cách bài trí bàn thờ gia tiên
Tin tổng hợp

Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy, rước tài lộc

Bàn thờ gia tiên là một phần rất đỗi quen thuộc với đa số các gia đình Việt Nam. Đây là nơi mọi người thờ cúng ông bà tổ tiên và người đã khuất. Đây là một tín ngưỡng tâm linh, nên theo quan niệm của nhiều người thì cách bài trí bàn thờ gia tiên sẽ có ảnh hưởng đến tài lộc hay vận mệnh gia đình. Hãy cùng Soft Supplier tìm hiểu cách bày bàn thờ đúng phong thủy để rước tài lộc vào nhà.

Vì sao cần phải trang trí cho bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những phong tục tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên vào những dịp lễ tết hay ngày giỗ đã trở thành một phần của cuộc sống của người Việt Nam.

bài trí bàn thờ gia tiên cho không gian thờ cúng trang nghiêm

Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian ngôi nhà của bạn trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ Tết. Không những thế, cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp còn thể hiện được lòng biết ơn, hiếu thảo đối của bạn với những vị tiên tổ, ông bà và những người đã khuất.

Trên bàn thờ gia tiên gồm những vật dụng gì?

Để bày biện bàn thờ gia tiên thì bạn cần phải có những vật dụng cần thiết. Theo chia sẻ đến từ Nhà Đẹp Ở Đây thì tùy thuộc vào không gian nhà bạn rộng hay hẹp và bàn thờ gia tiên lớn hay nhỏ mà bạn sẽ chọn lựa những vật dụng cần thiết.

những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ gian tiên

Cụ thể trên bàn thờ gia tiên cần có những thứ sau: bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm trái cây, khám thờ – ngai thờ, ảnh thờ, bộ lư hương, đài rượu, ống đựng hương, đũa thờ.

Xem thêm: So Sánh Ngói Nhựa Và Ngói Truyền Thống Chi Tiết Nhất

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy sẽ giúp gia đình hưng thịnh, bình an, tài lộc vào nhà. Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ tạo nên sự trang nghiêm cho khu vực thờ cúng ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên để trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn thì bạn cần phải có cách sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ gia tiên thì mới thực hiện đúng được. Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy là điều mà bất cứ ai cũng đều phải tìm hiểu và học hỏi. Cụ thể cách bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách cho từng đồ thờ như sau:

Bàn thờ gia tiên

Đây chắc chắn là thứ không thể thiếu trong việc thờ phụng ông bà tổ tiên. Bàn thờ thường là loại bàn cao từ 1m trở lên, hình chữ nhật, loại bàn có 4 chân và thường được sơn phết kỹ lưỡng.

bàn thờ gia tiên

Ở một số gia đinh đôi khi cũng dùng tủ thờ để có thêm không gian chứa đồ. Đôi khi chủ nhà muốn tiết kiệm không gian cũng có thể thiết kế bàn thờ gắn tường.

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ và ngai thờ đều có cùng chức năng chính là nơi đựng bài vị tổ tiên. Cách bài trí khám thờ trên bàn thờ gia tiên là nằm trên cùng, ở chính giữa bàn thờ và dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ tại vị trí này vừa cho thấy được sự trang nghiêm, tôn kính của ông bà tiên tổ, vừa thể hiện được lòng hiếu kính của con cháu.

ngai thờ và khám thờ

Ảnh thờ

Di ảnh hay ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên là chân dung của người đã mất trong gia đình. Vì vậy cách bài trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên là cực kỳ quan trọng. Điều này tượng trưng cho con cháu nhìn thấy, báo hiếu lễ đối với những người đã mất.

cách bài trí ảnh thờ

Bạn nên sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quy luật nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Tương ứng khi nhìn từ bên ngoài vào bàn thờ gia tiên thì nam bên phải, nữ bên trái.

Nếu trong gia đình thờ phụng nhiều thế hệ tổ tiên thì người thế hệ trước ở phía trên, người thế sau ở phía dưới dưới. Bạn cũng cần chú ý đến kích thước của di ảnh sao cho phù hợp với bàn thờ gia tiên.

Bát hương

Bát hương theo quan niệm của nhiều người là cánh cổng kết nối 2 thế giới âm dương. Thông qua bát hương thì người thắp hương có thể trao gửi những ý nguyện của mình đến với ông bà tổ tiên.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên chính xác nhất sẽ được đặt tại vị trí tâm điểm của bàn thờ và thường được đặt phía dưới để tiện cho việc thắp hương hằng ngày.

bát hương trên bàn thờ

Số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên có thể thay đổi nến cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng sẽ có sự khác nhau. Nếu có nhiều hơn một bát hương trên bàn thờ thì bát hương chính giữa sẽ là bát hương có kích thước lớn nhất.

Bát hương ở hai bên sẽ có kích thước bằng nhau và có thể đặt trên dưới, thẳng hàng dọc để thể hiện thứ cấp mỗi bát hương trên bàn thờ gia tiên. Sau khi đặt bát hương vào vị trí thì không nên xê dịch. Số lượng bát hương có trên bàn thờ gia tiên phải luôn là số lẻ như 1, 3, 5.

