lập trình viên app mobile
Tin tổng hợp

Những câu hỏi phỏng vấn vị trí lập trình viên app mobile

Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mobile ngày càng nhiều, mở ra nhiều cơ hội việc làm dành cho các mobile dev. Việc tuyển chọn các ứng viên thích hợp khá gắt gao. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí lập trình viên app mobile thì hãy tham khảo top những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên app mobile nên biết dưới đây.

Lập trình viên Mobile là gì?

Lập trình viên mobile là các chuyên viên lập trình về công nghệ di động. Sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết, sáng tạo cũng như phát triển những phần mềm với mục đích gia tăng tiện ích cho thiết bị di động.

Các thiết bị di động phát triển một cách nhanh chóng giúp tối ưu hóa cuộc sống qua các ứng dụng trên thiết bị. Thông qua cửa hàng ứng dụng CH Play, Appstore, Google Play, người sử dụng di động có thể tải, mua và cài đặt miễn phí app.

Công việc lập trình mobile thì như thế nào?

lập trình viên app mobile

  • Để phát triển tốt trong lĩnh vực này bạn cần nắm rõ cấu trúc dữ liệu, kỹ thuật lập trình hướng đối tượng, có kinh nghiệm, kiến thức về ngôn ngữ Swift, Java,…để thiết kế, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phục vụ nhu cầu của người dùng.
  • Groove Technology Company cho biết công việc của người lập trình viên mobile là xây dựng, thiết kế các ứng dụng chạy trên thiết bị điện thoại thông minh thuộc hệ điều hành Android hoặc iOS.
  • Lập trình viên app mobile lên kế hoạch bổ sung phát triển các tính năng mới cho ứng dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cho hệ điều hành iOS/ Android.
  • Thiết kế, phân tích và lập trình những ứng dụng phù hợp theo định hướng của công ty.
  • Phát triển phần mềm, cơ sở dữ liệu tạo nên cấu trúc nền tảng cho phần mềm di động.
  • Báo cáo, kiểm tra và khắc phục các vấn đề nhằm tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, tính năng ứng dụng.
  • Sáng tạo, nghiên cứu những sản phẩm, ứng dụng di động mới.

Xem thêm: 5 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Và Dễ Học Cho Người Mới Bắt Đầu

Lương lập trình viên Mobile

Thu nhập luôn là vấn đề được mọi người quan tâm dù ở lĩnh vực nào. Mức lương dành cho vị trí lập trình viên mobile hiện nay dao động từ khoảng 8 đến 12 triệu với những người có kinh nghiệm dưới 2 năm. Với lập trình viên mobile giỏi, nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập là rất cao và không giới hạn về con số.

Làn sóng ứng dụng mới ra đời mỗi năm nhờ vào sự phát triển của các thiết bị công nghệ như nhu cầu tích hợp nhiều tính năng của web nhằm tối ưu hóa cuộc sống ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh doanh,…trên máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

lương lập trình viên app mobile

Rất nhiều trường đại học, cao đẳng mở rộng đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin liên kết với các trung tâm đào tạo uy tín nước ngoài. Mở ra nhiều cơ hội cho các ứng viên đam mê công nghệ có thể tiếp cận dễ dàng với ngành.

Những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên app mobile nên biết

Cơ hội việc làm cho các lập trình viên app mobile ngày càng được mở rộng. Nếu bạn muốn có một vị trí tốt trong lĩnh vực này thì hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và đặt mình vào những câu hỏi phỏng vấn như dưới đây.

Loại điện thoại bạn đang dùng là gì?

Câu hỏi vô nghĩa nhỉ! Bạn đang lập trình ứng dụng cho di động, dĩ nhiên smartphone của bạn sẽ phải là một trong những công cụ chính. Chắc hẳn ai cũng sẽ không gặp khó khăn với câu hỏi này. Thế nhưng, nếu bạn thể hiện sự quen thuộc và kiến thức sử dụng nhiều hơn 1 hệ điều hành/ thương hiệu thì sẽ tốt hơn nhiều.

Bạn từng thiết kế và phát triển app đưa lên CH Play hoặc App Store hay chưa?

