Tin tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Đi Xe Điện Cân Bằng Đơn Giản, Dễ Hiểu

Xe điện cân bằng trở thành phương tiện di chuyển yêu thích của giới trẻ hiện nay. Trẻ em, thanh thiếu niên, thậm chí người trưởng thành đều yêu thích phương tiện nhỏ gọn, tiện lợi này. Trong bài viết dưới đây, Soft Supplier hướng dẫn bạn cách đi xe điện cân bằng an toàn, đơn giản và dễ hiểu nhất.

Những điều bạn cần biết và chuẩn bị trước khi học cách đi xe điện cân bằng

An toàn là yếu tố hàng đầu khi điều khiển xe

An toàn khi học cách đi xe điện cân bằng ngoài đường phố là vấn đề đầu tiên và rất quan trọng, đặc biệt khi đối tượng sử dụng là trẻ em. Mẫu xe này không phải xe cơ giới và không có làn đường dành riêng. 

Khu vực đi an toàn cho người điều khiển xe là trên vỉa hè. Hoặc bạn có thể điều khiển trong khu vực đường thuộc khu dân cư. Bên cạnh đó, đồ bảo hộ là yếu tố không thể thiếu đối với người mới học và đã có kinh nghiệm đi xe. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đồ bảo hộ thì có thể tới ngay các cửa hàng xe điện uy tín để được tư vấn cụ thể hơn. 

Số tuổi phù hợp để có thể học cách đi xe điện cân bằng

Xe điện cân bằng không phải một món đồ chơi và không được điều khiển thông qua bản điều khiển. Đây là một phương tiện do chính người lái điều khiển, tương tự xe máy điện, xe đạp điện hay các phương tiện khác. Do vậy, lứa tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu lái xe là khi trẻ vào lớp 1, tức từ 6 tuổi trở lên. Quá trình học lái của trẻ cần có sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ hay người dạy.

Ý nghĩa ký hiệu và nút điều khiển trên xe

Học cách đi xe điện cân bằng rất dễ bởi xe không có quá nhiều nút vật lý. Một số nút bạn cần quan tâm gồm:

 • Nút On/Off hoặc nút Nguồn: dùng để bật, tắt nguồn xe. Khi bạn tắt nguồn, thời gian mất khoảng 5 giây và có tiếng bíp kèm theo.
 • Đèn xe: trên một số xe tự cân bằng sẽ có đèn nhỏ để báo hiệu xe đang trong trạng thái bật hay tắt nguồn. 
 • Đèn gắn trên xe: thiết kế một số xe có gắn đèn LED nhiều màu. Thiết kế vừa dùng để trang trí, vừa là dấu hiệu để người dùng biết xe đang trong trạng thái mở nguồn.

Kiểm tra xe trước khi biết cách đi xe điện cân bằng

Trước khi bước lên xe và khởi động, bạn cần đảm bảo xe đang trong trạng thái hoạt động tốt nhất. Những bộ phận bạn cần kiểm tra gồm:

 • Lốp xe: cần đảm bảo lốp ở tình trạng tốt nhất, được bơm hơi với áp suất phù hợp.
 • Kiểm tra sự cân bằng khi chạy của bánh xe: Bạn thực hiện nhấc một cánh xe lên và dùng tay nhấn vào đệm chân. Nếu bánh xe quay trượt tự cân bằng và không rung lắc tức bánh đã được hiệu chỉnh cân bằng và an toàn.
 • Phanh xe hoạt động tốt.
 • Xe đang có dung lượng pin phù hợp với quãng đường di chuyển.
 • Nếu bạn mang xe đi du lịch cần chuẩn bị một số dụng cụ như: săm, lốp, dụng cụ bơm, dụng cụ đa năng) vì không phải nơi nào cũng có cửa hàng phục vụ bảo dưỡng, sửa chữa dòng xe này.
 • Luôn mang điện thoại bên người phòng trường hợp khẩn cấp.

Đồ bảo hộ khi học và di chuyển bằng xe cân bằng

Nếu bạn chưa thực sự hiểu được cách đi xe điện cân bằng với việc điều khiển sẽ tương đối nguy hiểm. Khi người điều khiển vướng phải vật cản trên đường nhưng không biết cách xử lý, theo quán tính cơ thể có thể đổ về hướng ngược lại của hướng tác động lực và ngã khỏi xe.

Do vậy, sử dụng các biện pháp bảo hộ là điều bắt buộc khi dạy trẻ nhỏ, người lớn đi xe. Những món đồ bảo hộ cần thiết hàng đầu là mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối, miếng đệm khuỷu tay, kính mắt hoặc một số đồ bảo hộ khác như bộ quần áo bảo hộ.

Khi bạn đã thông thạo trong điều khiển xe, bạn có thể bỏ miếng đệm khuỷu tay, miếng đệm đầu gối. Tuy nhiên, mũ bảo hiểm là đồ không thể thiếu. Nếu có cơ hội, chúng tôi khuyên bạn nên theo học một khóa các tư thế ngã an toàn. Dù bạn đã quen với điều khiển xe nhưng không điều gì có thể chắc chắn rằng bạn không bao giờ bị ngã. 

