Top 10 ngôn ngữ lập trình web, thiết kế web phổ biến nhất
Tin công nghệ Tin tổng hợp

Top 10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình web có vai trò không thể thiếu đối với tất cả mọi thiết kế web. Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm và chức năng riêng. Phù hợp cho sự lựa chọn của từng website khác nhau. Bạn đang muốn chọn ngôn ngữ cho website của mình. Đừng bỏ qua top 10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay ngay dưới đây.

10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến

Top 10 ngôn ngữ lập trình web, thiết kế web phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình web PHP

PHP chiếm được trái tim người dùng

Vượt qua những ngôn ngữ kịch bản được sử dụng khá phổ biến như Net, Java, C++… Ngôn ngữ lập trình web PHP chiếm được trái tim của các nhà phát triển web. Họ lấy PHP làm nền tảng chính để thiết kế web cho mình. Lợi thế mà họ nhận ra chính là trang web sử dụng PHP rất thân thiện. Người dùng hoàn toàn không quan tâm đến vấn đề tương thích giữa các trình duyệt. Thiết kế website PHP có thể tương thích với các trình duyệt phổ biến trên thế giới.

Một lợi thế nữa dễ dàng nhận thấy ở một thiết kế website giá rẻ bằng PHP là dễ dàng và ít tốn thời gian hơn. PHP sử dụng mã ít hơn và có khả năng tùy chọn bộ nhớ khi xây dựng. Do vậy kết quả thiết kế cũng nhanh hơn. Có thể phát triển các cấu trúc cao cấp cho các trang web phức tạp với kết quả tương tự như các ngôn ngữ khác. Giúp bạn tiết kiệm được chi phí thiết kế tối đa cho mình. Để minh chứng cho điều này, bạn có thể vào website của công ty thiết kế web monamedia, sở hữu một giao diện đẹp mắt nhưng thời gian thiết kế chỉ mất khoảng 2-3 tuần.

Lợi thế của PHP

PHP - ngôn ngữ lập trình web mạnh mẽ
PHP – ngôn ngữ lập trình web mạnh mẽ

Sở dĩ ngôn ngữ thiết kế website PHP nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới là bởi nó có rất nhiều lợi thế. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn. Cú pháp giống C và Java nên rất dễ học. Thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác. Đây chính là điểm ưu việt nhất của website bằng PHP.

Ngay tại Việt Nam, lập trình web bằng PHP là một trong những ngôn ngữ được rất nhiều công ty thiết kế website hàng đầu sử dụng để lập trình web và lập trình các chức năng khi thiết kế website khách sạn, bán hàng, web du lịch hay nhà hàng. Lợi thế không chỉ bởi nó được chia sẻ và sử dụng miễn phí. Mà nó được người dùng ưa chuộng là bởi sự đơn giản, nhẹ nhàng và thân thiện. Tương thích với mọi trình duyệt. Chi phí thiết kế rẻ khiến cho PHP trở thành sự chọn lựa hoàn hảo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngôn ngữ thiết kế web Java

Ngôn ngữ lập trình Java ra đời vào năm 1991 cho đến nay, nền tảng Java vẫn rất phổ biến và được dùng khá nhiều trong thiết kế web. Đây đồng thời cũng là ngôn ngữ phát triển web cốt lõi cho việc phát triển các ứng dụng trên Android và khá nhiều phần mềm doanh nghiệp khác.

Ưu điểm của ngôn ngữ thiết kế website Java là cực nhanh, an toàn và đáng tin cậy. Tất cả mọi ứng dụng từ máy tính xách tay đến các trung tâm dữ liệu, điện thoại di động…tất cả đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Java đều sử dụng tốt. Chính vì vậy mà Java trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều công ty lập trình nổi tiếng: bluefountainmedia, graphicalerts,… là một trong số những công ty đã thành công với những sản phẩm được thiết kế từ ngôn ngữ này.

Java.
Java là ngôn ngữ phổ biến và mạnh mẽ nhất, bạn có thể làm mọi thứ với Java.

Ngôn ngữ lập trình web HTML

Hay còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đây là ngôn ngữ thiết kế web đánh dấu được tạo ra để tạo nên các trang web với các mẫu thông tin được trình bày trên World Wide Web. Khi người dung truy cập vào một trang web, cụ thể là click vào các đường link. Khi đó, bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang khác nhau. Và các trang này được gọi là một tài liệu HTML (hay tập tin HTML).

Thiết kế website bằng ngôn ngữ lập trình HTML nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ thiết kế web phổ biến khắp trên thế giới là bởi nó có rất nhiều lợi thế. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn. Cú pháp nên rất dễ học. Thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác. Đơn giản vào thân thiện, tương thích cao với mọi ngôn ngữ, trình duyệt web.

