Hướng dẫn Tin công nghệ

Hướng dẫn cách sử dụng và cài đặt máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay là một trong những xu hướng công nghệ dẫn đầu, một công cụ thông minh và tuyệt vời, giúp doanh nghiệp chấm công hiệu quả ở mọi lúc, mọi nơi, chính xác tuyệt đối. Thiết bị áp dụng công nghệ sinh trắc học vân tay để xác nhận danh tính của từng cá nhân. Với thuật toán xử lý hình ảnh để xác định các dấu hiệu riêng biệt của từng dấu vân tay. Đây là giải pháp tốt được áp dụng trên máy chấm công và trở nên công cụ đắc lực dành cho các nhà quản lý. Nếu quý công ty còn mơ hồ về cách sử dụng và cài đặt máy chấm công vân tay. Hãy dành một phút để xem hướng dẫn cụ thể từ A đến Z ngay dưới đây nhé.

Lợi ích khi sở hữu máy chấm công vân tay

Lợi ích khi sở hữu máy chấm công vân tay
Lợi ích khi sở hữu máy chấm công vân tay

Trước đây, việc chấm tay thủ công mất rất nhiều thời gian, người quản lý buộc phải có mặt 100% ở nơi làm việc. Việc chấm công cũng không hoàn toàn chính xác, gây nhiều tranh cãi, ảnh hưởng đến tính công bằng cũng như năng suất làm việc của nhân viên. Nhưng từ khi máy chấm công vân tay ra đời mang lại rất nhiều lợi ích lớn:

Máy chấm công vân tay kết hợp với các ứng dụng quản lý công việc giúp cho việc kiểm soát và theo dõi thời gian ra vào của nhân viên một cách dễ dàng, chặt chẽ hơn. Dưới sự giám sát của công cụ này, người làm việc có ý thức và kỷ luật cao hơn trong giờ giấc và công việc. Doanh nghiệp sẽ biết được chính xác tình hình nhân sự tại bất cứ thời điểm nào trong công ty. Thời gian làm việc, đi muộn về sớm, có bao nhiêu người vắng mặt…Giúp cho bộ phận hành chính nhân sự nắm bắt được thời gian làm việc của nhân viên thông qua báo cáo từ phần mềm.

Máy chấm công vân tay hoàn toàn đảm bảo công bằng và minh bạch. Đảm bảo mức lương xứng đáng, chính xác cho từng nhân viên. Giúp tăng tinh thần làm việc và tăng hiệu quả lao động.

Cộng cụ hữu ích này còn giúp cho bộ phận kế toán có được đầy đủ bảng công thời gian, tăng giảm nhân sự để tiện cho việc tính công. Giảm bớt thời gian, nhân lực cho quy trình chấm công và tính công. Tiết kiệm tới 80% thời gian và chi phí cho việc chấm công, tính lương.
các biểu mẫu báo cáo được thiết kế tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu quản lý của doanh nghiệp. Nhà quản lý có thể xem và xuất dữ liệu chấm công bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào mà không cần chờ đến cuối tháng. Dữ liệu báo cáo chính xác theo từng phút, từng giờ. Máy có thể xuất báo cáo chi tiết theo từng nhân viên hay có thể báo cáo tổng hợp theo từng phòng, ban, từng bộ phận trong công ty.

Chính vai trò quan trọng của máy chấm công vân tay là rất lớn nên doanh nghiệp cần chọn máy chấm công phù hợp với quy mô kinh doanh.

Tính năng của máy chấm công vân tay

Tính năng của máy chấm công vân tay
Tính năng của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay ra đời với vai trò để chấm công, thu thập và lưu trữ thông tin của nhân viên. Giúp tạo ra các file báo cáo trong việc quản lý nhân sự. Bao gồm:

 • Giám sát, quản lý nhân sự
 • Theo dõi và quản lý thời gian làm việc của nhân viên (ra vào công ty, làm việc tăng ca…)
 • Quản lý lịch làm việc, ngày nghỉ phép, lịch làm việc ngoài giờ…
 • Xuất file báo cáo theo nhưng định dạng khác nhau
 • Tính năng liên kết với tin nhắn, email…

Hướng dẫn cách sử dụng và cài đặt máy chấm công vân tay

Hướng dẫn cách sử dụng và cài đặt máy chấm công vân tay
Hướng dẫn cách sử dụng và cài đặt máy chấm công vân tay

Hướng dẫn cài đặt

Máy chấm công vân tay là thiết bị điện tử thông minh với nhiều tính năng hữu dụng. Việc cài đặt máy chấm công cũng khá đơn giản với các bước như sau:

 • Bước 1: Trên hệ thống máy chấm công, bạn giữ phím M/OK khoảng từ 3 đến 5 giây để vào hệ thống cài đặt của máy.
 • Bước 2: Trên màn hình của hệ thống, bạn chọn “Quản lý nhân viên”, sau đó nhấn “OK”
 • Bước 3: Trên màn hình “quản lý nhân viên”, bạn chọn mục “quản lý”
 • Bước 4: Trong mục “quản lý” bạn chọn user muốn phân quyền Admin để quản lý. Sau đó nhấn “M/Ok” rồi chọn mục “chỉnh sửa”.
 • Bước 5: Trong mục “chỉnh sửa”, bạn rê xuống phần “nhân viên”. Nhấn nút (>,<), chuyển sang phần “quản lý”, chọn “đồng ý”.

Như vậy là bạn đã đặt người quản lý vào cho máy. Nếu có ai đó muốn vào hệ thống máy để chỉnh sửa hay thêm nhân viên thì máy chấm công vân tay sẽ yêu cầu dấu vân tay của người quản trị mới vào được. Ngoài ra bạn có thể cài đặt mật mã bảo vệ để bảo vệ dữ liệu tránh bị người khác chỉnh sửa.

Hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay

Hướng dẫn sử dụng máy chấm công vân tay
Hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay

Phần mềm chấm công có rất nhiều loại khác nhau tuy nhiên có một số máy dùng chức năng cơ bản như nhau, sau đây là cách sử dụng máy chấm công vân tay:

Bước 1: Hiểu về các phím chức năng

Trước hết, để sử dụng máy chấm công vân tay, bạn cần phải tìm hiểu về các phím chức năng trên máy:

 • Các phím từ 0 –> 9: Có chức năng cài đặt ID cho nhân viên, vừa thể hiện các chữ cái tương ứng để đặt tên cho nhân viên.
 • Phím ESC: Nhấn quay lại menu hoặc thoát khỏi màn hình chính
 • Phím M/OK: Nhấn để đăng nhập menu chính của máy chấm công vân tay. Ngoài ra còn có chức năng tùy chỉnh các mục thêm, sửa, xóa trong tab quản lý nhân viên.

Bước 2: Đăng nhập vào Menu để thiết lập thông số kỹ thuật

 • Nhấn giữ phím M/OK khoảng từ 3 đến 5 giây để vào giao diện menu chính của máy
 • Tại đây bạn có thể cài đặt các thông số như: quản lý khai báo nhân viên, cài đặt kết nối MCC, thiết lập hệ thống thông tin…

Bước 3: Quản lý/ khai báo nhân viên

 • Bạn chọn mục nhân viên mới, tại đậy cho phép khai báo, đăng ký thông tin ID, vân tay, mật mã…cho nhân viên mới.
 • Nhấn phím OK để đăng nhập vào cửa sổ đăng ký thông tin của nhân viên mới
 • Khai báo thông tin nhân viên trong máy chấm công vân tay

Lưu ý: Nếu đăng ký cho nhân viên làm việc bình thường thì đặt là nhân viên. Còn nếu khai báo vân tay cho quản lý MCC thì đặt là mục quản lý

Để đăng ký vân tay cho nhân viên, bạn chonh mục “VT” để tiến hành khai báo và đăng ký vân tay cho nhân vien mới. Đặt vân tay của  nhân viên lên mặt đọc và ấn 3 lần liên tiếp để xác nhận thông tin vân tay. Mỗi user có thể đăng ký sử dụng tối đa lên đến 10 vân tay. Lúc này cần phải thực hiện lại các thao tác đăng ký trên.

Nếu muốn đăng ký thêm vân tay trên cùng một ID thì nhấn M/OK và tiếp tục đăng ký như bước trên. Để lưu thông tin nhấn ESC 2 lần và nhấn OK để lưu lại.

Bước 4: Mục quản lý

Người quản lý có thể quản lý được toàn bộ thông tin của nhân viên cũng như có quyền để thay đổi, bổ sung hay sửa chữa, xóa thông tin nhân viên. Muốn thực hiện bất cứ tác vụ nào trên máy chấm công, bạn di chuyển xuống bằng phím mũi tên và chọn bằng phím OK để thiết lập, chỉnh sửa thông tin.

