các phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất
Phần mềm PC Tin công nghệ Tin tổng hợp

Top 8 phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay

Đối với nhu cầu học tập và làm việc trong thời đại công nghệ số, chúng ta thường sẽ gặp nhiều công việc sẽ đòi hỏi phải thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, làm mô hình, in ấn,… Thông thường với những nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế đơn giản bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng được lập trình sẵn trên internet có thể đáp ứng nhu cầu của bạn và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi gặp các công việc đòi hỏi chuyên nghiệp hơn thì bạn phải làm quen với các phần mềm chỉnh sửa, thiết kế đồ họa được xây dựng chuyên sâu hơn để đáp ứng mọi nhu cầu khó nhằn nhất. Sau đây là Top 10 phần mềm thiết kế được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Adobe Photoshop – Phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng nhất

Adobe Photoshop (viết tắt là PS) đây là phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người biết đến nhất. Hầu hết khi nhắc đến Photoshop mọi người thường nghĩ đến khả năng chỉnh sửa hình ảnh vô cùng mạnh mẽ của ứng dụng này. Phần mềm này cung cấp rất rất nhiều tính năng chỉnh sửa, cắt ghép để giúp người sử dụng hô biến một bức ảnh thiếu sáng bình thường trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, Photoshop còn có thể sử dụng để thiết kế website đơn giản, vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D khác. Đây cũng là công cụ đắc lực trong digital marketing.

phần mềm thiết kế đồ họa adobe photoshop

Adobe Illustrator

Cùng được phát triển bởi Adobe, nhưng khác với Photoshop sử dụng pixel (bitmap), Illustrator (viết tắt AI) sử dụng vector để tối ưu cho công việc thiết kế. Lợi ích của vector là nó giúp hình ảnh thiết kế không bị bể khi zoom lên, file thiết kế có dung lượng nhỏ hơn. Với những ưu điểm đó, Illustrator thường được sử dụng khi thiết kế 1 trang web, logo, namecard, banner, poster,.. những sản phẩm đòi hỏi chi tiết nhỏ sắc nét, không bể khi được phóng to. Ai thường được dùng trong thiết kế 2D, tuy có hỗ trợ thiết kế 3D nhưng hạn chế hơn một vài phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp. Tuy nhiên nó vẫn rất hữu ích và được nhiều web design company sử dụng trong việc lên ý tưởng giao diện cho web.

phần mềm thiết kế đồ họa adobe illustrator

Adobe Indesign

Lại một phần mềm thiết kế đến từ ông lớn Adobe, phần mềm Indesign (ID) chủ yếu được phát triển để soạn thảo văn bản. Nghe rất giống Word phải không, nhưng không giống như Word dễ dàng làm quen sử dụng, ID sẽ làm bạn mất kha khá thời gian để học và tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng. Nhưng thời gian của bạn sẽ không tốn một cách vô ích đâu, tuy là cùng dùng dể soạn văn bản nhưng ID được tích hợp rất nhiều công cụ thiết kế, tùy biến để biến những văn bản của bạn trở nên nghệ thuật hơn. Indesign thường được sử dụng cho thiết kế các trang báo, tạp chí, trang sách, áp phích,… này. Điểm mạnh của ứng dụng này so với Illustrator trong việc thiết kế sách, báo là nó có thể tạo được nhiều trang thiết kế còn AI chỉ tạo được một trang. Cùng phát triển từ Adobe nên ID tự động liên kết các hình ảnh, file thiết kế từ PS hay AI mà không phải lưu từng file thiết kế rồi mở lại trong ID. Đồng thời do giao diện khá tương đồng với hai người anh em của mình, nên khi đã biết sử dụng PS và AI, người dùng sẽ dễ dàng sử dụng Indesign mà không phải bắt đầu làm quen lại từ đầu.

