thiết kế ui
Tin công nghệ

Nguyên tắc trong thiết kế UX/UI bạn nên biết

nguyên tắc thiết kế ux ui

Thấu hiểu tâm lý người dùng

Trước khi lập trình web việc tìm hiểu và biết được tâm lý của người dùng là yêu cầu cơ bản, quan trọng cần được đặc biệt chú ý. Xác định được tâm lý của người dùng giúp chúng ta có định hướng, có phương án viết web thích hợp, tạo nên sản phẩm hoàn hảo nhất. Biết được khách hàng thực sự mong muốn, mong chờ điều gì mới giúp quyết định cuối cùng được đưa ra là thích hợp, chuẩn xác nhất. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo giúp hoàn thiện được sản phẩm thực sự lý tưởng.

Khách hàng là đối tượng ưu tiên hàng đầu, sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu hướng tới của bất kì doanh nghiệp nào. Vì thế, thiết kế UX/UI cho website cần dựa trên tâm lý và mong muốn thực tế cuả đối tượng khách hàng đang hướng tới. Thông qua việc nghiên cứu thị trường, hay đưa ra bản dùng thử,… để có được những đánh giá chính xác nhất.

Xem thêm: Top 5 website học lập trình nổi tiếng

Chú trọng tối giản nội dung thông tin

Người dùng thông thường sẽ dành thời gian khá ngắn, chỉ vài giây để xem xét và quyết định có click vào web đó để tìm hiểu chi tiết, kỹ lưỡng hơn hay không. Bởi thế, xây dựng được ấn tượng đầu tiên, tạo được sức hút là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông qua đó, tăng traffic cho website là điều chúng ta có thể hoàn thành.

Việc tối giản nội dung ở mức tối đa giúp web trở nên dễ hiểu, thân thiện với mọi đối tượng người dùng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông qua đó, việc có thể giúp ngời đọc hiểu tường tận, kỹ lưỡng và chi tiết dễ dàng như yêu cầu. Nội dung đơn giản nhưng đầy đủ, cung cấp được những tin tức cần thiết giúp chúng ta có thể thu hút được khách hàng truy cập vào website hiệu quả hơn.

Ưu tiên dùng biểu tượng tương tác

Khi thiết kế UI UX cho một website bất kì thì việc hướng tới người dùng là trung tâm của mọi hoạt động. Bởi thế, nguyên tắc khi hoàn thiện web là cần chú ý ưu tiên sử dụng những biểu tượng tương tác cho wesbite của mình. Việc thể hiện sự tương tác quan lại là vô cùng cần thiết bởi nó giúp cho người dùng không cảm thấy bị bỏ rơi, hay làm lơ và thao tác họ thực hiện dường như không nhận được phản hồi.

Có nhiều biểu tượng khác nhau đẻ cân nhắc sử dụng. Việc tính toán để ưu tiên dùng biểu tượng phù hợp, một cách hài hòa giúp mỗi khách hàng có được trải nghiệm tốt hơn, tránh cảm giác chán nản khi truy cập vào website cho nhu cầu, cho mục đích của chính mình.

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Xây dựng quy trình trong thiết kế UX Design

Với thiết kế UX/UI có nhiều lưu ý cần được quan tâm, nhiều nguyên tắc cần được tuân thủ. Quá trình thực hiện mang tính quy trình đòi hỏi cần được triển khai bài bản với đầy đủ những dữ liệu cụ thể, một cách khoa học nhất. Trong đó, quy trình cơ bản cần thực hiện cụ thể là:

  • Tiến hành xác định định nghĩa về sản phẩm thông qua việc lắng nghe ý tưởng, hay lắng nghe yêu cầu của khách hàng để thực hiện việc xây dựng cấu trúc cho từng yêu cầu đó, đồng thời xác định được phạm vi của sản phẩm và từng bước trong một quy trình.
  • Nghiên cứu chi tiết và cụ thể về thị hiếu cũng như nhu cầu chung của người dùng khi truy cập vào website.
  • Đưa ra những phân tích dựa trên các số liệu nghiên cứu đạt được thông qua việc khảo sát, thu thập thông tin.
  • Thực hiện bước thiết kế web với đầy đủ chức năng, nội dung và bố cục khoa học, hợp lý.
  • Ở bước cuối cùng cần thực hiện việc thẩm định và đánh giá chi tiết, khách quan nhất về website.

thiết kế ui ux
Xây dựng quy trình giúp quá trình thiết kế web được thực hiện hiệu quả

Thực hiện tạo nên bản thử nghiệm

Tạo bản thử nghiệp khi thiết kế UX/UI là yêu cầu bắt buộc. Tạo nên một bản thử nghiệp và đưa ra nó ra hoạt động trên thị trường giúp chúng ta có được những thông tin, những đánh giá thực tế của người dùng.