Lý do khiến mọi khách hàng không thể từ chối một Thiết kế ngôn ngữ website HTML trong kinh doanh online marketing. Hiện nay, ngôn ngữ lập trình web này đã ra phiên bản mới nhất là HTML 5 với nhiều tính năng đặc biệt và chất lượng hơn so với các phiên bản cũ. Đặc biệt HTML5 là một ngôn ngữ hoàn hảo để cắt các landing page bán hàng, các thiết kế web bất động sản chuyên nghiệp, các trang giới thiệu 1 sản phẩm, dịch vụ. Mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Thiết kế ngôn ngữ website, ngôn ngữ lập trình web C

C là một ngôn ngữ thuở ban sơ tương đối nhỏ gọn. C được tạo ra với mục tiêu thuận tiện nhất để viết các chương trình lớn với số lỗi ít hơn trong mẫu lập trình thủ tục. Mà lại không đặt gánh nặng lên vai người viết ra trình dịch C.

Thiết kế ngôn ngữ website JavaScipt

JavaScipt là thiết kế ngôn ngữ website cơ bản nhất khi phát triển các ứng dụng web. So với Java, JavaScipt cũng không có nhiều sự khác biệt là mấy. Cũng là ngôn ngữ lập trình cốt lõi cho việc phát triển các ứng dụng trên Android và khá nhiều phần mềm doanh nghiệp khác.

ngôn ngữ lập trình web Javascript
Javascript

Hiện tại đây là ngôn ngữ thiết kế web đang hoạt động rất phổ biến trên các trang web hiện đại. Tuy nhiên nó vẫn còn một số hạn chế như làm chậm trải nghiệm lướt web và tạo lỗ hỏng bảo mật.

Thiết kế ngôn ngữ website Ruby

Ngôn ngữ lập trình web Ruby là thiết kế ngôn ngữ website hướng đến đối tượng. Có khả năng phản hồi cao. Đây là ngôn ngữ website mới nổi trong thời gian gần đây. Nhưng sở hữu nhiều tính năng độc đáo. Khiến nó trở thành ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế website. Từ những năm 2004, Ryby chính thứ trở thành một trong các ngôn ngữ được sử dụng chính. Ruby cung cấp rất nhiều mẫu lập trình. Bao gồm lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ…

Ngôn ngữ lập trình website Python

Ngôn ngữ thiết kế web Python ra mắt người dùng vào năm 1989 và nhanh chóng nhận được sự đón nhận nhiệt tình của các nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Ngôn ngữ này có ưu điểm các đoạn mã dễ đọc, dễ thực hiện. Đây cũng được xem là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất. Đặc biệt là dành cho những người mới bắt đầu lập trình web. Python có thể tích hợp rất tốt với các hệ điều hành như MS – DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

Ngôn ngữ thiết kế web Python
Python

Với thiết kế website ngôn ngữ Python, hiện tại, web được thiết kế trên nền mã nguồn mở đang lên ngôi và được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Mã nguồn mở đang trở thành một xu hướng mới mang lại những tiện ích sử dụng dễ dàng nhất cho người dùng. Được cộng đồng cập nhật thường xuyên nên mang tính chất phổ biến.

Ưu điểm được nhiều lập trình viên đánh giá cao ở thiết kế ngôn ngữ web Python là khả năng xác định, định dạng code. Cho biết nơi đặt các dòng code mới, dễ đọc và có cấu trúc như nhau.

Ngôn ngữ lập trình website Shell

Thiết kế ngôn ngữ website Shell scipt là một chương trình máy tính được thiết kế để hướng dẫn một hệ điều hành chạy các lệnh nhất định. Shell script có thể thao tác các file, thực thi chương trình…và nhiều tính năng khác. Nó cực kì phổ biến với các quản trị viên hệ thống.

Ngôn ngữ lập trình website C#

Ngôn ngữ lập trình website C# được đọc là C Sharp. Đây là ngôn ngữ thiết kế web được phát triển bởi Microsoft. Được sử dụng để xây dựng các ứng dụng và phần mềm doanh nghiệp cho các khách hàng là doanh nghiệp. C# hướng đối tượng tương tự như Java.

Ngôn ngữ c#
C#

Ngôn ngữ lập trình website C++

Thiết kế ngôn ngữ web C++ có mặt từ những năm 1970. Thường được dạy trong các khóa học khoa học máy tính cho những lập trình viên mới bắt đầu. Nó vẫn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng khá rộng rãi nhất. Bởi nó là ngôn ngữ cốt lõi trong nhiều hệ điều hành, nhiều trình duyệt và trò chơi.

Tạm kết

Hãy bắt tay vào thiết kế ngôn ngữ cho website của mình bằng một trong top 10 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến nhất mà bài viết trên đây chia sẻ. Chúc các bạn thành công sớm nhất với website của mình.