phần mềm thiết kế đồ họa adobe indesign

Adobe Premium Pro

Adobe Premium Pro (còn gọi là Pr) là một phần mềm chuyên về biên tập, hiệu chỉnh video vô cùng mạnh mẽ của Adobe. Có thể sử dụng riêng Pr hoặc kết hợp với Photoshop, Illustrator, After Effect,… để tạo nên những video có độ phân giải cao phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau từ chỉnh sửa một video kỉ niệm thông thường đến một bộ phim chuyên nghiệp. Sự biên tập video mạnh mẽ cũng khiến Pr đòi hỏi về cấu hình máy tính của bạn phải cao để phần mềm này có thể chạy một cách ổn định.

phần mềm thiết kế đồ họa adobe premium pro

AutoCad – Phần mềm thiết kế đồ họa nhiều ứng dụng nhất

AutoCad là một phần mềm sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ công trình, xây dựng kiến trúc, thiết kế các sản phẩm, chi tiết cơ khí trên cả bản vẽ 2D và không gian 3D. AutoCad cung cấp rất nhiều công cụ chuyên nghiệp để thể hiện hình dạng, kích thước, cấu tạo, số đo cho các bản vẽ từ đơn giản đến phức tạp nhất. Nhờ những tính năng mạnh mẽ của phần mềm này, giúp các công ty tiết kiệm hàng triệu dollar, công sức và thời gian hằng năm trong việc thiết kế các bản mẫu. Từ những nhà thiết kế từ ô tô, máy bay, kiến trúc sư nổi tiếng đến các nhà quy hoạch đô thị việc nắm giữ cách sử dụng thành thục AutoCad dường như trở thành một điều bắt buộc trong công việc.

autocad

Cinema 4D

Đối với một người thiết kế nhân vật cho các dự án game hoặc phim, Cinema 4D là một phần mềm hết sức quen thuộc. Trong Cinema 4D các nhân vật được tạo lập với các góc nhìn đa chiều giúp các bạn quan sát được mọi chi tiết một cách chính xác và hoản hảo nhất. Bên cạnh đó,  Cinema 4D dễ dàng liên kết với một ứng dụng khác như After Effect để có thể mở các bản thiết kế ngay trong After Effect mà không cần phải thao tác rườm ra.

phần mềm cinema 4d

Blender

Blender một phần mềm chuyên hỗ trợ cho công việc thiết kế game, phim hoạt hình,… Nhờ các tính năng hỗ trợ hiển thị các chuyển động của vật thể 3D, rất thích hợp cho các công việc thiết kế trên nền tảng 3D. So với các phần mềm thiết kế 3D khác thì Blender không đòi hỏi bạn phải có một máy tính có cấu hình khủng mà vẫn có thể sử dụng được dễ dàng.

phần mềm blender

Phần mềm thiết kế đồ họa 3ds Max

Phần mềm cuối cùng bài viết muốn giới thiệu với bạn là 3ds Max. Đây là phần mềm được giới thiết kế nội thất sử dụng rất nhiều nhờ những tính năng mạnh mẽ giúp các bản vẽ vật thể 3D cực kì giống thật của nó. Sở hữu một kho lưu trữ nhiều mô hình được tích hợp sẵn giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn. 3ds Max còn có tính năng tùy chỉnh ánh sáng vào vật thể và tạo bóng, một tính năng đang rất phổ biến trên các dòng game 3D trên thị trường hiện nay.

phần mềm 3ds max

Bài viết đã giới thiệu qua về 8 phần mềm thiết kế đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay, được ứng dụng rất nhiều trong công việc từ chỉnh sửa hình ảnh, tùy chỉnh văn bản, thiết kế mô hình 2D và 3D. Lời khuyên của mình là các bạn hãy chỉ nên tìm một hai phần mềm thiết kế được ứng dụng nhiều nhất trong công việc của mình để đạt hiệu quả tốt nhất. Vì cần phải có một khoảng thời gian khá nhiều để bạn có thể thực sự làm quen với một phần mềm thiết kế chuyên nghiệp hiện nay.