Lúc này. Việc có được nhận định chính xác và khách quan giúp lập trình viên tiến hành thay đổi, điều chỉnh nếu cần thiết. Chính nhờ vậy việc cải thiện, nâng cao chất lượng của website được thực hiện tốt. Mọi hạn chế, điểm yếu còn tồn tại của trang web sẽ được thay đổi, chỉnh sửa đầy đủ để có được độ hoàn thiện cao.

Có khá nhiều lập trình viên thường bỏ qua bước này. Lúc đó website được xuất bản, đưa vào sử dụng sẽ đối diện với nhiều rủi ro, từ đó giá trị sử dụng không thực sự lý tưởng. Thông qua sử dụng thực tế việc có được những đánh giá cụ thể, chính xác và xác định được chất lượng của web đang sử dụng trở nên đơ giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Nó đảm bảo giúp việc duy trì hoạt động ổn định và giá trị lớn cho website khi chính thức đưa vào sử dụng.

Chú trọng chính vào tính năng

Để thiết kế web chuẩn UX/UI thì chú trọng ở tính năng là một nguyên tắc, một tiêu chuẩn quan trọng cần được đảm bảo. Ngoài yếu tố thẩm mỹ cần được chú ý cân đối thì chú trọng phát triển đầy đủ các tính năng cần thiết mới đem lại hiệu quả sử dụng cao như yêu cầu.

Việc tìm hiểu, hay được tư vấn, tiến hành mua sắm, cập nhật tin tức,… đều trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tập trung tư duy vào các tính năng, cân đối hoàn thiện những chức năng cần thiết cho từng web cụ thể, ở lĩnh vực cụ thể là yêu cầu quan trọng cần được thực hiện.

Có được website đầy đủ tính năng cần thiết chắc chắn sẽ nâng cao hơn nữa trải nghiệm của người dùng. Mọi yêu cầu, mọi đòi hỏi thực tế lúc này được đáp ứng tốt, giải quyết hiệu quả như mong muốn. Qua đó việc sử dụng web có khả năng phát huy được lợi thế ở mức cao nhất. Có web đạt chuẩn UX/UI sẽ nhận được phản hồi tích cực, đánh giác cao và sự hài lòng lớn của mọi người dùng ngay từ lần đầu tiên.

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế website uy tín tốt nhất tại Hà Nội

Nội dung khi thiết kế cần nhất quán

Website chuẩn UX/UI hay không không đơn giản chỉ được đánh giá dựa trên giao diện, tính năng mà nội dung cũng hết sức quan trọng, cần được xem xét đầy đủ. Thông qua đó đó có thể cung cấp được cho khách hàng những thông tin giá trị, hữu ích nhất. Tạo nên nội dung nhất quán, theo một hệ thống là nguyên tắc quan trọng trong thiết kế UX/UI mà mỗi lập trình viên cần đặc biệt lưu ý, hết sức quan tâm.

thiết kế ux
Đảm bảo sự nhất quát khi thiết kế website chuẩn UI/UX

Nội dung website là hữu ích, độc đáo, mang tới giá trị cao và đảm bảo dễ hiểu. Cung cấp những thông tin hữu ích, đồng thời có thể đảm bảo khả năng tương tác hiệu quả. Một website thiết kế UX/UI thành công giúp người dùng chỉ cần nhìn qua giao diện có thể biết cách sử dụng, cũng biết được những thông tin mà nó cung cấp. Lúc đó việc có thể tiếp cận, thu hút khách hàng hiệu quả dễ dàng như chúng ta mong muốn. Nó đem lại hiệu quả ứng dụng cao như yêu cầu, như đòi hỏi thực tế của từng người dùng.

Website được thiết kế và sử dụng cho lĩnh vực nào đi chăng nữa thì chú trọng tới chuẩn UX/UI cũng vô cùng cầng thiết. Thiết kế UX/UI cần xác định và tuân thủ những nguyên tắc mới góp phần tạo nên web chất lượng, thích hợp đem lại giá trị ứng dụng cao như yêu cầu. Thông qua đó, việc duy trì hoạt động hiệu quả và ổn định cho web là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu được các nguyên tắc trong thiết kế UI UX khi lập trình website