Tin tổng hợp

Python là gì? Các điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python

Ở thời điểm hiện tại, một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng, được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, máy học, phát triển phần mềm và ứng dụng web… chính là ngôn ngữ lập trình Python.

Hơn thế nữa, Python cũng được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu, dễ học, phù hợp với cả những người mới. Và sau đây, hãy cùng Softsupplier tìm hiểu chi tiết hơn về những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python này nhé.

Python là gì? Ngôn ngữ lập trình Python được tạo ra như thế nào?

ngôn ngữ lập trình python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao được nhà lập trình Guido Van Rossum lên ý tưởng từ khoảng thời gian cuối năm 1980.

Tuy nhiên, đến tận tháng 2 năm 1991, Python mới chính thức được ra mắt và đến thời điểm hiện tại, nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến, thông dụng nhất.

Nhằm thích ứng với xu thế công nghệ đang phát triển không ngừng, ngôn ngữ Python đã liên tục được cải tiến qua 6 lần phát hành các phiên bản mới. Trong đó, phiên bản gần nhất là Python 3.6, được phát hành vào 23/12/2016.

>>> Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Các đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Python trong lập trình

Ngôn ngữ lập trình thông dịch cấp cao

Đối với các lập trình viên, quản lý bộ nhớ, dữ liệu luôn là vấn đề rất khó khăn. Thế nhưng, khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, điều này sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết bởi code Python luôn tự động chuyển đổi về dạng ngôn ngữ phù hợp cho máy tính có thể hiểu một cách dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, Matt Long (CEO tại Groove Technology – Software Company – best of .Net Development Outsourcing Company in Australia) cho biết mã nguồn của Python cũng được thể hiện ở hình thức bytecode. Do vậy, khi khởi tạo và chạy code Python, các thư viện sẽ tự động kết nối ngay sau đó.

Đơn giản, dễ học

So sánh với nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như Java, C# hoặc C++, Python thực sự là ngôn ngữ dễ học, dễ viết hơn rất nhiều.

Hầu hết mọi cú pháp Python đều được xây dựng rất logic, giúp người học có thể nhận biết, ghi nhớ nhanh chóng và hiệu quả hơn phần lớn các ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay.

Do đó, khi lập trình bằng Python, ta chỉ cần tập trung vào việc xây dựng giải pháp phát triển ứng dụng, phần mềm…

>>> Xem thêm: Top 5 website học lập trình nổi tiếng nhất

Mã nguồn mở

Python là ngôn ngữ lập trình miễn phí, mã nguồn mở, tất cả mọi người đều có thể sử dụng để xây dựng các chương trình, ứng dụng, phần mềm. Đồng thời, Python cũng cho phép người dùng sử dụng với mục đích đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc các mục đích thương mại khác.

Không những vậy, nhờ có mã nguồn mở, Python luôn nhận được sự đóng góp rất lớn từ cộng đồng trong mỗi lần cập nhật.

các điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình python

Có khả năng nhúng, mở rộng

Hiện nay, để thiết kế một ứng dụng, phần mềm phức tạp, các lập trình viên sẽ cần sử dụng Python kết hợp cùng khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác, điển hình là C, C# và C++. Đó chính là khả năng mở rộng giúp cho Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích và có lượng người dùng lớn nhất.

Nhờ có khả năng mở rộng, các ứng dụng, phần mềm sẽ được tính hợp thêm khá nhiều tính năng hữu ích mà ta gần như không thể xây dựng nếu chỉ sử dụng những ngôn ngữ lập trình đơn lẻ.

Có khả năng di chuyển linh hoạt

Thông thường, khi viết một chương trình và muốn chạy trên những hệ điều hành khác nhau, chẳng hạn như Window và Mac, các lập trình viên sẽ phải viết lại mã phù hợp. Tuy nhiên, đối với Python, chúng ta sẽ không cần bận tâm về điều này bởi mã Python có khả năng tương thích với hầu hết các hệ điều hành lớn hiện nay.

Sở hữu thư viện tiêu chuẩn lớn

Khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình để học và ứng dụng, thư viện luôn là yếu tố được các lập trình viên đặc biệt quan tâm. Với thư viện tiêu chuẩn lớn của Python, công việc lập trình của chúng ta sẽ được đơn giản hoá đi rất nhiều.