Đó là những điều mà bạn cần phải biết và chuẩn bị trước khi sử dụng xe, nhưng mà trước tiên, bạn phải chắc chắn rằng mình đã có một chiếc xe ưng ý. Nếu bạn chưa có xe và đang có ý định mua thì xe điện cân bằng Homesheel là một gợi ý tuyệt vời mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn.

Hướng dẫn cách đi xe điện cân bằng đơn giản, dễ hiểu

Các bước khởi động

Bước đầu tiên trong quá trình học cách đi xe điện cân bằng là phải biết nhấn vào nút On/Off hoặc nút nguồn của xe. Khi xe khởi động sẽ có đèn báo để người dùng biết. Một số xe sẽ tự động tắt nguồn sau một thời gian không sử dụng để tiết kiệm năng lượng. Do vậy, bạn cần kiểm tra trước khi bước lên.

Bước tiếp theo, bạn cần kiểm tra chuyển động của xe trước khi bước cả hai chân để điều khiển. Bạn đặt một chân lên miếng đệm của xe điện cân bằng. Nghiêng chân và phía trước và phía sau để xem phản hồi của thiết bị. Nếu thiết bị chuyển động tương ứng với hướng chân thì bạn có thể an tâm lên xe.

Sau đó bạn đứng thẳng lên xe với diện tích tiếp xúc giữa lòng bàn chân và miếng đệm xe là lớn nhất. Bạn nên đặt hai chân càng gần phía bánh xe càng tốt để tăng khả năng kiểm soát chuyển động. Bạn giữ cân bằng trọng lượng giữa gót chân và ngón chân để xe không bị nghiêng về sau hoặc trước. Tư thế chuẩn bị trên xe là tư thế thẳng người, không trùng khối. 

Các động tác khi học cách đi xe điện cân bằng

Khi đã đứng vững trên xe, bạn từ từ nghiên người thật chậm về phía trước. Xe tự cân bằng lúc này sẽ chuyển động về phía trước, cùng hướng với cơ thể của bạn. Chuyển động của xe sẽ được điều khiển để cân bằng với lực tác dụng lên thiết bị. Trong những lần đầu tiên điều khiển, bạn có thể chưa quen nên hãy nghiêng nhẹ để làm quen với chuyển động và trạng thái cân bằng.

Khi bạn đã quen với chuyển động của xe thì có thể tăng tốc. Bạn tăng tốc bằng cách hướng cách dồn trọng lượng cơ thể về phía trước. Để đi lùi, bạn chỉ cần ngả người về sau hoặc dồn trọng lượng cơ thể về phía sau, xe sẽ tự đi lùi để cân bằng lực tác động.

Bên cạnh tiến và lùi, xe cân bằng tự động còn có thể rẽ. Để rẽ phải, bạn chỉ cần đẩy nhẹ ngón chân phải về phía trước. Để rẽ trái, bạn đẩy ngón chân trái về phía trước. Để rẽ với tốc độ nhanh hơn hay quay tại chỗ, bạn có thể đẩy ngón phải về phía trước, gót chân trái lùi ra sau. Tuy nhiên, bạn phải thật thành thạo mới nên thử các hoạt động này.

Cách dừng xe

Để dừng xe, bạn từ từ đứng thẳng cơ thể để trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Khi xe đã ở trạng thái cân bằng tĩnh, bạn lấy chân thuật làm trụ, chân không thuận bước xuống xe trước. Bạn sử dụng sự cân bằng cơ thể bằng một chân để giúp xe được kiểm soát. Việc lên và xuống xe điện cân bằng đòi hỏi người thực hiện thật cẩn thận, giữ được thăng bằng cơ thể để đảm bảo an toàn.

Những sai lầm thường gặp trong cách đi xe điện cân bằng

Trong quá trình sử dụng xe, đã có không ít trường hợp gặp tai nạn đáng tiếc như chảy máu, tổn thương xương cốt. Do vậy, dưới đây là những sai lầm bạn cần tránh trong cách đi xe:

 • Thực hiện thao tác nhảy lên và nhảy xuống xe điện tùy ý. Đây là việc làm vô cùng nguy hiểm đối với người điều khiển xe. Đây là loại xe vô cùng nhạy với lực tác dụng. Khi bạn tác dụng một lực lớn lên xe, cơ thể chưa về trạng thái cân bằng thì xe đã tác dụng lực ngược lại. Điều này làm cơ thể dễ dàng bị chênh vênh và ngã.
 • Sử dụng xe trong điều kiện ánh sáng yếu. Dù một số loại xe có đèn sáng nhưng khi điều khiển xe tốc độ cao, bạn vẫn khó phát hiện vật cản và có thể đâm vào đó gây tổn thương cơ thể.
 • Không sử dụng đồ bảo hộ khi điều khiển xe. Tốc độ của xe thường trong khoảng 6 – 12km/h, tương đối nhanh và có thể làm bạn bị tổn thương khi ngã.

Chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách để điều khiển xe điện cân bằng hiệu quả và những điều cần biết trước khi học và chạy xe. Hy vọng với những thông tin ở trên, sẽ giúp cho bạn biết cách đi xe điện cân bằng an toàn.