Tin công nghệ

Phương pháp kiểm tra độ uy tín của web chính xác nhất

Bên cạnh chất lượng và trải nghiệm của người dùng, mức độ uy tín của một website cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng cũng như xếp hạng của website đó trên các công cụ tìm kiếm. Vậy độ uy tín của website là gì? Vai trò và cách kiểm tra nó? Bài viết dưới đây, hãy cùng Soft Supplier đi tìm hiểu về các công cu, những phương pháp kiểm tra độ uy tín của web nhé.

Độ uy tín của website là gì?

Với sự bùng nổ của mạng internet, tội phạm mạng cũng có xu hướng phát triển và xuất hiện ngày một nhiều hơn. Kéo theo đó là hàng loạt trang web không an toàn với các lớp bảo mật không tốt. Nhằm giúp cho người dùng không phải truy cập vào những đường link xấu, các công cụ tìm kiếm hiện nay đã dựa trên chỉ số mức độ an toàn của website để đánh giá và xếp hạng cho chính website đó.

Độ uy tín của một website được đo và xếp hạng tính trên thang điểm từ 0 – 100. Những website được đánh giá là an toàn sẽ có nội dung chuyên môn được đầu tư tốt, hoạt động lâu năm, lượng người dùng truy cập lớn, không xuất hiện những liên kết xấu và có các tệp tin, dữ liệu an toàn với người dùng.

Một số dấu hiệu để giúp bạn nhận biết, đánh giá độ tin cậy của một website:

  • Những website đảm bảo an toàn sẽ có URL bắt đầu bằng https://. Đây là những website đã đạt chứng chỉ SSL và được xác minh về độ tin cậy qua giao thức https. Các trang web có https:// màu đỏ thường là những trang sắp hết hạn SSL hoặc được cung cấp SSL bởi những nguồn không uy tín.
  • Những trang web kém an toàn, không đáng tin cậy sẽ không được chú trọng nhiều về mặt nội dung, đăng tải thông tin một cách cẩu thả, sai lỗi chính tả trong phần nội dung…
  • Những tên miền phổ biến như .com, .net, .vn thường sẽ an toàn hơn những URL có đuôi lạ. Tuy nhiên, các bạn cũng không thể đánh giá nhiều về một trang web chỉ với chi tiết này.
  • Các trang web lừa đảo thường hay xuất hiện đe dọa, cảnh báo hoặc những chương trình trúng thưởng với giá trị cực cao khi bạn truy cập. Mục đích là để đánh cấp dữ liệu hoặc khiến bạn truy cập vào những trang web chứa mã độ, không an toàn…

Vai trò của độ uy tín trong việc SEO website

Nhiệm vụ của việc SEO là giúp tăng thứ hạng cho website trên các trang kết quả tìm kiếm từ khóa của các công cụ tìm kiếm. Trong đó, độ uy tín là một trong những tiêu chí quan trọng để các công cụ tìm kiếm này đánh giá và xếp hạng các trang web.

Do đó, những trang có độ uy tín cao sẽ có thứ hạng cao. Và ngược lại, những trang được đánh giá là thiếu sự an toàn, mang đến cho người dùng trải nghiệm không tốt, xuất hiện dấu hiệu đánh cắp thông tin, lừa đảo… sẽ bị đánh giá thấp và đẩy xuống cuối bảng xếp hạng. Cho nên, trước khi triển khai SEO website, việc đầu tiên là sử dụng dịch vụ Entity. Xây dựng liên kết từ mạng xã hội sẽ giúp gia tặng độ uy tín của thương hiệu với Google, qua đó việc triển khai SEO sẽ dễ dàng hơn.

Một số công cụ giúp kiểm tra độ uy tín của web

URL Void

URL Void cung cấp cho người dùng tới hơn 30 công cụ khác nhau để quét và kiểm tra độ an toàn của các địa chỉ web. Cách sử dụng công cụ này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào website đó, copy địa chỉ rồi dán vào ô để kiểm tra. Click vào Scannow để bắt đầu quá trình quét, kết quả sẽ được hiển thị ngay sau đó.

Sau khi đã có kết quả, các bạn có thể click vào More Details để tìm hiểu chi tiết những yếu tố gây nguy hiểm, làm giảm tính an toàn của trang. Các bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra chính website của mình, từ đó tìm ra được phương pháp điều chỉnh phù hợp.

UnMask Parasites

UnMask Parasites sở hữu một giao diện và cách sử dụng khá đơn giản, rất thân thiện với người dùng. Tất cả những việc mà bạn cần làm chỉ là nhập địa chỉ web và click vào mục check để kiểm tra mức độ uy tín của website đó.

UnMask Parasites sẽ quét đồng thời hiển thị những mối nguy hiểm trên trang web đó như những mã lệnh khả nghi, đường link rác, đường link dẫn đến một trang web nguy hiểm hoặc có mức uy tín thấp. Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, UnMask Parasites sẽ hiển thị kết quả tổng quát sau khi kiểm tra. Qua đó, giúp bạn cân nhắc kỹ hơn trước khi truy cập vào một trang web nào đó.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Không phải là công cụ được cung cấp qua website độc lập mà Dr.Web Anti-Virus Link Checker là phần mở rộng cho các trình duyệt web. Mọi người có thể sử dụng phần mở rộng này cho những trình duyệt phổ biến như Chrome, FireFox, Opera, Safari…

Sử dụng có thể quét sâu và phát hiện được những file không an toàn xuất hiện trên trang. Hơn nữa, phần mở rộng này còn có thể kiểm tra được cả những đường link trên mạng xã hội. Đến này, Dr.Web Anti-Virus Link Checker vẫn đang được cập nhật và nâng cấp thường xuyên giúp cho việc kiểm tra của người dùng trở nên chính xác và nhanh chóng hơn.

VirusTotal

Nổi tiếng là một trong những công cụ hỗ trợ kiểm tra nhanh chóng và chính xác độ uy tín của website. VirusTotal giúp hỗ trợ người dùng upload và quét virus online cho các dữ liệu, file được đăng tải lên web.

Bên cạnh đó, công cụ này còn có thể phân tích mức độ an toàn, cung cấp báo cáo chi tiết tình hình của website. Đảm bảo cung cấp kết quả chính xác, cảnh báo cho người dùng về mức độ an toàn của trang web nhanh chóng.

Sucuri

Sucuri là một công cụ quét và kiểm tra mức độ an toàn của website nổi tiếng trên thế giới. Sau khi được GoDaddy mua lại, Sucuri ngày càng được đầu tư nhiều hơn, nó có thể kiểm tra mức độ an toàn của một trang web trong thời gian ngắn đảm bảo độ chính xác cao.

Sucuri kiểm tra và hiển thị kết quả theo từng hạng mục cực kỳ chi tiết. Mọi người có thể kiểm tra các lỗ hổng bảo mật và malware hoàn toàn miễn phí. Quy trình quét sẽ bao gồm việc check toàn website, các file, tệp dữ liệu trên trang, link url của từng bài viết.

PhishTank

Phishing là một hình thức lừa đảo trên mạng internet. Nó hướng đến đối tượng là những người có tâm lý chủ quan, cung cấp thông tin cá nhân cho những website không an toàn. Với những trang web như vậy, người dùng sẽ rất dễ bị đánh cấp thông tin về email, thông tin cá nhân, các loại tài khoản, mật khẩu hay tài khoản ngân hàng.

PhishTank được thiết kế chuyên cho việc kiểm tra những website có nguy cơ bị Phishing hay không. Qua đó, giúp người dùng đưa ra quyết định truy cập vào trang web. Công cụ này có thể lưu trữ lại thông tin về những trường hợp đã phát triển Phishing. Nhờ đó, những người dùng tiếp theo sử dụng công cụ này sẽ được cảnh báo kịp thời.

UnShorten.it

Việc rút gọn link thường được sử dụng nhằm giúp cho đường link đó trông gọn gàng hơn, thuận tiện hơn cho việc chia sẻ, sao chép và truy cập vào thông qua nhiều thiết bị khác. Tuy nhiên, có nhiều người lợi dụng việc rút gọn link này nhằm che dấu đích đến thực sự của những website không an toàn.

UnShorten.it là công cụ giúp bạn check ra địa chỉ gốc và độ an toàn, tính bảo mật của trang web. Mọi người có thể check những website mình muốn truy cập bằng cách kiểm tra trên website của UnShorten.it hoặc cài đặt phần mở rộng trên trình duyệt để tự động tính năng kiểm tra.

Scamadviser.com

Scamadviser.com giúp kiểm tra đầy đủ thông tin, dữ liệu cơ bản của website như tên miền, máy chủ, địa chỉ IP, độ uy tín, độ tuổi của web…. Những thông tin này sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ an toàn của một trang web. Ví dụ trang web mới chỉ hoạt động được một thời gian ngắn hay tên miền có dấu hiệu không an toàn… thì mọi người đều không nên truy cập vào website đó.

Với những công cụ đơn giản mà chúng tôi vừa kể ra ở trên, các bạn có thể kiểm tra độ uy tín của web một cách dễ dàng khi có dự định truy cập hay tìm ra giải pháp, phương án giúp website của mình trở nên an toàn hơn.