Hầu hết các tác vụ thông dụng như: biểu thức, trình duyệt web, cơ sở dữ liệu, tạo tài liệu, phân luồng, thao tác hình ảnh… đều có trong thư viện của Python.

Sử dụng những tác vụ có sẵn này sẽ giúp ta tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc phải tự viết tất cả các code và đặc biệt là đảm bảo độ chính xác 100%.

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, Python có thể giải quyết các vấn đề phức tạp rất hiệu quả và trực quan bằng cách phân chia công việc thành những bước nhỏ, từ đó tạo ra các đối tượng tương ứng.

Bên cạnh lập trình hướng đối tượng, kế thừa cũng được coi là một đặc trưng rất quan trọng của Python.

Ứng dụng của ngôn ngữ xây dựng phần mềm Python

ứng dụng của ngôn ngữ lập trình python

Hiện nay, Python được coi là ngôn ngữ xây dựng phần mềm phổ biến nhất trên thế giới với rất nhiều ứng dụng quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau dưới đây.

Thiết kế, phát triển website

Trên thực tế, một phần không nhỏ trong số những website mà chúng ta truy cập, sử dụng mỗi ngày được phát triển từ ngôn ngữ lập trình Python. Ngoài ra, Python cũng được ứng dụng để quản lý hệ thống tài khoản sử dụng cho các trang web.

Giao diện đồ hoạ

Nhờ có thư viện lớn với nguồn tài nguyên dồi dào của Python, các lập trình viên có thể thiết kế, xây dựng giao diện chất lượng cho những ứng dụng một cách rất dễ dàng.

Trí tuệ nhân tạo

Các ngôn ngữ lập trình sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cần có những điều kiện căn bản đó là: tính ổn định, linh hoạt và an toàn.

Là một trong số các ngôn ngữ thiết kế phần mềm hiếm hoi đáp ứng được các yêu cầu trên, Python ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong những dự án trí tuệ nhân tạo và Machine Learning.

Phát triển game với ngôn ngữ lập trình Python

Nhắc đến những ngôn ngữ được ứng dụng để phát triển game, đặc biệt là game 2D và 3D, Python sẽ là cái tên được đa phần các lập trình viên vô cùng yêu thích. Trong đó, 2 thư viện phổ biến, cung cấp nhiều tiện ích của Python đó là PyGame( Game 2D) và PySon( Game 3D).

Những tựa game thành công nhất được phát triển từ ngôn ngữ lập trình Python có thể kể đến như: Vega Strike, Battlefield 2, Civilization- IV, Frets on Fire…

Xây dựng phần mềm kinh doanh

Khác với ứng dụng thông thường, phần mềm kinh doanh mà các công ty, doanh nghiệp sử dụng cần có khả năng mở rộng và phát triển. Hơn thế nữa, phần mềm kinh doanh không hướng tới cá nhân mà cần đáp ứng được nhu cầu của cả tập thể, vì thế nó cần thực sự dễ hiểu, dễ thao tác.

Có thể nói, Python là ngôn ngữ xây dựng phần mềm không thể tuyệt vời hơn trong việc thiết kế phần mềm cho doanh nghiệp. Ưu điểm của ngôn ngữ này đó là khả năng mở rộng, phát triển không giới hạn, quản trị cơ sở dữ liệu hiện quả, cách xây dựng đơn giản…

Tính năng Nhúng

Raspberry Pi là ứng dụng rất nổi tiếng được phát triển từ Python. Ứng dụng này có vai trò như bảng nhúng hoặc máy tính mà ta có thể sử dụng để giải quyết các phép tính cao cấp, phức tạp nhất một cách vô cùng nhanh chóng, chính xác.

tính năng nhúng của python

Lời Kết

Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến và vô cùng quen thuộc đối với mọi lập trình viên. Nhờ có các đặc điểm ưu việt, ngôn ngữ Python hiện đang được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vì thế, đây sẽ là một ngôn ngữ lập trình cực kì tiềm năng mà mọi người không nên bỏ qua, đặc biệt là các bạn mới học hay mới tìm hiểu về lập trình. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tư vấn Python Development Services thì bạn có thể liên hệ Groove Technology, một công ty chuyên thiết kế phần mềm chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Top 10 công ty lập trình phần mềm chuyên nghiệp 2022