Cổng thanh toán điện tử là gì? Các công thanh toán trực tuyến phổ biến
Tin công nghệ

Cổng thanh toán điện tử là gì? Các công thanh toán trực tuyến phổ biến

Hiện nay, một hình thức thanh toán rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất đó chính là hình thức thanh toán online. Nhờ vậy mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể thực hiện mọi giao dịch một cách dễ dàng chỉ với một số thao tác rất đơn giản trên thiết bị di động của mình thay vì phải dùng tiền mặt truyền thống. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giải một số thông tin hữu ích để có thể hiểu rõ Cổng thanh toán điện tử là gì? Các cổng thanh toán trực tuyến phổ biến!

Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử có nghĩa là một hình thức thanh toán trực tuyến, có thể hoàn thành trên Internet chỉ trong vài thao tác đơn giản.

Tương ứng, khi thanh toán điện tử, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn chuyển, gửi, rút ​​tiền theo ý muốn, giờ đây, dòng tiền có thể luân chuyển qua các tài khoản trực tuyến rất nhanh chóng thay vì sử dụng tiền mặt.

Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến hay còn gọi là cổng thanh toán điện tử có thể hiểu là một hệ thống phần mềm do một số đơn vị, nhà cung cấp phát triển, được lập trình để hỗ trợ các website bán hàng, website thương mại điện tử liên kết với ngân hàng, giúp cho việc giao dịch giữa người mua và người bán trên các kênh này trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Gửi tiền trực tuyến trực tiếp trên trang web.

Do đó, người sử dụng dịch vụ không cần chuyển khoản hay nộp tiền mặt trực tiếp mà chỉ cần xác nhận thanh toán và chờ hệ thống xử lý, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Đối với các đơn vị bán hàng, họ có thể tích hợp cổng thanh toán này trên website của mình, có thể trực tiếp thu tiền thanh toán của khách hàng, giảm tình trạng hủy đơn hàng hoặc giao hàng COD không thành công.

Hiện nay ở Việt Nam đã phổ biến nhiều hình thức cổng thanh toán điện tử với độ bảo mật tương đối ổn định, hình thức thanh toán điện tử này cũng được nhiều website thương mại điện tử quy mô lớn, website mua bán, đặt hàng, kinh doanh dịch vụ tổng hợp giao dịch với khách hàng sử dụng.

Tính năng của cổng thanh toán điện tử?

 • Tiếp nhận thông tin về những giao dịch online tại trang web bán hàng online
 • Xử lý thông tin giao dịch ngay trên Cổng thanh toán điện tử
 • Xử lý các giao dịch tại ngân hàng và kết nối thanh toán một cách nhanh chóng
 • Thông báo kết quả cũng như thông tin của giao dịch tại trang web bán hàng online
 • Kết nối trực tiếp với các phần mềm kinh doanh như: phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản trị khách sạn, phần mềm quán cafe…

Lợi ích sử dụng cổng thanh toán trực tuyến

Lợi ích sử dụng cổng thanh toán trực tuyến

 • Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại khi thanh toán Internet, điện, nước,truyền hình cáp, giảm chi phí so với các phương thức thanh toán truyền thống …
 • Việc hạn chế mua bán sản phẩm trên các trang trực tuyến bị gián đoạn do các nguyên nhân sau: khoảng cách xa, thanh toán chậm …
 • Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng vào dịch vụ thanh toán nhanh chóng với độ bảo mật thông tin cao và các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt, đồng thời cổng thanh toán điện tử còn cung cấp hồ sơ lịch sử thanh toán chi tiết, có cơ sở và tính pháp lý hiệu quả để có thể giải quyết những khiếu nại trong tương lai.
 • Cổng thanh toán trực tuyến giúp cho việc quy đổi, mua bán trực tuyến, đặt dịch vụ giải trí (đặt vé xem phim, đặt vé trò chơi…), dịch vụ đặt phòng, đặt phòng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Các cổng thanh toán trực tuyến phổ biến tại Việt Nam

Cổng thanh toán online OnePay

Cổng thanh toán online - OnePay

OnePAY được thành lập vào năm 2006 để vận hành một cổng thanh toán quốc tế tại Việt Nam. Từ trước đến nay, OnePay được biết đến là phương thức gửi và nhận tiền trực tuyến dễ dàng, thuận tiện và nhanh nhất, doanh số giao dịch qua cổng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam lên tới 10.000.000 đô la Mỹ / tháng và lượng giao dịch vượt 200.000 giao dịch / tháng.

Các đối tác chính của OnePAY hiện nay bao gồm: Jetstar Pacific, cụm rạp CGV … và hơn 800 công ty thuộc các lĩnh vực như du lịch, khách sạn, thời trang, mua sắm trực tuyến …

Công thanh toán trực tuyến Momo

MoMo là ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam với khoảng hơn một triệu khách hàng, được cấp phép và quản lý bởi Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, là đối tác chiến lược của VPBank, Vietcombank, OCB, Vietinbank và các tổ chức khác có Visa/ JCB/ Master thẻ.

