Công nghệ sấy bằng hơi nước
Tin công nghệ Tin tổng hợp

Công nghệ sấy bằng hơi nước – sấy thực phẩm – nông sản

Trong thời đại phát triển hiện nay tất cả các ngành nghề đều phát triển theo một hướng riêng biệt khác nhau, trong đó ngành nông nghiệp cũng phát triển không kém với những cải tiến về máy móc phục vụ cho việc sản xuất hoặc chế biến nông sản, trong đó không thể không kể đến đó là các loại máy với công nghệ sấy bằng hơi nước.

1. Sấy là gì? Công nghệ sấy khô bằng hơi nước là gì?

Sấy được xem là một phương pháp làm khô cho mục đích bảo quản và vận chuyển sản phẩm tốt hơn. Công nghệ này sử dụng sức nóng của nhiệt và nước để đốt nóng cho nước bốc hơi và dùng hơi nước bốc lên để thông qua ống dẫn làm khô các sản phẩm đặc biệt là nông sản trong sản xuất nông nghiệp.

Sấy là gì

Sấy khô bằng hơi nước bão hòa được ứng dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy nên mình xin giới thiệu tới các bạn một thế hệ công nghệ sấy nông sản mới đó là hệ thống thiết bị đích thực.

2. Đặc điểm của hệ thống lò sấy nông sản bằng hơi nước

Công ty lò hơi công nghiệp Phúc Trường Hải cho biết rằng lò sấy bằng hơi nước là một trong những hệ thống được điều khiển ở hai chế độ đó là chế độ tự động và bán tự động. Cấu tạo của hệ thống bao gồm phần quan trọng nhất đó chính là tường lò, tường lò được xây dựng dạng kết cấu gạch và bê tông hoặc toàn bộ bằng kết cấu vách nhôm.

Cách xây dựng này giúp cho lò sấy giữ kín được lượng hơi không bị hỡ khí ra ngoài đây là một trong những điều kiện cần thiết và bắt buộc phải có để lò sấy được vận hành một cách hiệu quả nhất.

Công nghệ sấy sử dụng hơi nước là công nghệ sấy dựa trên nguyên lý dùng nhiệt đốt nóng nước để cho nhiệt lan tỏa toàn bộ lượng nước trong buồng chứa nước rồi làm cho nước bốc hơi sau đó nhiệt độ của hơi nước bốc hơi ở dạng nhất định đạt nhiệt độ sấy và dùng chính hơi nước đó để sấy sản phẩm.

sấy thực phẩm

Có 3 bộ phận chính của hệ thống lò sấy bằng hơi nước đó chính là bộ phận phát nhiệt còn gọi là nồi hơi, bộ phận truyền nhiệt và bộ phận phân tán nhiệt hay còn gọi là quạt tản nhiệt. Năng suất hoạt động tùy thuộc vào lượng sản phẩm và thùng chứa sản phẩm sấy như 5m3, 10m3, 15-20m3, 30-50m.và thời gian sấy phụ thuộc và lượng sản phẩm trong lò sấy vì thế lượng sản phẩm quyết định thời gian sấy là bao nhiêu, có thể từ 7 đến 10 ngày/mẻ

Cách thức hoạt động

  • Bộ phận phát nhiệt là một hệ thống cấp hơi chung từ lò hơi (boilers) chính và đi theo ống dẫn hơi để đi về từng lò sấy nhỏ khác nhau. Trong mỗi lò sấy  đều có van cấp hơi độc lập của từng lò và có một hệ thống thoái nước ngưng tụ nước riêng để nước khi thoát ra chảy về lại buồng nước chung.
  • Bộ phận truyền nhiệt là bộ phận quan trọng vì nếu hệ thống truyền nhiệt theo ống dẫn đến các buồng sấy không hoạt động tốt không kín thì cả quá trình sấy sẽ bị gián đoạn và không đạt được hiệu quả.
  • Bộ phận phân tán nhiệt được đặt bên ngoài lò sấy nó bao gồm quạt phân tán với động cơ 3P, việc đặt bên ngoài lò sấy giúp tăng tuổi thọ của bộ phận phân tán và dễ phát hiện lỗi và sửa chữa bảo dưỡng hơn.
  • Tủ điện điều khiển dể vận hành.Có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trung bình tức thời trong mỗi lò sấy. Với đồng hồ hiển thị người tiêu dùng có thể theo dõi bất cứ lúc nào về các chỉ số của lò sấy để đề phòng trường hợp không may xảy ra và có những biện pháp xử lý kịp thời tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành và sử dụng lò sấy bằng hơi nước.

