Thuốc lá điện tử là gì - Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?
Tin tổng hợp

Thuốc lá điện tử là gì – Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến trong đời sống và được nhiều người lựa chọn thay thế cho thuốc lá truyền thống. Sử dụng thuốc lá điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy thuốc lá điện tử có gây nghiện không? Cùng Softsupplier tìm hiểu ngay thuốc lá điện tử là gì cũng như cơ chế hoạt động và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến cơ thể trong bài viết dưới đây.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (Electronic Cigarettes) hay Vape là một thiết bị mô phỏng thuốc lá truyền thống. Thuốc là điện tử không dùng nguồn nguyên liệu như thuốc lá truyền thống, là một phát minh với mục đích giúp người dùng cai thuốc. Thuốc lá điện tử có nhiều hình dáng khác nhau. Một số được sản xuất giống hình xì gà, ống điếu, một số lại có hình dạng như cây bút hay USB.

Thuốc lá điện tử gồm 3 bộ phận chính là Pin, đầu ngậm và bộ phận tạo khói nhân tạo. Cơ chế hoạt động của thiết bị này rất đơn giản, khi người dùng ngậm Electronic Cigarettes và hút sẽ tạo lực kích thích lên bộ phận ở dụng cụ tạo khói. Thuốc lá điện tử sẽ phun ra khói nhân tạo, người dùng cũng cảm nhận được hương vị tương tự như thuốc lá truyền thống.

Người dùng cần sạc Pin cho thuốc lá điện tử để sử dụng, thường xuyên vệ sinh và thay mới ống chứa định kỳ. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc lá điện tử 1 lần, cách thức dùng tương tự như trên nhưng sau khi hết Pin sẽ không sử dụng được nữa. Tinh dầu là yếu tố tạo nên hương vị cho thuốc lá điện tử. Anh em có thể chọn các hương tinh dầu mình yêu thích để có trải nghiệm thú vị hơn.

Khác biết giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử là gì?

Khác biết giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử là gì?

Không phải tự nhiên nhiều người chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử thay vì thuốc lá truyền thống. Thiết bị này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến như dễ dàng sử dụng, an toàn với sức khỏe và có thể kiểm soát lượng Nicotine vào cơ thể.

Tiện lợi, dễ dàng sử dụng

Thuốc lá điện tử có thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang theo bên người đến bất cứ địa điểm nào. Bạn có thể đặt thiết bị vào túi áo, túi quần ở bên người, tiện lợi khi cần sử dụng. Thuốc lá điện tử không cần dùng bật lửa để kích hoạt lại không gây mùi hôi khó chịu như khi dùng thuốc lá truyền thống vì vậy hiện nay các loại pod 1 lần rồi bỏ đang rất được ưa chuộng.

Sử dụng thuốc lá điện tử, người dùng sẽ không cần lo lắng người xung quanh bị ảnh hưởng khi hít phải khói thuốc. Đồng thời, mùi thuốc lá cũng không ám vào quần áo và không gian xung quanh. Nhiều người thích tìm nơi bán thuốc lá điện tử uy tín để mua sản phẩm trải nghiệm cũng là vì thế.

Hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng thuốc lá điện tử chính là an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Thiết bị này không đốt cháy các chất độc hại và lưu thông đến phổi, hạn chế tình trạng ung thư phổi ở người dùng. Các vấn đề về khứu giác và răng miệng cũng không xuất hiện với người dùng Electronic Cigarettes.

Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu để tạo cảm giác chân thật như khi dùng thuốc lá truyền thống. Nhưng mùi hương của thuốc lá điện tử không khó chịu, lại giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. Bạn có thể chọn rất nhiều vị tinh dầu để sử dụng như vị hoa quả, vị kẹo ngọt, vị thuốc lá…

Kiểm soát lượng Nicotine trong thuốc lá

Nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống vì khi dùng Electronic Cigarettes có thể kiểm soát lượng Nicotine trong thuốc lá. Tinh dầu của thuốc lá chứa Nicotine, Glycerin thực vật, Propylene Glycol và những hương liệu khác. Công thức chế biến tinh dầu sẽ có hàm lượng Nicotine khác nhau, từ không có Nicotine đến chứa khoảng  30 – 50mg.