Bước 5: Kết nối máy chấm công với phần mềm

Sau khi thiết lập và kết nối thành công máy chấm công với phần mềm. Bạn có thể giao tiếp 2 chiều giữa MCC và các phần mềm chấm công chuyên dụng trên máy tính để quản lý chấm công dễ dàng hơn. Có thể tính giờ làm, in, xuất báo cáo tại từng thời điểm…

Top 5 máy chấm công vân tay tốt nhất 2020

Để có được giải pháp chấm công tốt nhất, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời nhiều dòng máy chấm công với tính năng thông minh, hiện đại. Trong đó nổi bật nhất là Top 5 máy chấm công vân tay sau

Ronald Jack 4000TID-C

Ronald Jack 4000TID-C
Ronald Jack 4000TID-C

Máy chấm công vân tay Ronald Jack 4000TID-C đến từ thương hiệu Ronald Jack, một trong những thương hiệu lớn gây dựng tên tuổi trong làng công nghệ hiện đại. Ronald Jack 4000TID-C mang đến khả năng quản lý tới 4000 dấu vân tay với hệ thống tự động. Khi chấm dấu vân tay, máy sẽ phát lên tiếng kêu bíp hoặc có một thông báo bằng lời nói để biết là nhân viên đó đã chấm công thành công. Lúc này máy cũng sẽ hiện thị lên tên và mã số thứ tự để người quản lý biết được. Hệ thống sẽ ghi lại lịch trình làm việc từng ngày của nhân viên một cách chính xác nhất.

Ưu điểm nổi bật của dòng máy này là sử dụng chip xử lý intel của Mỹ. Vì thế mà khả năng nhận dạng dấu vân tay có tốc độ siêu nhanh chỉ sau 1 giây. Cho phép 1 người có thể đăng ký từ 1 tới 10 dấu vân tay. Ronald Jack 4000TID-C có password để bảo vệ máy, trích xuất dữ liệu quan mạng internet. Đảm bảo dữ liệu trong máy không bị mất nếu sự cố mất điện xảy ra đột ngột.

GIGATA T8

GIGATA T8
GIGATA T8

Nổi bật không kém Ronald Jack 4000TID-C, máy chấm công vân tay GIGATA T8 cho phép quản lý đến 500 dấu vân tay hoặc 500 thẻ cảm ứng, 1 password. Dòng máy này sử dụng cảm ứng thế hệ mới chống trầy, chống mài mòn. Đảm bảo được độ bền và tốc độ xử lý nhanh nhạy nhất. Máy cũng phát ra âm thanh khi nhân viên chấm công thành công. Đảm bảo dữ liệu trong máy không bị mất nếu sự cố mất điện xảy ra đột ngột.

Wise Eye WSE 9079

Wise Eye WSE 9079
Wise Eye WSE 9079

Vượt trội hơn các dòng máy chấm công thông thường khác, máy chấm công vân tay Wise Eye WSE 9079 có bộ nhớ chấm công lên đến 200.000 lần. Cho phép quản lý đến 8000 dấu vân tay và thẻ cảm ứng. Wise Eye WSE=9079 là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các công ty, doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn. Sử dụng chip xử lý intel của Mỹ cho khả năng nhận dạng dấu vân tay có tốc độ siêu nhanh chỉ sau 1 giây. Máy cho phép lấy dữ liệu thông tin chấm công của nhân viên thông qua internet, mạng nội bộ hay usb tiện lợi.

Ronald Jack RJ550A

Ronald Jack RJ550A
Ronald Jack RJ550A

Ronald Jack RJ550A là loại máy chấm công tích hợp âm thanh và password. Có thể quản lý lên đến 1000 dấu vân tay. Đây là công cụ tốt dành cho các công ty, xưởng sản xuất, hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đảm bảo dữ liệu trong máy không bị mất nếu sự cố mất điện xảy ra đột ngột bởi máy có pin lưu điện bên trong. Giúp chấm công chính xác, đảm bảo công bằng cho nhân viên.

Ronald Jack X628C

Ronald Jack X628C
Ronald Jack X628C

Sở hữu cùng lúc hai chức năng là chấm công vân tay và chấm công bằng thẻ từ. Ronald Jack X628C có thể lưu trữ được 3000 dấu vân tay khác nhau. Đặc biệt thiết bị còn có khả năng nhận diện được vân tay cho dù vân tay bị xước hoặc hơi ướt. Có thể xuất dữ liệu ra file Excel dễ dàng.

Với cái nhìn tổng quan về cách sử dụng và cài đặt máy chấm công vân tay nói trên sẽ giúp quý vị quản lý thành công, hiệu quả và chính xác nhân viên của mình.