định nghĩa về vue.js
Tin tổng hợp

Vue.JS là gì? Lợi ích khi sử dụng framework VueJS trong UI/UX

Thời kỳ công nghệ số 4.0 đã thúc đẩy các kỹ thuật lập trình phát triển mạnh để hỗ trợ tốt cho các tính năng công nghệ. Sự ra đời của Vue.js cùng với nhiều framework khác đã hỗ trợ phát triển ứng dụng ngày càng đa dạng hơn.

Một trong những hoạt động phổ biến hiện nay là truy cập internet thông qua website từ máy tính hoặc thiết bị di động. Do đó giao diện của website luôn cần được phát triển, nâng cấp và tối ưu để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Hãy cùng Softsupplier tìm hiểu về Vue.js là gì? Lợi ích khi sử dụng framework Vuejs trong UI/UX chi tiết hơn ở nội dung bên dưới nhé.

Vue.JS là gì? 

vue.js là gì

VueJS là một loại framework có sức mạnh về view, hỗ trợ tốt về giao diện, thư viện lõi linh động được tạo bởi Javascript. Framework này hoạt động theo mô hình MVVM và phát triển xây dựng view layer chuyên nghiệp.

Trong thiết kế và lập trình UI/UX Vue.JS được đánh giá là ứng dụng hỗ trợ tốc độ tải trang nhanh. Các ứng dụng được phát triển bởi VueJS có khả năng xử lý nhanh hơn.

Muốn hiểu về Vue.js trước hết bạn hãy bắt đầu với Vue Instance. Lập trình viên sẽ thông qua Vue Instance để tạo nên một vòng đời bằng việc bắt đầu khởi tạo, gắn kết DOM và cập nhật DOM cũng như hủy instance.

Người mới học Vue cũng cần tiếp cận cú pháp Template và Methods để hiểu rõ về VueJS. Ngoài ra cần hiểu thêm về thuộc tính và cách Render…

Các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm có thể học Vue trong vòng 1 ngày cho đến 1 tuần. Với newbie có thể mất khoảng 1 tháng để thông thạo. Nên học ngôn ngữ này để mở rộng cơ hội tìm việc làm ở lĩnh vực lập trình dễ dàng hơn cho mình.

Đặc điểm của framework VueJS

Vue.js là một trong những Framework JavaScript được bắt đầu vào năm 2013 bởi Evan You. Với niềm tin, tính năng tương thích tốt và nhiều cú pháp dễ sử dụng nên Vue.js đã từng bước tiến vào thế giới lập trình.

Từ các tính năng cơ bản cho đến nâng cao của website, giao diện bạn đều có thể ứng dụng Vue.js để thực hiện với:

 • Hiệu suất vô cùng cao và chỉ cần dùng một framework để tạo website, app cho dự án. Khả năng mở rộng cao của Vue.js đảm bảo được tính linh động lý tưởng trong lập trình.
 • Tốc độ hoạt động của Vue Javascript cực kì lý tưởng. Điều này giúp khả năng tải trang, xử lý tác vụ nhanh siêu tốc.
 • Ngoài việc dễ học và có cộng đồng hỗ trợ thì VueJS còn lý tưởng ở đặc điểm: No build step required. Lập trình viên sẽ đi thẳng vào vấn đề một cách nhanh chóng mà không cần phải build với nhiều tool quá phức tạp.
 • Muốn sở hữu một hệ sinh thái vững chắc về Vue.js bạn cần biết về các vấn đề như: vue-router, vuex. Những vấn đề về vue-test-utils, vue-devtools và vue-cli… cũng nên tìm hiểu chi tiết.
 • Dùng khung phần mềm VueJS để lập trình sẽ dễ dàng tối ưu hóa UX/UI.

 

đặc điểm của framework vue.js

Tại sao nên sử dụng Vue.js

Trước sự ra đời của Vue.js đã có hàng loại loạt các framework, thư viện Javascript nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi như: React, Angular.

Theo Groove Technology thì từ khi VueJS xuất hiện thì đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các lập trình viên. Dùng Vue.js sẽ giúp tạo giao diện người dùng frontend đạt hiệu quả tốt hơn và dễ hơn các framework  khác.

Ưu và nhược điểm của VueJS 

Các nhà phát triển ứng dụng và lập trình viên không ngẫu nhiên mà chọn Vue.js. Chúng có khá nhiều lợi ích hỗ trợ trong việc lập trình tối ưu UX/UI tốt nhất. Chẳng hạn như:

 • Trang web dùng VueJS sẽ hoạt động mượt mà. Tốc độ xử lý của những web này cực nhanh bởi được Render, xử lý bằng Javascript chuyên nghiệp.
 • Ngôn ngữ dễ học, cộng đồng mạng Vue rộng lớn.
 • Việc xử lý các render thuộc server thành file Js tĩnh dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Kho thư viện của Vue lớn. Cộng đồng hỗ trợ lớn, đầy đủ nên sẽ dễ học nhanh để thành thạo và nhanh chóng biết cách làm việc với Vue.js.
 • Dung lượng nhỏ hơn React nên tải trang, xử lý tác vụ tốt hơn. Hiện nay Vue.js được lựa chọn nhiều hơn cả React.
 • VueJS sàng lọc, tích hợp các tính năng ưu việt hơn nhiều framework khác nên sẽ tăng hiệu năng làm việc hoàn hảo hơn.