Lượng Nicotine này so với thuốc lá truyền thống đã được giảm đáng kể. Người cai thuốc lá có thể dùng từ thuốc lá điện tử chứa nhiều Nicotine và giảm dần theo thời gian. Thiết kế của thuốc lá điện tử nhỏ gọn, anh em cũng sẽ kiểm soát được hơi hít vào và thở ra dễ dàng.

Sử dụng thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Sử dụng thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Mặc dù mục đích sáng chế ra thuốc lá điện tử là để cai nghiện thuốc lá truyền thống nhưng sự thật thuốc lá điện tử có gây nghiện cho người dùng. Trong trường hợp bạn dùng các loại tinh dầu chứa hàm lượng Nicotine cao và lạm dụng thuốc lá điện tử thì việc nghiện khó tránh sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, số người nghiện thuốc lá điện tử không nhiều, chủ yếu do đã từng nghiện thuốc lá truyền thống và chưa bỏ được. Electronic Cigarettes chỉ là công cụ giúp người dùng kiểm soát lượng Nicotine vào cơ thể, hỗ trợ cai thuốc lá chứ không hoàn toàn vô hại. Nicotine trong tinh dầu của thuốc lá điện tử vẫn có thể ảnh hưởng đến cơ thể người dùng.

Để sử dụng thuốc lá điện tử và cai thuốc thành công đòi hỏi người sử dụng phải có ý chí kiên trì và lên kế hoạch cai nghiện chi tiết. Không thể bỏ dở giữa chừng hoặc cứ mãi sử dụng loại tinh dầu hàm lượng Nicotine cao. Thuốc lá điện tử có thể giúp bạn khắc chế cơn thèm thuốc tạm thời, thành công hay không còn dựa vào người dùng.

Hương liệu của thuốc lá điện tử cũng có tác dụng phục đối với cơ thể người. Nhưng ảnh hưởng này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ và an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống rất nhiều. Chưa có nghiên cứu chính xác nào chỉ ra thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe người xung quanh. Do đó, đây vẫn là một thiết bị an toàn với người sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một phát minh giúp ích nhiều cuộc sống. Chỉ cần sử dụng đúng cách chắc chắn đây sẽ là thiết bị hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho con người. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc lá điện tử như sau:

Có tốc độ hút thuốc lá điện tử phù hợp: Không nên hút quá nhiều, quá nhanh và quá sâu thuốc lá điện tử. Việc hút dài và sâu sẽ khiến lượng lớn chất Nicotine xâm nhập vào cơ thể cùng một lúc. Những người chưa quen sử dụng dễ bị sặc, say thuốc lá điện tử.

Hút quá nhiều cũng gia tăng khả năng bị nghiện ở người dùng. Có tốc độ hút phù hợp cũng là một cách tăng tuổi thọ cho thiết bị thuốc lá điện tử. Tốt nhất sai khi kết thúc một hơi, bạn nên nghỉ khoảng 5 giây hãy tiếp tục trải nghiệm

Lựa chọn loại tinh dầu phù hợp: Có hai yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn tinh dầu sử dụng thuốc lá điện tử. Đó là hương vị và hàm lượng Nicotine. Về hương vị, bạn cứ chọn những hương vị bản thân yêu thích vì hương vị không ảnh hưởng đến chất lượng hay sức khỏe người dùng.

Hàm lượng Nicotine cần phù hợp với nhu cầu cơ thể, nếu bạn đặt mục tiêu là cai thuốc thì cần dùng tinh dầu có lượng Nicotine giảm dần. Đừng ham rẻ mà chọn những loại tinh dầu không rõ xuất xứ, khiến bạn có những trải nghiệm không tốt với vape/pod system. Hãy lựa chọn những vape shop uy tín để đảm bảo trải nghiệm của bạn được tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc lá điện tử gì. Hy vọng qua bài viết bạn đã giải đáp được thắc mắc sử dụng thuốc lá điện tử có gây nghiện không. Chỉ cần sử dụng đúng cách, có chừng mực thì thiết bị thuốc lá điện tử rất an toàn với con người.