Đèn thờ (đèn thái cực & lưỡng nghi)

Đèn trên bàn thờ gia tiên thường có 2 loại là Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi. Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên thì vị trí cụ thể từng loại đèn như sau:

  • Đèn thái cực thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ gia tiên, phía dưới chân khám thờ. Ánh sáng của đèn thái cực thường có màu đỏ hoặc màu vàng yếu, không sáng chói như các loại đèn bình thường và đền thái cực thường được thắp sáng cả ngày đêm.
  • Đèn lưỡng nghi là đèn chiếu sáng chính của bàn thờ gia tiên, ngày xưa thì thường là một cặp nến. Đèn lưỡng nghi thường được đặt 2 bên bát hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ gia tiên. Từ phía trong nhìn ra thì đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, đèn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Bộ đỉnh hương

Đối với bàn thờ gia tiên có diện tích rộng sẽ có thêm đỉnh hương hoặc bộ lư hương. Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên thì đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên sẽ có 2 con hạc và 2 cái nến đồng.

cách bài trí đỉnh hương

Đỉnh hương dùng để đốt gỗ hương trầm hoặc các loại gỗ có mùi thơm nhằm mục đích giúp không gian phòng thờ thêm ấm cúng và sang trọng.

Xem thêm: Top 9 Đơn vị cung cấp in tem kim loại TpHCM chất lượng nhất

Bình hoa, mâm quả

Bình hoa và Mâm trái cây là đồ vật không thể thiếu trên mọi bàn thờ gia tiên. Những ngày bình thường, bạn có thể mua hoa cắm vào bình cho bàn thờ có sự tươi đẹp.

cách bài trí bình hoa mâm quả

Riêng những ngày giỗ hoặc có dịp đặc biệt như lễ tết thì bình hoa và mâm quả luôn đầy ắp đẹp mắt nhất. Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn thì bình hoa được đặt ở bên phải, mâm quả để ở bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ. Theo tổng hợp từ các trang thông tin phái đẹp thì việc con cái chăm chút bàn thờ gia tiên cũng là cách thể hiện lòng thành kính.

Kỷ thờ, chén nước

Kỷ thờ và chén thờ là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên thì kỷ thờ sẽ được đặt ở phía trước bình hương nhìn từ ngoài vào. Kỷ thờ có thể có từ 3 đến 5 cái, phụ thuộc vào sự chọn lựa của gia chủ.

kỳ thờ và chén nước

Hoành phi, câu đối

Đối với nhà thờ họ hoặc phòng thờ rộng thì thường có treo thêm hoành phi và câu đối. Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên thì câu đối thường được treo ở ngoài cửa, còn hoành phi câu đối được treo ở bên trong.

hoành phi và câu đối

Tuy nhiên, khi chọn hoành phi câu đối cần chú ý đến nội dung của các bức hoành phi và câu đối, không phải muốn treo cái nào cũng được. Bạn nên chọn những câu đối có sự may mắn, tài lộc hay mang nghĩa bình an ấm no để trang trí cho bàn thờ gia tiên.

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng ông bà tổ tiên vừa trang trọng, vừa đẹp mắt và tạo sự gần gũi thì cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không chỉ mang đến cho ngôi nhà của bạn một không gian thờ cúng trang trọng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian xung quanh. Tùy thuộc vào từng không gian cũng như là thiết kế nhà mà gia chủ sẽ có những sự lựa chọn những đồ thờ cần thiết cũng như là cách bố trí bàn thờ phù hợp nhất.

vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Thông thường bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở giữa nhà. Đối với nhà 2 tầng trở lên thì bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở tầng trên cùng. Ngoài ra nếu ngôi nhà của bạn có thiết kế nhiều phòng thì bạn nên chọn ra một phòng ở trung tâm để làm phòng thờ.

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tâm linh, thuộc về âm tính, hướng nội nên khi đặt bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để có sự cân bằng âm, dương. Cách xác định phương hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy và theo tuổi hợp với những hướng như sau:

  • Tuổi Tý, Thân, Thìn thì đặt bàn thờ gia tiên ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Đông hoặc Bắc.

hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Xem thêm: Top 10 các loại Vape ngon nhất trên thị trường hiện nay

Một số lưu ý về cách bài trí bàn thờ gia tiên

Khi bày trí bàn thờ gia tiên bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh làm cho bàn thờ gia tiên mất tính thẩm mỹ và không hợp phong thủy:

  • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá cầu kỳ, màu mè và khoa trương.
  • Phải giữ được những yếu tố truyền thống, trang nghiêm trong việc trang trí bàn thờ gia tiên.
  • Cách bài trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, cân đối hài hòa và thể hiện sự giản dị.

Trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ giúp bàn thờ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Cần kết hợp cách bài trí bàn thờ gia tiên cùng với cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy. Giúp cho không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và mang lại tài lộc và điềm lành cho gia đình. Nếu bạn có nhu cầu mua đồ gỗ thờ cúng hãy tham khảo tại https://huongdinh.com/ của Hương Đình. Địa chỉ cung cấp đồ gỗ thờ cúng uy tín hàng đầu với giá tốt nhất hiện nay.