3.Ưu điểm của hệ thống lò sấy

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống lò sấy bằng hơi nước  là buồng sấy sản phẩm là hoàn toàn kín và tách biệt riêng với lò đốt, vì làm theo cách này sẽ giúp cho sản phẩm tránh được nhiệt độ cao và không bị bám bụi bẩn trong lúc sấy. Toàn bộ hệ thống sấy này còn giúp cho người dùng thu hồi được những năng lượng thừa, điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp theo từng sản phẩm sấy giúp cho giảm chi phí và tăng được độ đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ưu điểm của lò sấy

Cách thức sấy nông sản bằng lò sấy là nó dựa trên nguyên lý hoàn toàn mới so với phương pháp sấy truyền thống như sấy bằng bếp than hoặc gas. Sử dụng lò sấy hơi nước này giúp quá trình sấy nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn tiết kiệm được thời gian sấy và giảm được lượng khói bụi so với việc sử dụng than theo cách truyền thống.

Phương pháp sấy của hệ thống sấy khô bằng hơi nước này sẽ mang tới cho người dùng thấy được chất lượng sản phẩm tốt nhất sau khi sấy, vẫn giữ được những tiêu chuẩn cơ bản của sản phẩm nhưng màu sắc thành phần và hương vị của sản phẩm.

Với một lượng chi phí thấp nhưng lại đạt được năng suất cao trong quá trình sấy vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm không làm biến chất và nhiễm bụi sản phẩm vì thế điều này giúp cho người dùng và các nhà chế biến thực phẩm khô đặc biệt quan tâm nhất.

Ngoài ra công nghệ sấy bằng hơi nước còn đem đến cho người tiêu dùng một trong những sản phẩm nông sản sạch không bị bám bủi bẩn chất nhiễm khuẩn và giữ được độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

So với những lò sấy công nghệ cũ thì lò sấy hơi nước vượt mặt hơn hẳn về tất cả các mặt và giúp cho nhà tiêu dùng tạo ra lượng sản phẩm tốt hơn trong thời gian nhanh hơn và đạt chất lượng cao hơn trong quá trình sản xuất.

Công nghệ này đã chiếm được khá nhiều lòng tin cũng như sự ưu ái của các nhà tiêu dùng khi đã sử dụng và áp dụng công nghệ này vào trong chính quy trình sản xuất của công ty mình.

4. Cơ chế vận hành của hệ thống sấy bằng hơi nước

Lò sấy bằng hơi nước nhìn rất phức tạp nhưng cũng khác đơn giản. Mọi hoạt động trong quá trình sấy đều dựa vào quá trình đốt nhiên liệu để lượng nhiệt được sinh ra để đun được lượng nước biết nhiệt đốt của năng lượng thành nhiệt của hơi nước và lượng nhiệt được đưa vào nồi hơi.

Nhiệt độ đạt tới độ 1600 – 2000  độ C của bộ phận buồng đốt và với một nhiệt độ cao như vậy sẽ giúp cho quá trình đốt lượng nước từ dạng lỏng sang dạng hơi khí trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn. Và lượng hơi đó được đưa vào buồng sấy, sau quá trình trao đổi nhiệt sấy đó thì lượng hơi sẽ được ngưng tụ lại dạng lỏng và tích tụ lại tạo thành lượng nước và chuyển về buồng cấp nước.

Cơ chế vận hành máy sấy bằng hơi nước

Mặc dù nguyên lý hoạt động và cách sử dụng sấy bằng hơi nước không hề khó nhưng nếu không chú ý sử dụng đúng cách, hoặc vận hành lò hơi không đúng quy trình thì có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng lò hơi hoặc nghiêm trọng hơn là cháy nổ lò hơi vì vậy nên cần thường xuyên kiểm tra tất cả các quy trình trong lúc vận hành để đảm bảo được độ an toàn cũng như tuổi thọ của lò hơi.

Do nhiệt lượng và áp suất lò hơi rất cao nên các đơn vị sản xuất lò hơi lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành lò hơi, cũng như thường xuyên kiểm định chất lượng lò hơi định kỳ.

Để đảm bảo chất lượng sấy khô cũng như độ an toàn trong khi sử dụng điều đầu tiên khách hàng cần làm là chọn mua nồi hơi chính hãng của các đơn vị sản xuất, cung ứng có uy tín, đáng tin cậy.

Người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra nồi hơi theo định kỳ và đúng lịch, thường xuyên kiểm tra nhưng bộ phận bên trong lò sấy bằng hơi nước để phát hiện những lỗi những lổ hỏng dù nhỏ nhất để sửa chữa kịp thời và đặc biệt quan trọng hơn và phải luôn thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong buồng nước vì hệ thống nước phải đạt tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh để cả quá trình sấy đạt được chất lượng tốt nhất và mang tới chất lượng sản phẩm tốt nhất

Trên đây là thông tin cơ bản về lò sấy bằng hơi nước của Soft Supplier, mong rằng những thông tin trên đây sẽ đem đến cho các bạn một công dụng hữu ích và tìm kiếm được phương thức sấy cho những bạn nào trong ngành sản xuất nông sản. Chúc các bạn thành công.