến báo cáo đều được thực hiện từ chiếc máy nhỏ này và chuyển từ máy nhỏ này đến điện thoại của quản lý nhờ phần mềm quản lý bán hàng đã được tích hợp sẵn.

– Máy sở hữu lượng pin 5200 mAh và máy có thể hoạt động liên tục 6 tiếng và in được tầm 5000 hóa đơn, bên cạnh đó máy còn có cổng MicroSD để nhận nguồn điện trực tiếp từ sạc dự phòng.

– Ngoài ra máy còn được tích hợp cả quét mã vạch QR code với camera trước có độ phân giải 5.0 Megapixel để đọc mã vạch một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Cũng như các loại máy pos  bán hàng khác là máy được tích hợp phần mềm quản lý bán hàng miễn phí trọn đời, việc bạn cần làm chỉ là mua máy 1 lần duy nhất là bạn có thể sở hữu cả máy pos  và cả phần mềm quản lý bán hàng bao gồm quản lý chuỗi cửa hàng, quản lý đơn hàng, quán lý sản phẩm, quản lý đối tác và khách hàng, quản lý cả tình hình kinh doanh của cửa hàng.

Các loại máy POS
Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

6.3. Máy tính tiền cảm ứng Xpos K3 – Core i5

Máy tính tiền tự cảm ứngXpos K3 là loại máy sử dụng công nghệ cảm ứng điện tử màn hình cảm ứng của máy có thể nhận dạng cảm ứng với nhiều dạng chất liệu khác nhau như ngón tay, móng tay, bút..v…v..tuy nhiên máy cũng chỉ có một hạn chế duy nhất đó là không thể nhận diện hai vị trí trở lên trong cùng một lúc trên màn hình, màn hình dễ bị xước và ảnh hưởng đến hệ thống.

– Bên cạnh đó  Xpos K3 này không tích hợp với máy in hóa đơn mà người sử dụng phải kết nối riêng giữa máy với máy in, máy quét mã vạch và ngăn kéo đựng tiền với điểm bất lợi này thì người sử dụng phải mất thêm thời gian để kết nối riêng với các thiết bị bên ngoài và chỉ cần một thiết bị lỗi thì cả dây truyền thanh toán sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Đây cũng là điểm bất lợi chính của Xpos K3 này.

Các loại máy POS
Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

6.4. Máy tính tiền cảm ứng Sunmi T2 mini

– Điều đầu tiên phải nói về máy pos bán hàng Sunmi T2 mini đó là trọng lượng siêu nhẹ, tổng trọng lượng của máy chỉ vỏn vẹn 4,5kg, tuy vậy nhưng máy pos này có cấu hình khác hẳn so với bề ngoài của nó vì máy sở hữu bộ nhớ 8GB ROM và RAM lên tới 1GB. Máy có tích hợp máy in khổ 58mm có tích hợp cả máy quét mã vạch, máy sử dụng công nghệ cảm ứng đa điểm mang đến trải nghiệm mượt mà với các thao tác trên màn hình, với bề ngoài thiết kế nhỏ gọn rất phù hợp cho các quầy thu ngân những cửa hàng có diện tích nhỏ nhưng vẫn nâng cao được hệ thống khách hàng của mình.

các loại máy POS
Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

6.5. Máy tính tiền 2 màn hình POSin M102L

–  2 màn hình POSin M102L là chiếc máy sử dụng bộ nhớ flash giúp cho cửa hàng tiết kiệm được lượng điện năng nhưng tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh, khi bạn sở hữu máybán hàng này banj sẽ được tặng kèm 6 tháng sử dụng phần mềm PosApp tuy nhiên máy pos bán hàng này hạn chế các ngành nghề sử dụng vì phần mềm này chỉ áp dụng sử dụng được đối với các cửa hàng ăn uống còn lại những ngành nghề khác sẽ không sử dụng được máy pos bán hàng này. Mặc dù dòng máy này tích hợp cả hai màn hình nhưng thực tế màn hình thứ hai chỉ hiện thị tổng tiền khách hàng phải trả, đây cũng là điểm trừ của loại máy pos bán hàng này.

Các loại máy POS
Top 5 các loại máy POS được sử nhiều nhất 2019

Tất cả những thông tin trên đây hầu như về các vấn đề mấu chốt của các loại máy pos hiện nay, tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về máy pos và biết được cách thanh toán tiêu dùng như thế nào là hợp lý hợp thời và bắt kịp xu hướng của trong nước và cả thể giới.

Ngoài ra, những máy POS bán hàng như thế này bạn có thể sử dụng đến dịch vụ thiết kế phần mềm theo yêu cầu từ những công ty chuyên làm thiết kế, viết code tiêu biểu là mona software bạn có thể xem qua và lựa chọn để có phần mềm tốt nhất và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn/