Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc
Tin tổng hợp

Típ kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc cho người kinh doanh

Trung Quốc được ví như “thiên đường mua sắm” với sự đa dạng về nguồn hàng chất lượng, giá rẻ. Song để nhập hàng Trung Quốc giá rẻ tận gốc, người kinh doanh cần nắm vững một số kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc được Softsupplier đề cập ngay ở nội dung dưới đây.

Lý do nên nắm vững kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc

Lý do nên nắm vững kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc
Lý do nên nắm vững kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc

Từ lâu, việc tự nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh đã không còn là điều quá xa lạ với nhiều chủ shop ở Việt Nam. Nhất là khi thương mại điện tử ngày càng phát triển, các chủ shop, nhà buôn càng dễ dàng tiếp cận nguồn hàng thông qua các sàn TMĐT của Trung Quốc như: Trang đặt hàng 1688, Taobao, Tmall. Thế nhưng, để có thể tìm được nguồn hàng chất lượng, giá rẻ các chủ shop, nhà buôn cũng cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc nhất định bởi vì:

 • Hạn chế rủi ro khi nhập hàng
 • Dễ tìm được nguồn hàng giá rẻ chính gốc
 • Tiết kiệm được thời gian và công sức mua hàng
 • Nắm vững các ngày sale để có thể mua hàng giá rẻ

Bí kíp kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc cho người kinh doanh

Trung Quốc được biết đến là thị trường cung cấp nguồn hàng đa dạng và phổ biến nhất hiện nay. Đây còn được mệnh danh là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của thế giới. Hầu hết những sản phẩm từ thời trang may mặc đến đồ nội thất, điện tử… đều được nhập từ thị trường này.

Tìm kiếm hàng hóa chất lượng trên sàn TMĐT

Tìm kiếm hàng hóa chất lượng trên sàn TMĐT
Tìm kiếm hàng hóa chất lượng trên sàn TMĐT

Các sàn TMĐT của Trung Quốc đều cung cấp cho người mua hàng 3 tính năng tìm kiếm sản phẩm trên hệ thống như là tìm qua từ khóa, tìm sản phẩm bằng hình ảnh và danh mục có sẵn. Cụ thể như sau:

 • Tìm kiếm sản phẩm bằng từ khóa: Là tính năng cơ bản nhất của những sàn TMĐT hiện nay. Để sử dụng tính năng này, các chủ shop chỉ cần nhập tên sản phẩm (bằng tiếng Trung) vào thanh công cụ tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự động hiển thị danh sách sản phẩm mà bạn muốn mua.
 • Tính năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh: Để tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh, chủ shop chỉ cần chọn tính năng tìm kiếm hình ảnh (biểu tượng camera) và đăng tải hình ảnh mặt hàng cần mua lên sàn TMĐT bất kỳ. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị tất cả những sản phẩm giống với sản phẩm mà chủ shop đang cần tìm.
 • Tìm kiếm sản phẩm qua danh mục: Mỗi sàn thương mại điện tử đều có sẵn các danh mục gồm nhiều mặt hàng khác nhau. Chủ shop có thể thông qua các gợi ý của hệ thống để tìm ra sản phẩm mà mình muốn mua.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Một trong những kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc tiếp theo mà Softsupplier muốn chia sẻ đến các bạn là tìm kiếm nhà cung cấp uy tín. Các website order hàng của Trung Quốc có hàng trăm ngàn nhà cung cấp khác nhau và không phải nhà cung cấp nào cũng uy tín. Chính vì vậy, khi mua hàng trên hệ thống, các chủ shop sẽ phải dựa vào những yếu tố như thứ hạng của shop, thời gian hoạt động và thang điểm đánh giá để biết đâu là nơi bán hàng uy tín.

Hiện tại, các sàn thương mại điện tử như Taobao, 1688 sẽ xếp hạng uy tín của nhà cung cấp theo các cấp bậc từ thấp đến cao đó là: Biểu tượng trái tim => Kim cương => Vương miện bạc => Vương miện vàng. Các nhà cung cấp có càng nhiều vương miện bạc, vàng thì sẽ có mức độ uy tín cao hơn.

Thời gian hoạt động của shop càng lâu, thì đồng nghĩa với việc shop càng uy tín. Điều này không chắc chắn 100%, song để hoạt động trên các sàn thương mại điện tử trong một thời gian dài phải cung cấp hàng hóa chất lượng, giá rẻ và chất lượng dịch vụ cũng phải đảm bảo.

Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt

Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt
Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt

Muốn lựa chọn được mặt hàng Trung Quốc có chất lượng, bên cạnh việc tìm đến nhà cung cấp uy tín các chủ shop cũng cần phải nắm vững một số mẹo nhập hàng từ Trung Quốc để áp dụng vào cách lựa chọn sản phẩm như sau:

 • Xem hình ảnh, video và thông tin giới thiệu sản phẩm: Mỗi một sản phẩm bán trên các trang thương mại điện tử đều đi kèm hình ảnh, video. Và để thu hút được khách hàng, chủ shop sẽ đưa những hình ảnh quảng cáo bắt mắt, đôi khi sẽ khác với sản phẩm trên thực tế. Do đó, để tránh trường hợp “tiền mất, tật mang” chủ shop nên mua hàng ở shop có chụp hình ảnh sản phẩm thật hoặc bên liên hệ nhà phân phối để xem sản phẩm.
 • Đặt mua ở những shop có nhiều phản hồi tốt: Dễ hiểu là sau mỗi lần mua hàng Taobao, 1688, người mua hàng sẽ được phép phản hồi, đánh giá về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Phản hồi, đánh giá ở đây không chỉ có test, mà kèm theo cả hình ảnh và video sản phẩm. Chủ shop có thể dựa vào những thông tin được cung cấp ở phần phản hồi để đưa ra quyết định nên hay không nên mua hàng ở shop này.

Không đặt số lượng lớn khi giao dịch lần đầu tiên

Không đặt số lượng lớn khi giao dịch lần đầu tiên
Không đặt số lượng lớn khi giao dịch lần đầu tiên

Order hàng Trung Quốc online luôn tiềm ẩn không ít rủi ro về chất lượng. Do đó, theo kinh nghiệm mua hàng online từ Trung Quốc, chủ shop nên đặt trước một vài sản phẩm để kiểm tra chất lượng. Nếu chất lượng sản phẩm tốt mới nên nhập số lượng lớn về kinh doanh.

Thương lượng giá cả cùng với bên cung cấp 

Đa phần các sản phẩm đều được áp giá cố định trên các sàn thương mại điện tử, thế nhưng các chủ shop vẫn có thể thương lượng giá cả để nhập hàng với giá thấp nhất. Thay vì trao đổi trực tiếp trên hệ thống, các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc sẽ trao đổi thông qua một phương thức riêng đó là qua ứng dụng Aliwangwang. 

Cách thức sử dụng vô cùng đơn giản, chủ shop chỉ cần tải Aliwangwang về máy tính, điện thoại. Thông qua ứng dụng này có thể trò chuyện, gửi hình ảnh, video, link sản phẩm để trao đổi với nhà cung cấp. Lưu ý: đừng để lộ thông tin là người Việt khi giao tiếp bên bán

Đừng để lộ thông tin là người Việt khi giao tiếp bên bán

Một điều cần lưu ý nhất trong típ chia sẽ kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc của nhà Softsupplier đó là đừng để các shop bán hàng của Trung Quốc biết bạn là người Việt Nam. Với những nhà cung cấp hàng hóa thiếu uy tín và chất lượng, họ sẽ tận dụng điều này để bán cho bạn hàng hóa kém chất lượng và rồi dẫn đến nhiều hệ lụy cho việc kinh doanh của bạn.

Alibaba chỉ hỗ trợ cho các đơn hàng nội địa, chính vì thế bạn sẽ rất khó khiếu nại trong trường hợp này.

Theo kinh nghiệm nhập mua hàng Trung Quốc an toàn nhất thì bạn hãy sử dụng số điện thoại và địa chỉ nhận hàng của bạn bè hay người thân bên Trung Quốc hoặc bạn có thể liên hệ các vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để lấy địa chỉ kho tại Trung Quốc.

Ghép đơn hàng hãng đã đặt

Trong trường hợp số lượng sản phẩm bạn đặt quá ít làm cho nhà cung ứng từ chối bán hàng cho bạn thì bạn có thể tìm thêm người đặt hàng để ghép đơn hàng lại với nhau.

Ngoài ra, việc đặt hàng dưới hình thức ghép đơn còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thứ như sau:

 • Dễ dàng thương lượng giá cả (tiết kiệm chi phí mua hàng)
 • Tiết kiệm được kha khá phí vận chuyển nội địa
 • Giảm được phí vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam
 • Giảm được phí đặt hàng nếu sử dụng dịch vụ order hộ

Chọn đơn vị nhập và vận chuyển hàng về Việt Nam uy tín

Kinh nghiệm chọn đơn vị trung gian uy tín
Kinh nghiệm chọn đơn vị trung gian uy tín

Nhu cầu nhập hàng hóa từ Trung Quốc về kinh doanh ngày càng lớn kéo theo đó là có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ order và vận chuyển hàng Trung Quốc ra đời. Nhưng để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ uy tín, chủ shop sẽ dựa vào một số tiêu chí như sau:

 • Đã có kinh nghiệm order và vận chuyển lâu năm.
 • Công ty có tổ chức quy trình.
 • Có hệ thống đặt hàng và theo dõi lộ trình đơn hàng.
 • Có cả kho hàng ở Trung Quốc lẫn Việt Nam.
 • Cam kết, quy định các chính sách rõ ràng.
 • Chi phí mua hộ và vận chuyển nằm ở múc hợp lý.
 • Thời gian vận chuyển hàng diễn ra nhanh chóng.

Softsupplier gợi ý cho bạn một vài đơn vị trung gian uy tín hiện nay đáp ứng được các tiêu trên như là: Công ty Cẩm Thạch, Aliorder, Nhập khẩu Trung Quốc, Giang Huy,… Bạn có thể tìm hiểu các công ty này để nhập hàng về kinh doanh.

Ghi nhớ các ngày sale lớn của sàn TMĐT

Ghi nhớ các ngày sale lớn của sàn TMĐT
Ghi nhớ các ngày sale lớn của sàn TMĐT

Mỗi năm các sàn thương mại điện tử đều triển khai rất nhiều chương trình giảm giá nhân dịp các ngày lễ lớn như sau: Quốc tế lao động, Quốc khánh, trung thu, Black Friday, ngày lễ độc thân… Trong những ngày lễ này các trang web sẽ đồng loạt giảm giá đến 70% các mặt hàng Trung Quốc. Đây cũng là thời điểm mà các chủ shop nên nắm bắt cơ hội để nhập hàng kinh doanh với mức giá rẻ nhất.

Qua nội dung trên đây chắc hẳn các chủ shop đã có thêm một số bí kíp nhập hàng online trung quốc về kinh doanh một cách dễ dàng. Mọi thắc mắc về dịch vụ, chủ shop nhanh hãy chóng liên hệ đến nhân viên CSKH của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.