Nhược điểm của Vue JavaScript framework

Bên cạnh những ưu điểm này thì Vue.js cũng có một số nhược điểm như:

 • SEO website sẽ khó khăn hơn các framework khác.
 • Vue.js có nhiều tính linh hoạt. Đây là một lợi thế và cũng là hạn chế khi tính tự do của framework VueJS sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dự án.

ưu nhược điểm của khung phần mềm vuejs

Một số câu hỏi thường gặp

Trong quá trình tiếp cận với Vue.js người dùng sẽ có nhiều thắc mắc. Dưới đây là những câu hỏi về khung phần mềm Vue.js được nhiều người hỏi nhất.

Vue.js và React hay Angular nên dùng Framework nào?

 • Vue học nhanh, chỉ cần thời gian tiếp cận ngắn nên hoàn thành dự án nhanh hơn. Cộng đồng hỗ trợ cũng đa dạng, lập trình linh động cao và cấu trúc code đơn giản.
 • React cũng tương tự như Vue.js nhưng có mức ổn định và phổ biến hơn Vue. Tuy nhiên, Vue.js lại có dung lượng nhỏ hơn React nên vẫn được đánh giá cao vì tải trang nhanh hơn.
 • Trong khi đó cộng đồng lại đánh giá Angular thì kiến trúc rõ ràng hơn. Đặc biệt là Angular được Google hỗ trợ tốt hơn. Dù vậy, việc học Angular sẽ khó hơn Vue và React.

Tùy vào định hướng công việc, sự cần thiết của dự án để bạn chọn các ngôn ngữ học khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào niềm đam mê và khả năng tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình phổ biến của người học.

>>> Tham khảo thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

3 loại framework phổ biến

Vue.js có khó học không?

Nếu so với React hay Angular thì Vue Framework JavaScript có thể học dễ dàng hơn. Cú pháp của Vue cũng đơn giản hơn React hay Angular.

Rất nhiều người từ ngôn ngữ khác chuyển qua Vuejs mà không gặp trở ngại nào. Đặc biệt là người mới tiếp cận với ngôn ngữ lập trình cũng đánh giá dễ tiếp cận hơn với Vue.JS.

Vue.js chỉ được dùng để phát triển giao diện người dùng?

Hiện tại, các chức năng chính của Vue.js là một Framework JavaScript được dùng để phát triển giao diện.

Tuy nhiên, cộng đồng ngày càng mở rộng, ngôn ngữ ngày càng phát triển nên Vuejs cũng đang tiến vào Front-end trong thế giới của lập trình.

Google có Angular liệu có sử dụng thêm Vue.js không?

Nhu cầu của công nghệ, sự tiếp cận của tính năng mới và nhiều yếu tố khách quan khác sẽ khiến Google dùng Vue song hành với Angular.

Nếu bạn đang muốn học Vue thì đừng ngần ngại. Trong tương lai, ngôn ngữ này cũng sẽ phát triển mạnh và có cộng đồng ngày càng lớn hơn.

Các công ty đang dùng Vuejs

Các ông lớn như Apple, Nintendo hay Behance và Gitlab, Trustpilot đều đang dùng Vue.js. Ngoài ra còn có Dribbble, Zoom và Upwork cùng nhiều đơn vị khác nữa.

Học Vue.JS nên bắt đầu từ đâu?

Hãy bắt đầu bằng việc cài đặt Vue và khởi tạo Vue. Sau đó bạn có thể tìm hiểu tiếp tại các trang dạy lập trình, video và nhiều nguồn khác từ cộng đồng lập trình của Việt Nam và thế giới.

Ngôn ngữ này không khó học, chỉ cần bạn bước đầu tạo niềm đam mê dành cho Vue.JS.

Lời kết

Như vậy những thông tin liên quan đến VueJS đã được chúng tôi chắt lọc chia sẻ một cách chi tiết nhất. Hy vọng bạn sẽ định hướng được cho mình việc có nên học Vue.JS hay không và tiếp cận với ngôn ngữ này một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

 Ngành lập trình hiện đang rất hot thời điểm hiện tại, VueJS thì lại học nhanh với nhiều tài liệu chi tiết. Hãy bắt đầu với những ngôn ngữ đơn giản này vì khi bạn đã có nền tảng về lập trình thì tiếp cận với ngôn ngữ nào cũng sẽ dễ dàng.