Uncategorized

Cách cầm gậy golf chuẩn siêu hiệu quả cho người mới

Ngày nay, golf đã không còn quá xa lạ với mọi tầng lớp người dân. Golf cũng dần rũ bỏ cái mác “môn thể thao của nhà giàu” và trở nên phổ biến hơn. Cách cầm gậy golf đúng chuẩn chính là một kỹ thuật nhập môn giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với môn thể thao này. Vậy làm thế nào để có cách cầm gậy golf chuẩn? Cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Cách cầm gậy golf đúng cách mang lại lợi ích gì?

Như ta đã biết, cầm gậy golf đúng cách sẽ mang lại cho người chơi 70-90 % độ chính xác cũng như hiệu quả của cú đánh. Đây vốn là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải hoàn thiện về kỹ thuật một cách chuẩn xác, không phải cứ đánh mạnh, đánh khỏe là có thể chiến thắng được.

Cách cầm gậy golf đúng cách mang lại lợi ích gì?

Theo vật lý học, vị trí đặt của bàn tay cầm gậy khi chơi golf nói chung và các ngón tay nói riêng trên gậy sẽ ảnh hưởng đến lực đánh bóng và góc độ vung của gậy. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hướng bóng di chuyển và đích đến của bóng golf.

Vậy nên, cầm gậy golf đúng cách hỗ trợ đối đa cho bạn sở hữu cú đánh chuẩn xác, mạnh mẽ và uy lực.

Cách cầm gậy golf chuẩn cho người mới

Dưới đây là 4 cách cầm gậy golf cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo và trải nghiệm.

Các cách cầm gậy golf chuẩn kiểu bóng chày (Ten Fingers/Baseball)

Đây được coi là cách cầm gậy golf dành riêng cho đối tượng tân thủ mới bắt đầu tập chơi golf. Đúng như tên gọi, kỹ thuật này sử dụng cả 10 ngón tay và cách cầm tương tự như khi bạn chơi bóng chày. Phương pháp này thích hợp với cả những người khó kiểm soát lực cổ tay cũng như gặp một vài vấn đề khớp cổ tay. Bên cạnh đó, phương pháp lại có điểm hạn chế đó là cách cầm gậy này hơi không được thuận tay, lực gậy yếu đi khá nhiều.

Các cách cầm gậy golf chuẩn kiểu bóng chày (Ten Fingers/Baseball)

3 bước thao tác cầm gậy đánh golf kiểu 10 ngón khá đơn giản cho người thuận tay phải.

Bước 1: Tay trái giữ phía đầu gậy, phân bổ lực cầm gậy golf phân bổ trên các đầu ngón tay.

Bước 2: Để ngón út tay phải sát vào ngón trỏ của tay trái.

Bước 3: Ngón cái tay trái đặt lên trên đường sinh mệnh bàn tay phải.

Cách cầm gậy golf đúng kiểu Interlocking Grip (chồng chéo)

Đối tượng thích hợp với kiểu cầm gậy golf này là người có bàn tay nhỏ, hơi yếu phần cẳng tay hoặc là người mới tập chơi. Đây là một kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả mang lại khá cao.

Cách cầm gậy golf đúng kiểu Interlocking Grip (chồng chéo)

Lực cầm gậy chủ yếu đến từ ngón tay vào dần lòng bàn tay. Cách cầm gậy đánh golf này gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Ngón tay phải được kẹp vào giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.

Bước 2: Ngón cái tay trái đặt vào đường sinh mệnh bàn tay phải.

Bước 3: Bốn ngón tay phải còn lại ôm trọn cán gậy.

Cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip (truyền thống)

Đây là cách truyền gậy truyền thống, có từ lâu đời, được golfer đời đầu rất yêu thích. Lực đánh đến từ đầu ngón tay tiếp xúc trực tiếp với gậy giúp dễ dàng đưa bóng đến điểm đích.

Cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip (truyền thống)

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Ngón út tay phải đặt lên giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.

Bước 2: Ngón cái tay trái đặt vào đường sinh mệnh lòng bàn tay phải.

Bước 3: 4 ngón tay còn lại tay phải nắm vào cán gậy.

Các cách cầm gậy golf putter chuẩn

 

Các cách cầm gậy golf putter chuẩn

Gậy putter đa chức năng được hoàn thiện và cải tiến liên tục hỗ trợ tối đa cho golfer. 3 cách cầm gậy golf putter hiện nay có thể kể đến như:

  • Reverse Overlap: kiểu cầm gậy cổ điển nhất. Khi này, ngón tay và bàn tay phải nắm chặt gậy, ngón trỏ bàn tay trái đặt lên 1-3 ngón bàn tay phải.
  • Cross Hand (left hand low): golfer khá ưa thích và có phần ưu ái cách cầm này. Tại đây, tay trái đặt thấp hơn grip. Cách cầm này giúp cổ tay thoải mái cân bằng, cử động dễ dàng nhất có thể.
  • Claw: một trong số các phương pháp khá độc đáo. Riêng cách này, bàn tay thoải mái đi kèm ngón tay đều được đặt trên gậy. Có lưu ý nhỏ đó là chuyển động cổ tay phải ăn khớp với vị trí ngón tay, đi kèm với đó cổ tay trái phải thẳng khi gậy chạm bóng.

Trường hợp đặc biệt cầm gậy chơi golf khác

Bên cạnh những cách cầm gậy golf phổ biến, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài cách cầm đặc biệt dưới đây.

Người chơi là dân golf chuyên nghiệp

Hơn 80% các golfer thường cầm gậy theo phương pháp strong. Cách này chia làm 2 loại là extreme strong và standard strong. 10% golfer tiếp theo cầm gậy bằng 2 tay theo phương pháp weak. 10% golfer chuyên nghiệp còn lại thì phối hợp tay trái strong, tay phải weak. Có thể thao tác ngược lại với người thuận tay trái.

Cách cầm gậy golf tay trái

Cách cầm gậy golf tay trái

Tất cả các cách cầm gậy golf phía trên đều có thể được sử dụng cho người thuận tay trái với thao tác ngược lại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách cầm gậy gôn tay trái cho sau đây:

Bước 1: Đặt cán gậy góc 45° phía trước mặt. Tiếp đó, tay phải đặt lên thân gậy, phía cuối lòng bàn tay sẽ hướng về cán gậy, ngón cái và ngón đeo nhẫn hướng về phía vai trái để tạo thành 1 góc chữ V.

Bước 2: Đặt bàn tay trái thỏa mãn phần dày bàn tay đè ngón cái tay phải.

Bước 3: Ngón trỏ bàn tay trái hướng xuống dưới, các ngón tay còn lại nắm lưng gậy.

Cách lựa chọn kiểu cầm gậy đánh golf phù hợp với bản thân?

Phương pháp cầm gậy phù hợp nhất với bản thân chính là cách làm người chơi thấy thoải mái và đem lại hiệu quả cao nhất. Golfer có thể lưu ý một vài tiêu chí lựa chọn gậy như sau:

  • Trải nghiệm nhiều cách cầm gậy gôn khác nhau, thực hiện mỗi kiểu trong vòng 1 tháng hoặc hơn để xem mình thích hợp với phương pháp nào nhất.
  • Người chơi hãy dễ dàng thay đổi và điều chỉnh, thả lỏng tay và bàn tay tự nhiên nhất có thể. Hãy luôn nhớ rằng cần cố định phần cán gậy với ngón tay và lòng bàn tay.
  • Chú ý quan sát hướng của các góc chữ V.
  • Điều chỉnh tư thế cầm gậy phù hợp lực nắm và các khớp xương bàn tay.
  • Chọn cách cầm gậy gôn phù hợp với tay thuận của bạn.