Câu hỏi phỏng vấn này là lúc để bạn phô diễn về kiến thức và kinh nghiệm của bản thân. Hãy cố gắng nêu rõ vai trò của bạn trong giai đoạn lập trình mỗi dự án và các khó khăn mà bạn đã gặp phải khi tạo ứng dụng.

Nếu chưa từng làm app chuyên nghiệp, bạn có thể kể về một số app bạn tự lập trình hoặc các bài tập thực hành ở trường. Thiết kế được 1 app mobile từ trước là 1 lợi thế.

Kể về một vài app mobile mà bạn quan tâm

Bạn luôn phải cập nhật kiến thức về những apps mới nhất nếu bạn chọn lập trình app là nghề nghiệp mà bản thân theo đuổi. Người quản lý mảng tuyển dụng sẽ muốn bạn thử nghiệm nhiều app khác nhau. Từ đó đưa ra các tiêu chuẩn chắc chắn về các điểm được xây dựng tốt và điểm cần cải thiện trong app.

Đảm bảo chắc chắn là bạn sở hữu một số app yêu thích trong điện thoại thông minh của mình. Đồng thời sẵn sàng thảo luận về chúng từ chức năng đến các điều kiện lập trình.

Điểm khác biệt giữa lập trình ứng dụng desktop/ web so với lập trình ứng dụng di động?

Các kích thước và màn hình khác nhau, kết nối đa dạng, giới hạn dung lượng bộ nhớ,…là các vấn đề ở những thiết bị mobile và hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự biết cách quản lý, kiểm soát chúng.

Những điểm bất lợi của Android và iOS

Nêu ra các điểm bất lợi của 2 hệ điều hành IOS và Android là một trong số những câu hỏi phỏng vấn Android. Nếu đang lập trình app cho một platform chuyên biệt, bạn cần nắm được một số điểm bất lợi của nền tảng này.

Đây cũng là lúc mọi người có thể đề cập đến các vấn đề kỹ thuật mà bản thân đã từng gặp phải trong quá trình phát triển những platform cũng như những giải pháp để giải quyết các vấn đề đó. Nên đưa ra những ví dụ cụ thể sẽ tốt hơn.

Vai trò quan trọng của giao diện người dùng/ trải nghiệm người dùng (UI/UX) trong lập trình ứng dụng di động?

Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng trở thành chiếc chìa khóa thành công của những ứng dụng mobike, thế nên các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn nhiều câu hỏi liên quan đến UI/ UX.

Nêu rõ ý kiến cũng như các mẹo của bạn để tận dụng tốt nhất giao diện mobile. Bạn có thể nêu ra ứng dụng bạn nghĩ có UI tốt và những app UI không tốt.

Làm thế nào để giải quyết các vấn đề bảo mật?

Bảo mật là vấn đề nhạy cảm, nhất là khi đề cấp đến những thiết bị di động. Thể hiện kiến thức của bạn về bảo mật cũng như các ý tưởng để giảm thiếu các vấn đề bảo mật trong app. Bạn nên chuẩn bị trước các vấn đề bảo mật và giải pháp xử lý chúng.

Bạn có kinh nghiệm tích hợp ứng dụng từ 1 platform sang 1 platform khác chưa?

Phần lớn các ứng dụng đều dùng được nhiều hơn 1 hệ điều hành, thế nên, việc học cách cấu hình lại hay chuyển app từ 1 platform sang platform khác là 1 phương án tốt. Bạn nên kể về những kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nếu không có bất cứ kinh nghiệm nào thì hãy trình bày lý do bạn nghĩ bản thân đã chuẩn bị kỹ thuật cho nó.

Lập trình viên mang lại nhiều sự lựa chọn trong công việc cùng mức thu nhập hấp dẫn. thế nhưng, để có được sự ổn định trong lĩnh vực này, mọi người cần chuẩn bị thật kỹ kiến thức cũng như các câu hỏi phỏng vấn Android khi ứng tuyển vào vị trị lập trình viên app mobile mà bản thân mong muốn.

Hi vọng, những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên app mobile chúng tôi vừa giới thiệu sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị những câu trả lời thật tốt trước khi đi xin việc ở bất cứ đơn vị nào nhé.

Xem thêm: