Xe tay ga đang chạy bị tắt máy
Tin công nghệ

Xe tay ga đang chạy bị tắt máy và cách khắc phục

Động cơ của một chiếc xe tay ga là trái tim của toàn bộ chiếc xe. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể đi đến đâu được. Khi xe tay ga của bạn bỗng dưng bị tắt máy, không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định được vấn đề là gì, chưa nói đến việc khắc phục nó kịp thời để không làm những kế hoạch của bạn bị ảnh hưởng. Nếu xe phát sinh trường hợp này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất. Dưới đây, Softsupplier sẽ đưa ra một số nguyên nhân thường thấy khiến xe tay ga đang chạy bị tắt máy và cách khắc phục.

Cạn xăng

Cạn xăng

Nếu những ai đã từng không may bị bắt gặp trên một chiếc xe đạp bị tắt máy khi đang đi, điều đầu tiên họ thường làm đó chính là kiểm tra bình xăng. Điều này không phải hiếm, thậm chí nó xảy ra rất thường xuyên bởi vì không ít người vì không để ý nên thường để xe hoạt động trong tình trạng xăng ở vạch E.

Khi xăng cạn dần xuống mức vạch đỏ/vạch E, nhiên liệu sẽ không đủ để bộ phận bơm xăng kết nối trực tiếp với bình chứa khiến cho nó phải hút không khí thay thế. Từ đó bộ phận lọc và mô-tơ sẽ bị hỏng, khiến xe bị tắt máy đột ngột. Do đó, bạn nên đổ xăng khi kim xăng vừa chạm vạch đỏ, không nên để cạn bình.

Cạn nhớt

Bên cạnh hết xăng, cạn nhớt cũng là nguyên nhân gây ra nhiều hư hại cho xe, trong đó việc làm xe hay chết máy giữa chừng là lỗi phát sinh phổ biến nhất. Khi thiếu nhớt để bôi trơn, tính ma sát giữa các chi tiết máy trong xe tay ga sẽ gia tăng, từ đó nó sinh ra nhiều nhiệt lượng dẫn đến động cơ dễ bị quá nhiệt, thậm chí bị cháy nên gây chết máy.

Nếu sửa chữa lỗi xe tay ga đang chạy bị tắt máy này thì có thể bạn sẽ tiêu tốn một khoảng chi phí khá lớn khi nhiều chi tiết máy bị hỏng, thậm chí khá mất thời gian để xác định bộ phận bị hỏng. Do đó, việc thay nhớt định kỳ cũng quan trọng không kém việc đổ xăng đúng lúc.

Xe tay ga đang chạy bị tắt máy do Bugi hỏng

Xe tay ga đang chạy bị tắt máy do Bugi hỏng

Bugi thuộc hệ thống đánh lửa, nếu nó bị hỏng thì dĩ nhiên xe cũng không thể khởi động được. Khi bugi bị hỏng, xe tay ga bắt đầu chạy kém, kêu to hơn bình thường và gần như “cụt ruột”. Cuối cùng khi bugi hỏng hoàn toàn, xe tay ga của bạn sẽ không nổ máy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng bugi, chẳng hạn như bugi bị va đập nên bị nứt, bị bẩn hay khoảng cách giữa điện cực trung tâm và điện cực bên (hoặc khoảng cách giữa hai điểm trên cuối bugi) không được đặt đúng cách. V

iệc thay thế một bugi rất dễ dàng; bạn chỉ cần mua bugi mới. Nó thường có giá rất rẻ và có thể được tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng phụ tùng nào. Nếu bạn cần thay thế một bugi, hãy đảm bảo rằng bạn cũng thay thế tất cả những bộ phận liên quan khác ngay cả khi chúng không cần thiết để thay. Điều này sẽ giúp xe tay ga của bạn vận hành trơn tru hơn rất nhiều.

Xe máy bị chết giữa đường do ắc quy xe tay ga hết điện

Ắc quy là nơi cung cấp điện năng cho xe và cũng quyết định việc xe có khởi động trơn tru hay không. Có nhiều nguyên nhân khiến ắc quy bị hỏng hay cạn sạch điện, chẳng hạn như thường xuyên quên khóa máy, tắt đèn, xi nhan,… khi dừng xe, ắc quy bị hơi ẩm bám vào khi xe đi vào vùng ngập nước, xe đấu nối thêm nhiều thiết bị điện khác. Ngoài ra, bình ắc quy xe tay ga trung bình sẽ chết sau 2 – 4 tháng nếu không chạy.

Bình ắc quy mới hơn có thể tồn tại lâu hơn với trung bình 3 – 5 tháng cho đến khi chết trong khi bình ắc quy cũ hơn sẽ không tồn tại được lâu, trung bình từ 1 – 3 tháng cho đến khi nó bị hỏng. Điều quan trọng là phải sử dụng xe tay ga của bạn theo định kỳ để kiểm tra bình ắc quy, nếu xe tay ga để lâu không chạy, ắc quy dễ bị cạn năng lượng. Đó là lý do với những xe đã lâu không khởi động, người ta cho “xả máy” 10-15 phút/tuần. Để thay mới bình acquy, bạn cần đến các đại lý acquy chính hãng gần nhất hoặc mua ngay tại website https://acquyvietnhat.vn/ để thay mới cho xe máy của mình nhé.

Bộ chế hòa khí hỏng

Bộ chế hòa khí hỏng

Các chất cặn bẩn và cặn bẩn có thể tích tụ trong hệ thống nhiên liệu của bạn cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng xe đang chạy bị chết máy. Khi thời gian trôi qua, sự tích tụ tăng lên và sẽ dễ dàng có thể chặn đường dẫn nhiên liệu, đặc biệt là các tia nước trong bộ chế hòa khí vì chúng rất nhỏ. Không sử dụng bộ lọc nhiên liệu sẽ nhanh chóng khiến bộ chế hòa khí bị bẩn. Bạn sẽ cần phải làm sạch hoàn toàn bộ chế hòa khí của mình.

Để làm điều này, bạn sẽ phải tháo khí nạp, sau đó tháo bộ chế hòa khí khỏi động cơ xe tay ga của bạn. Bạn sẽ cần phải tháo rời một số bộ chế hòa khí và mua một vài miếng đệm mới khi lắp ráp lại. Hãy chắc chắn chụp ảnh trước khi bạn tháo rời để bạn nhớ cách lắp chúng lại với nhau. Dán nhãn các bộ phận bằng cách sử dụng một số băng nếu bạn cần.

Bị vào nước

Nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy này chỉ xảy ra cho xe tay ga có bộ chế hòa khí và thường không ảnh hưởng đến xe tay ga có hệ thống phun xăng. Xe tay ga của bạn sẽ phát ra âm thanh như đang cố gắng khởi động, nhưng âm thanh chuyển hướng có thể sẽ chậm hơn một chút so với bình thường. Xăng không hoàn toàn bay hơi khi nó được trộn với không khí ở nhiệt độ lạnh, khiến quá trình đốt cháy không diễn ra suôn sẻ. Đôi khi có hơi lạnh tích tụ trong bộ chế hòa khí, khiến hỗn hợp nhiên liệu và không khí không thể đi qua một số bộ phận của nó. Khí dễ bốc cháy hơn khi động cơ ở nhiệt độ lý tưởng.

Nếu có thể, hãy mang xe tay ga của bạn vào nhà để xe hoặc nhà kho có cửa thoát nước. Bạn cần cắm máy sưởi và thổi trực tiếp vào động cơ và bộ chế hòa khí trong ít nhất 20 phút. Điều này sẽ không làm động cơ của bạn nóng lên hoàn toàn, nhưng nó sẽ khiến nó đủ ấm để cải thiện và khởi động tốt hơn.

Xe tay ga hay chết máy do cụm CDI bị hỏng

Cụm CDI bị hỏng

CDI (viết tắt của Capacitor Discharge Ignition) là hệ thống đánh lửa phóng điện điện tử được sử dụng rộng rãi trong động cơ gắn ngoài, xe tay ga, máy cắt cỏ, máy cưa, động cơ nhỏ, máy bay chạy bằng tuabin và một số ô tô. Các nguyên nhân làm cho CDI bị hỏng đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bắt đầu từ bugi, cuộn dây hoặc các vấn đề khác, nhưng nói chung, CDI bị hỏng do điện áp dòng điện không ổn định.

Việc xác định xem các vấn đề khởi động của xe tay ga có phải do hộp CDI bị trục trặc hay không có thể rất phức tạp, đặc biệt việc mua một hộp khác sẽ rất tốn kém. Do đó, với lỗi này, cách tốt nhất để khắc phục và phòng tránh đó chính là đem xe tay ga đi bảo dưỡng định kỳ.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Xe tay ga của bạn sẽ phát ra tiếng động cơ bình thường khi bạn cố gắng khởi động nó nhưng sẽ không có bất kỳ sự đốt cháy nào, khiến xe tay ga đang chạy bị tắt máy. Nếu bạn biết chính xác nó đang phát tia lửa điện và có xăng trong bình nhưng nó vẫn hoạt động được một lúc, thì thủ phạm của bạn có thể là do kim phun nhiên liệu bị tắc.

Bạn cũng có thể tự kiểm tra kim phun nhiên liệu của mình. Nếu chúng trông bẩn và bị tắc, điều đó có nghĩa là chúng cần được làm sạch hoặc thay thế. Có nhiều cách để làm sạch kim phun nhiên liệu của bạn bao gồm sử dụng dung dịch đặc biệt để làm sạch chúng; thậm chí còn có một công cụ được tạo ra để làm sạch kim phun nhiên liệu. Nhưng vì kim phun nhiên liệu nói chung không đắt, bạn có thể mua những cái mới thay vì mua một công cụ để làm sạch chúng. Softsupplier gợi ý cho bạn một số cửa hàng thay phụ tùng chất lượng ở TPHCM như: shop đồ chơi xe máy Kim Thành,…

Quả thật có vô vàn lý do khiến xe tay ga đang chạy bị tắt máy hoặc không thể nổ máy, mà trên đây chỉ là những nguyên do phổ biến nhất. Hy vọng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn qua những chia sẻ trên đây nhé!