Những lỗi sai cơ bản hay gặp khi cầm gậy golf 

3 lỗi sai cơ bản nhất đối với golfer, nhất là các tân thủ mới hay mắc phải có thể kể đến dưới đây.

Tay cầm gậy quá cao

Grip Up là lỗi khá cơ bản khi chơi golf khiến người chơi bị che mất đầu tay cầm. Ta có thể khắc phục bằng cách di chuyển thấp tay trái xuống, song song đó là thay đổi và điều chỉnh các ngón tay còn lại.

Cầm gậy quá chặt

Cầm gậy quá chặt

Đây là cách cầm gậy gôn làm cho người chơi cứng nhắc, khó đóng mở mặt gậy, khiến thao tác không được linh hoạt và nhìn khá thô. Hãy cầm gậy nhẹ nhàng, thoải mái nhất để có thể dễ dàng chuyển động gậy, điều này sẽ giúp bạn có những cú hoàn hảo hơn.

Vị trí ngón giữa và ngón trỏ bị sai

Có một lưu ý để bạn hạn chế lỗi sai này đó là nếu thuận tay phải, kiểm tra vị trí của tay phải trên gậy. Khi mà ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ “V” đồng thời chỉ vào giữa ngực người chơi đồng nghĩa với việc bạn đã làm đúng.

Một số dụng cụ golf hỗ trợ cải thiện kỹ năng

Găng tay golf

Găng tay golf

Găng tay golf là dụng cụ cần thiết không thể thiếu khi chơi bộ môn này. Nó giúp giữ cho đôi tay không bị trầy xước, thương tật khi chơi. Đồng thời còn bảo vệ gậy golf khỏi sự nhầy nhớt của mồ hôi bàn tay, nâng cao độ bám. Và đặc biệt giúp bạn đạt được chiến thắng dễ dàng.

Kính mắt golf

Đây là dụng cụ chơi golf hữu ích bảo vệ đôi mắt golfer nhất là khi thời tiết nắng nóng. Với chiếc kính phù hợp, mắt bạn sẽ luôn dịu nhẹ, nhìn rõ, giúp tăng hiệu suất cũng như chất lượng cú đánh. Bên cạnh đó, thời trang sân golf kết hợp kính mắt sành điệu tạo nên cá tính và phong cách rất riêng cho bạn.

Đồng hồ đo khoảng cách golf 

Đồng hồ đo khoảng cách golf 

Đây là sản phẩm đa tính năng. Bên cạnh việc xem giờ như đồng hồ thông thường, thiết bị này còn có thể đo khoảng cách, đi kèm hệ thống GPS giúp định vị khá tốt cho kết quả chính xác nhất với cú đánh của bạn. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh và thực hiện tốt hơn ở cú đánh tiếp theo.

Ống nhòm 

Thiết bị có tác dụng đo đạc chính xác khoảng cách bạn đứng tới hố golf hoặc từ điểm dùng của bóng đến hố golf nhờ đó lựa chọn loại gậy phù hợp và cân đối lực đánh một cách hiệu quả. Không chỉ có thế, ống nhòm này còn đo được địa hình sân thi đấu, cụ thể chính là độ dốc sân golf.

Bạn nên chọn những cửa hàng golf uy tín chuyên cung cấp các dụng cụ, thiết bị chơi golf để sở hữu những món phụ kiện chất lượng và phù hợp nhất nhé. Điều này góp phần nâng cao giá trị bản thân cũng như tạo nên hình ảnh độc đáo cho một golfer.

Bài viết trên đã cung cấp các cách cầm gậy golf chuẩn, các lưu ý trong quá trình chơi và cả những lỗi sai thường hay mắc phải của bộ môn này. Hãy lựa chọn cho mình cách cầm gậy golf đúng cách, phù hợp cũng như tiếp cận với môn thể thao này một cách đúng và hiệu quả nhất nhé!