Sử dụng cổng thanh toán trực tuyến của Ví Momo, bạn có thể:

 • Nạp tiền điện thoại và mua thẻ gọi của tất cả các nhà mạng mọi lúc, mọi nơi, chiết khấu 3-5%
 • Thanh toán các loại điện nước, internet, truyền hình cáp … nhanh chóng.
 • Chỉ với một số điện thoại để có thể nhận tiền siêu nhanh.
 • Thanh toán những khoản vay cá nhân như mua thẻ game, vé xem phim, vé máy bay, e-voucher và hàng trăm dịch vụ khác …
 • Khi liên kết ví với các tài khoản ngân hàng Vietcombank, VPBank, OCB, Vietinbank, nạp tiền vào ví miễn phí và rút tiền ngay lập tức.

Công thanh toán điện tử – VNPay

Công thanh toán điện tử - VNPay

Mạng thanh toán điện tử VNPAY ra đời từ năm 2011, đến nay đã có hơn 40 đối tác ngân hàng và công ty viễn thông trên cả nước.

Cổng thanh toán trực tuyến VNPAY có một bước đột phá về chức năng, trong đó đáng chú ý nhất là: quét mã thanh toán. Chỉ cần cài đặt ứng dụng mobile banking trên điện thoại di động là bạn có thể dễ dàng mua sắm trên website thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam.

Nhờ chương trình tiện ích tuyệt vời như vậy, VNPAY-QR được rất nhiều công ty và doanh nhân lựa chọn. Thanh toán trực tuyến trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, vì chỉ có mã QR trên ứng dụng ngân hàng di động được quét. Hiện tại, hầu hết người dùng đã cài đặt ứng dụng ngân hàng trực tuyến của ngân hàng trên điện thoại di động. Khi cần thanh toán các dịch vụ như ăn, ở, mua nhà, mua hàng, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến của ngân hàng và sử dụng camera trên điện thoại di động quét mã QR để thanh toán dịch vụ là được. nhanh chóng và thuận tiện mà không cần tiền mặt.

Ví điện tử ZaloPay

ZaloPay là phương thức thanh toán rất nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản trên thiết bị di động, với nhiều tính năng độc đáo. Được xây dựng và phát triển chuyên biệt nhằm đáp ứng và đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán trong cuộc sống và nhu cầu công việc, những tính năng nổi bật của cổng thanh toán trực tuyến Zalo Pay có thể nói là:

 • Chỉ với một vài thao tác, quá trình chuyển tiền diễn ra rất nhanh chóng và chỉ mất 2 giây để hoàn tất. Không có điều kiện bổ sung trong giờ hành chính, và giao dịch luôn sẵn sàng 24/7.
 • Khi hai bên thân thiết, thanh toán trực tiếp bằng cách quét mã QR.
 • Hỗ trợ rút tiền nhanh chóng về mọi tài khoản thẻ ATM liên kết (trừ thẻ tín dụng). Không giới hạn thời gian, không giới hạn số tiền rút thẻ, an toàn và chủ động tuyệt đối.

Cổng thanh toán quốc tế trực tuyến Paypal

Cổng thanh toán quốc tế trực tuyến Paypal

Trong những năm qua, PayPal đã dẫn đầu trong lĩnh vực thanh toán online và chuyển tiền quốc tế qua Internet. Cổng thanh toán trực tuyến này được coi là một giải pháp thay thế cho các phương thức giao dịch chuyển tiền truyền thống như gửi thư, chuyển tiền, SEC …

Với PayPal, bạn có thể:

 • Gửi và thanh toán: Hầu hết người dùng đăng ký tài khoản PayPal vì nó thuận tiện cho việc mua sắm trực tuyến
 • Mua sắm trực tuyến từ một cửa hàng trực tuyến
 • Thanh toán cho những sản phẩm ở cửa hàng bằng cách kết nối tài khoản PayPal của bạn với Google Play hoặc Samsung Pay
 • Chuyển tiền khi cần

Cổng thanh toán Smartlink

Smartlink ra đời trên cơ sở thành lập Vietcombank và 15 ngân hàng thương mại cổ phần khác, với mục tiêu đa dạng hóa các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp với chính sách của chính phủ và ngân hàng.

Hiện tại, cổng thanh toán trực tuyến Smartlink có một hệ thống xử lý thông tin  với kết nối 51 ngân hàng thành viên với các công ty, doanh nghiệp lớn của Việt Nam nhằm hỗ trợ và cung cấp cho khách hàng dịch vụ cổng thanh toán tích hợp. Thanh toán trực tuyến tiện lợi thông qua ATM, ngân hàng trực tuyến, POS và các kênh giao dịch điện tử điển hình khác,…

Trong thời kỳ 4.0 cùng với sự phát triển một cách nhanh chóng của lĩnh vực CNTT thì việc mua sắm cũng như thanh toán online chính là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển của đất nước và bắt kịp xu hướng TMĐT trong thời đại mới. Vậy nên, bài viết trên đã giới thiệu giúp bạn có thể hiểu rõ được “Cổng thanh toán điện tử là gì?” và từ đó giới thiệu các cổng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.