Tin công nghệ Tin tổng hợp

Top công cụ làm Digital marketing hiệu quả ở Việt Nam

Chú trọng đầu tư vào mảng digital marketing đang được ưu tiên trong ngân sách đầu tư của doanh nghiệp, bên cạnh marketing truyền thống. Thực tế, digital marketing là cách thức tiếp thị sản phẩm bằng cách sử dụng một hay nhiều phương tiện kỹ thuật số trên mạng Internet. Chúng tôi xin tổng hợp 5 công cụ làm Digital Marketing hiệu quả tại Việt Nam mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng.

Sơ lược sự ra đời của digital marketing

Trên thực tế, xu hướng và hành vi mua hàng của người tiêu dùng luôn luôn thay đổi theo thời gian. Khi thời đại công nghệ internet bùng nổ, nhiều trang tin tức chuyên ngành ra đời có thể kể đến như diadiemanuong.com – chuyên review ẩm thực hay tech-buzz.net – chuyên trang tin tức công nghệ hàng đầu, khách hàng ngày càng hình thành xu hướng tìm kiếm thông tin trên mạng trước khi đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng. Đây là lý do khiến cho Digital Marketing ra đời và phát triển.

Khi nhắc tới công cụ làm digital marketing, người ta nhắc tới những cái tên như sau:

Website/landing page/ blog: Đây là nơi để đăng tải thông tin về dịch vụ, sản phẩm để khách hàng có thể tham khảo trên Internet

SEO: Việc nghiên cứu tối ưu từ khóa, tối ưu hóa website để cho phép công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiển thị sản phẩm/ dịch vụ của bạn trên kết quả tìm kiếm.

SEM: Tiếp thị sản phẩm trên các công cụ tìm kiếm, tiêu biểu là Google Adwords

Email Marketing: Sử dụng email để tiếp thị tới khách hàng của bạn

Social Media Marketing: Quảng cáo tương tác với người dùng thông qua mạng xã hội, gia tăng độ uy tín của thương hiệu và doanh nghiệp bằng chụp profile doanh nghiệp.

Mobile Marketing: Chiến lược Marketing bằng cách gửi tin nhắn, thông qua các ứng dụng điện thoại …

Web analytics : Sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích sự tương tác của khách hàng nhằm tìm hiểu hành vi, tâm lý người tiêu dùng.

Top 5 công cụ làm Digital Marketing thường gặp và hiệu quả tại Việt Nam :

SEO – công cụ digital marketing bền vững

SEO là tên viết tắt của Search Engine Optimization hay tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là giải pháp tối ưu website để web của bạn có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm. Hoặc phức tạp hơn là quá trình tối ưu nội dung text và định dạng cấu trúc website để chúng phù hợp với công cụ tìm kiếm trên Internet.

Công cụ digital marketing SEO

SEO bao gồm trong đó nhiều hình thức như: SEO ảnh, SEO clip, SEO google Map, SEO app mobile … Tuy nhiên, theo giới chuyên môn thì SEO từ khóa là hình thức phổ biến nhất. Các doanh nghiệp đều mong muốn website của mình sở hữu những từ khóa có thứ hạng cao trong kế quả tìm kiếm của google. Bởi hầu hết người tiêu dùng ngày ngay, đều có thói quen sử dụng công cụ tìm kiếm ( tiêu biểu là Google) để tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm mình cần trước khi quyết định mua sắm.

Quảng cáo Google ( Google Adwords)

Google Ads là viết tắt của cụm từ Advertisement keywords – quảng cáo từ khóa. Đây là một dịch vụ thương mại của Google để ưu tiên về vị trí hiển thị cho các đối tượng có nhu cầu quảng cáo sản phẩm và thương hiệu của mình.

Quảng cáo Google Adwords

Một nghiên cứu gần đây ở Việt Nam cho biết có tới 90 % người dùng Internet sử dụng google và 71 % họ có thói quen tra cứu thông tin sản phẩm/dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Chính bởi vậy, một thương hiệu có vị trí hiển thị đầu tiên thường có xu hướng tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Để nằm ở 3 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối tại trang tìm kiếm thứ nhất, bạn phải cần tới quảng cáo Google Adwords.

Một trong những ưu điểm của công cụ làm Digital marketing này là

  • Cho phép hiển thị quảng cáo của bạn trong các khoản thời gian nhất định
  • Hiển thị thông điệp quảng cáo dựa theo đúng từ khóa lựa chọn
  • Cho phép định mức ngân sách quảng cáo theo ngày và trên từng giai đoạn
  • Hiển thị quảng cáo theo khu vực, quốc gia hoặc toàn cầu

Mạng xã hội – công cụ digital marketing mạnh mẽ

Có thể nói cơn bão Digital marketing thông qua mạng xã hội ( tiêu biểu là Facebook) đã đem lại hiệu quả để nâng cao doanh số đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ vừa, thậm chí là lớn ở Việt Nam. Đặc biệt nếu bạn đang cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho đối tượng người sử dụng từ 18 đến 28 tuổi thì Facebook được xem là thiên đường quảng cáo hiệu quả.

Digital marketing qua mạng xã hội Facebook

Thực tế, đã có không ít bà chủ shop nhỏ sở hữu doanh thu trăm triệu hàng tháng nhờ việc kinh doanh trên mạng facebook. Thông thường đó là các mặt hàng như giải trí, làm đẹp, đồ ăn, phụ kiện … đều có xu hướng tiếp cận với khách hàng dễ dàng và nhanh chóng. Bí quyết để bán hàng thành công trên Facebook là đầu tiên hãy xác định kênh bán hàng chính là bằng Facebook cá nhân hay fanpage, sau đó tiến hành xây dựng nội dung cho cửa hàng online của mình.

Instagram Ads

Bên cạnh facebook, bạn có thể sử dung youtube, twitter, tumblr, Instagram … để hỗ trợ cho công việc bán hàng của mình.

Quảng cáo Banner ( quảng cáo hiển thị)

Vài năm về trước, đây là công cụ làm Digital marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn sử dụng. Khi người dùng lướt web, các banner quảng cáo sẽ được hiển thị trước mặt gây sự chú ý và xây dựng hình tượng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Chi phí quảng cáo banner sẽ được tính theo thời gian mà doanh nghiệp đặt banner trên website gọi là Cost per Duration (CPU). Ngoài ra, hiện nay các thương hiệu còn có thể tính phí quảng cáo banner theo CPM (Cost per Miles) hoặc CPC (Cost Per click). Nhiều doanh nghiệp sẽ đặt banner quảng cáo của mình lên những trang tin tức nhiều người đọc.

Quảng cáo với banner - công cụ làm digital marketing hiêu quả

Email marketing

Đây là công cụ làm digital Marketing không thực sự phổ biến nhiều bởi có nhiều lời phàn nàn về Email Marketing ở giai đoạn hiện tại. Đôi khi những email này nếu không được áp dụng đúng cách sẽ sớm trở thành mail rác, spam.

Để có một chiến lược Email Marketing hiệu quả bạn cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật ứng dụng quản lý khách hàng CRM, chia nhỏ phân khúc thị trường, cố gắng cá nhân hóa các email hay dùng các mẫu giao diện cố định cho các email … Việc sử dụng Email Marketing để đem lại tính hiệu quả cần sự cố gắng và làm tốt trên nhiều phương diện.

Tóm lại, không thể phủ định Marketing truyền thống nhưng việc ứng dụng sớm, hợp lý các công cụ Digtal marketing sẽ đem lại cho bạn những lợi thế để tiếp cận khách hàng tiềm năng.